Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trên đường đến dự buổi ăn tối vừa ăn vừa làm việc sau phiên họp hội nghị thượng đỉnh G0 ở Streina, gần St. Peterburg, 5/9/13

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp

Francois Hollande vào thứ Sáu, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, đang bị bao phủ bởi tình hình Syria nhưng cũng tập trung vào các đề tài kinh tế.

Thứ Sáu cũng là ngày cuối cùng của hội nghị hai ngày ở thành phố St. Petersburg của Nga.

Trong ngày đầu tiên hôm thứ Năm, báo chí quốc tế đổ dồn vào cuộc vận động của Mỹ để các nước ủng hộ cho hành động tấn công quân sự tại Syria.

Cũng hôm thứ Năm, Tổng thống Obama tuyên bố cố gắng hoàn tất hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP gồm 12 nước trong năm nay, dù một số trở ngại vẫn còn. Ông đã bàn về TPP với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Ông Obama nói TPP sẽ mở cừa các thị trường trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang phát triển nhanh chóng.
Nhiều người không nghĩ rằng TPP sẽ được hoàn tất trước cuối năm. Vòng đàm phán mới nhất kéo dài 9 ngày ở Brunei chấm dứt với những kết quả chưa rõ rệt.

Hội nghị G20 ở St. Petersburg tập trung vào công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, giúp nhiều nền kinh tế đứng vững khi Hoa Kỳ tăng lãi suất.

Nhiều người e ngại các chính sách tiền tệ của Mỹ có thể làm suy yếu kinh tế của một số thành viên G20 như Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi.

VOA

Posted by vincent

: