Trên đây là nhận định của một chuyên gia hàng đầu về phân tích tình báo của Hải Quân Hoa Kỳ. Theo chuyên gia này, Quân đội giải phóng nhân dân của Trung Cộng – PLA – hiện đang tiến hành các bài tập huấn luyện cho trường hợp chiến tranh xảy ra.

Theo những thông tin do Đại uý James Fannell, phó giám đốc hoạt động tình báo và thông tin của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ – PACFLEET – đã công bố tại Hội nghị các quốc gia Tây Phương diễn ra tại San Diego, ngày 13 tháng Hai, 2014:

“Chúng tôi đã chứng kiến sự đổ bộ của quân đội Trung Quốc vào khu vực doanh nghiệp lớn. Chúng tôi kết luận rằng quân đội PLA của Trung Quốc đã được giao một nhiệm vụ mới để chống lại lực lượng quân đội Nhật tại khu vực biển Đông Trung Quốc. Nếu cuộc chiến này thật sự xảy ra thì không chỉ có quần đảo Senkaku bị rung chuyển, mà ngay đến quần đảo phía Nam Ryukyu cũng không tránh khỏi ảnh hưởng.”
Trong năm qua, Trung Quốc đã gia tăng những hoạt động quân sự, bao gồm cả những cuộc tập trận ở khu vực Biển Đông và các cuộc tập trận ở vùng biển phía Nam Philippines.
Trung Quốc đang tổ chức tập trận để chuẩn bị cho cuộc chiến với Nhật Bản.
Càng ngày càng có nhiều lo ngại về những hoạt động quân sự của Trung Quốc. Dường như quốc gia này đang dùng những hoạt động đó để khẳng định quyền kiểm soát khu vực đang tranh chấp, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng. Hơn nữa những tranh chấp mà Trung Quốc châm ngòi vốn chẳng có chút tính thuyết phục cũng như không có cơ sở rõ ràng theo luật của quốc tế quy định.
Đại uý James còn nhấn mạnh rằng trong những tháng gần đây, Nhật Bản đã cáo buộc một tàu chiến của Trung Quốc đã chĩa hướng nhắm của tên lửa vào một trong những tàu chiến của Nhật. Ban đầu Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này, nhưng sau đó lại thừa nhận vụ việc.
Trung tá Ralph Peters, một quân nhân đã về hưu của quân đội Hoa Kỳ nhận định:
“Trung Quốc có thói quen bắt nạt các nước láng giềng bằng cách dùng những cuộc tập trận để đe doạ. Thế nhưng lần này những cuộc tập trận lại nhắm thẳng vào Nhật Bản thì đúng là đáng lo ngại. Nhưng tôi chắc rằng đó không phải là những gì mà chính quyền Trung Quốc thật sự mong muốn sẽ xảy ra.”
Ngoài ra, Trung Quốc đã chi hơn 1.6 triệu Mỹ Kim để cải tiến cho các tiền đồn ở vùng biển phía Nam của Trung Quốc bao gồm xây dựng củng cố lại các cảng, sân bay, hệ thống lọc nước và hệ thống giám sát.
Những thông tin và nhận định được nêu ra tại Hội nghị này đã đi ngược lại hoàn toàn những gì mà thời gian qua Hoa Kỳ đã làm để thắt chặt mối quan hệ quân sự với phía Trung Quốc.
Người đứng đầu lực lượng Hải quân Hoa Kỳ, phó Đô Đốc James Foggo cũng đã nói trong Hội nghị này rằng vừa qua đã có một cuộc gặp mặt thành công giữa các quan chức Hải quân Hoa Kỳ và những người đứng đầu của PLA, Trung Quốc.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: