(TNO) CHDCND Triều Tiên ngày 21.4 cảnh báo chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể làm leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Trong khi truyền thông Hàn Quốc dẫn các báo cáo tình báo cho rằng Bình Nhưỡng tăng cường các hoạt động tại khu thử nghiệm hạt nhân.

Mộc cuộc tập trận bắn đạn thật ở Triều Tiên – Ảnh: Reuters

Từ ngày 23.4 đến 29.4, ông Obama sẽ đến thăm các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines, theo AFP.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng chuyến công du “nguy hiểm và phản động” của ông Obama chỉ nhằm mục đích làm gia tăng căng thẳng và “mang đến đám mây mù trong cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân” tại bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn này còn cho rằng những chuyến công du châu Á gần đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhắm vào chương trình trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nhằm làm xấu đi hình ảnh Triều Tiên để Mỹ có cớ tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực và ông Obama cũng sẽ làm điều tương tự, theo KCNA.

Trong vòng hai tháng qua, căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên, khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên với quy mô lớn.

Phản ứng lại những cuộc tập trận này, Triều Tiên bắn thử nghiệm hàng loạt tên lửa tầm ngắn và tên lửa tầm trung.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 21.4 dẫn lời các nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên tăng cường các hoạt động tại khu thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất Punggye-ri, nơi tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013.

“Lực lượng Hàn Quốc và Mỹ theo dõi sát những động thái này của Triều Tiên nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp tiến hành thêm một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới”, nguồn tin trên nói với Yonhap.

Vào cuối tháng 3.2014, Triều Tiên từng tuyên bố nước này sẽ không loại trừ việc tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân “dạng mới” sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án những vụ phóng tên lửa thử nghiệm của Triều Tiên.

Các chuyên gia cho biết Triều Tiên có khả năng sắp thử nghiệm một đầu đạn hạt nhân để lắp vào một tên lửa đạn đạo, theo AFP.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!