Cô dâu mặc váy cưới sẽ bị phạt

Ở Yên Lạc (Vĩnh Phúc), cô dâu trong ngày trọng đại không được mặc váy cưới mà chỉ được mặc áo tân thời. Nếu vi phạm, gia đình sẽ bị cắt điện.

Hơn 10 năm nay, thị trấn Yên Lạc (với tên gọi cũ là Minh Tân, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) duy trì những quy ước riêng lạ lùng. Theo đó, đám cưới của thanh niên trong thị trấn chỉ được tổ chức vào 2 ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch hằng tháng.

Chính quyền nơi này đã quyết định làm một “cuộc cách mạng nhỏ” khi đưa ra quy ước cưới xin độc đáo, một “thương hiệu” và điểm nhấn không thể lẫn vào đâu được tại địa phương và các tỉnh, thành khác trong cả nước. Theo đó, đám cưới chỉ được tổ chức vào 2 ngày trong tháng âm lịch là mùng 2 và 16. Cùng với quy định ngày cưới, Yên Lạc cũng quy định cụ thể về cách thức tổ chức như không làm sân khấu, không dùng loa nén, không làm cổng chào, không dùng lẵng hoa, dùng các loại bóng điện thường thắp sáng, tiết kiệm chi tiêu, không tổ chức ăn lại mặt sau khi cưới… và đặc biệt, cô dâu không được mặc váy cưới, mà chỉ được mặc áo tân thời. Nếu gia đình nào vi phạm quy ước đều phải chịu một hình phạt rất đặc biệt là bị… cắt điện trong một tuần.

Đám cưới trong thị trấn chỉ được tổ chức trong 2 ngày là mùng 2 và 16.

Anh Biên (một người dân thị trấn) kể lại: “Vợ tôi ở xã bên, trước đám cưới cô ấy rất háo hức đi ngắm váy cưới. Thế nhưng khi tôi bảo thị trấn chỗ anh không cho mặc váy đâu, nếu làm vợ anh, em phải chấp nhận điều kiện này đầu tiên thì cô ấy cũng chỉ còn biết thốt lên: “Úi trời, sao lại có chuyện kỳ lạ vậy”, rồi nét mặt vô cùng rầu rĩ”. Nói đúng hơn, mặc váy chỗ nào thì mặc, nhưng khi cô dâu đã vào địa phận thị trấn phải lập tức cởi ra.

Trong những ngày được cưới, người dân thị trấn dành tất cả thời gian để đi dự đám cưới, chìm trong không khí chúc tụng, cỗ bàn. “Chúng tôi gọi đó là những ngày hội của thị trấn – ngày hội đám cưới độc nhất vô nhị mà chẳng nơi đâu trên đất nước này có được”, ông Duyên, một vị cao niên hóm hỉnh thổ lộ.

Tất cả các quy định đều được mọi người trong thị trấn hoàn toàn nhất trí. Cái hơn thiệt của quy ước này được ông Duyên phân tích rạch ròi: “Thị trấn quy định thế này là để dân tiết kiệm thời gian, cũng như chi phí, chống lãng phí trong toàn dân. Đơn giản như trong hai ngày mùng 2 và 16, nhà anh có 4 người thì chia nhau mỗi người tới một đám, có 4 đám chỉ hết một hoặc nửa ngày là xong. Đấy là tiết kiệm về thời gian, những ngày sau không phải đi đám cưới nào nữa”.

Vui nhất có lẽ là những gia đình đông con như gia đình bà Nguyễn Thị Bàn, khu phố 3, thôn Đông, có 5 anh con trai đều đã tổ chức theo nếp sống mới của địa phương. Còn gia đình bà Dương Thị Hạnh có 6 anh con trai thì có 4 anh đã lập gia đình, cũng rất phấn khởi khi thực hiện nếp sống mới trong tục cưới xin ở địa phương. Bà Bàn nở nụ cười tươi, giọng đầy hồ hởi: “Tiết kiệm lắm cháu ạ. Nếu tổ chức như xưa có khi giờ bác và các con vẫn phải làm mà trả nợ đám cưới cũng nên”.

Chị Nguyễn Thu Hằng (25 tuổi, người dân thị trấn Yên Lạc) chia sẻ: “Ngẫm ra mới thấy là quê mình có một tục lệ cưới xin thật đặc biệt và thú vị, mà hình như chưa một vùng quê nào có. Thực ra, tục lệ ấy phải có nhiều cái hay thì nó mới sống được đến ngày hôm nay. Bản thân mình rất tự hào!”.

Đình làng thị trấn Yên Lạc, nơi chứng kiến bao sự đổi thay của làng.

Đình làng thị trấn Yên Lạc, nơi chứng kiến bao sự đổi thay của làng.

Chị Lệ Thương, một người dân, góp lời: “Cưới xin là đại sự của đời người, ai cũng mong ngày cưới của mình là một ngày đặc biệt nhất, đẹp nhất, hoặc có thể tụ họp đông đủ nhất tất cả bạn bè gần xa… Việc quy định ngày cưới có phần hạn chế việc tự do lựa chọn ngày cưới của mỗi gia đình, mỗi cặp uyên ương. Tuy vậy, nếu được lựa chọn, có lẽ đại đa số vẫn sẽ bỏ phiếu tán thành cho sự tồn tại của nó như một dấu ấn đặc biệt của quê tôi”.

Ngoài chuyện cưới xin lạ đời, thị trấn này còn dành quỹ đất và tiền giúp xây phần mộ chuẩn bị cho những người sắp mất. Tại một nghĩa trang của thị trấn, hàng chục ngôi mộ xây sẵn, nằm ngăn ngắn ngay lối vào. Đằng sau mỗi tấm bia mộ, đều được đánh số thứ tự, được thị trấn xây sẵn để chờ phục vụ… người chết. Có những ngôi mộ đã mồ yên mả đẹp, khói hương nghi ngút. Song không ít những ngôi mộ còn “chưa có người ở”, vẫn đang trong tình trạng lộ thiên.

Ông Hoàng Văn Kha (người dân thị trấn Yên Lạc) cho biết, cách đây gần chục năm, Yên Lạc đã đề xuất quy hoạch, rồi thiết kế và xây sẵn mộ ở nghĩa trang. Theo đó, mỗi làng có một nghĩa trang. Tại nghĩa trang của từng làng, luôn có 120 ngôi mộ xây sẵn. Mỗi ngôi có chiều dài 2 mét, chiều cao bằng nhau.

Ông Kha cũng giải thích: “Thời gian từ lúc người mất đến lúc cải táng là 3 năm thì năm đầu địa phương xây 40 mộ, các năm còn lại, mỗi năm xây thêm 40 phần mộ nữa. Các phần mộ được đánh số từ 1 đến 40. Vậy là người quá cố cũng có vị trí, thứ tự của riêng mình. Người nào “ra trước” thì ở nhà số trước, lần lượt cho đến hết các số thứ tự. Sau thời gian 3 năm, người nào được chôn cất ở hàng mộ đầu tiên sẽ được cải táng sang địa điểm khác. Nếu có người mất sau này, thì lại chôn vào mộ đó. Mọi việc tuần tự và rất quy củ”.

Ngồi bên cạnh ông Kha, bà Tài chia sẻ thêm: “Những ngôi mộ đó được địa phương đứng ra xây, còn tiền thì do những nhà hảo tâm, công đức ủng hộ. Làm như vậy, vừa tiết kiệm đất, lại vừa sạch sẽ, gọn gàng, không ảnh hưởng đến môi trường”.

Ông Phạm Xuân Tân (một người dân thị trấn Yên Lạc) phân tích: “Nhiều nơi họ làm phân tán, phí ruộng, phí đất. Đang đường cày thẳng tắp, trâu chạy băng băng thì vướng vào phần mộ, lại phải lách sang mà làm, bất tiện lắm chứ. Làm thế này, không chỉ sạch đẹp, gọn gàng, mà lại rất đoan trang. Hiện nay, Yên Lạc có 4 thôn là thôn Đông, thôn Trung, thôn Tiên, thôn Đoài thì 3 thôn đã xây mồ mả như vậy rồi. Thôn Đoài quê tôi dự tính năm nay cũng xây khoảng 60 – 65 mộ. Tôi ước sao đâu đâu cũng học, làm theo cách này”.

Theo Lao Động

**********************

Khổ như ở phố cổ Hà Nội

Hàng chục hộ chung nhau một con ngõ rộng chưa đầy 1 mét. Bên trong cả ngày phải bật đèn, phòng ở như địa đạo tối tăm và bí bách.

Tuyến phố Hàng Đào, Hàng Đường, nơi sầm uất nhất của phố cổ Hà Nội

Tuyến phố Hàng Đào, Hàng Đường, một trong những nơi sầm uất nhất của phố cổ Hà Nội.

Nhà số 53 Hàng Buồm, một trong những ngôi nhà có tới hơn chục hộ gia đình sinh sống bên trong. Để vào được nhà này phải đi qua nhà khác

Nhà số 53 Hàng Buồm, một trong những ngôi nhà có tới hơn chục hộ gia đình sinh sống bên trong. Để vào được nhà này phải đi qua nhà khác

Tất cả chung nhau một con ngõ hẹp có chiều rộng chưa đầy 1 mét.

Tất cả chung nhau một con ngõ hẹp có chiều rộng chưa đầy 1 mét.

Vợ chồng ông Đạt ở 44 Hàng Buồm chỉ có hơn 10m2 với bề ngang chưa đầy 2 mét. Bên trong là một chiếc giường đủ cho hai ông bà ở. Hàng ngày ông làm việc trên chiếc ghế đi văng cặm cụi viết lách.

Vợ chồng ông Đạt ở 44 Hàng Buồm chỉ có hơn 10m2 với bề ngang chưa đầy 2 mét. Bên trong là một chiếc giường đủ cho hai ông bà ở. Hàng ngày ông làm việc trên chiếc ghế đi văng cặm cụi viết lách.

Một ngôi nhà khác trên phố Hàng Đường. Đèn bật cả ngày tại ngõ đi vào. Tất cả các hộ chung nhau một chỗ để xe máy ở giữa con ngõ nhỏ.

Một ngôi nhà khác trên phố Hàng Đường. Đèn bật cả ngày tại ngõ đi vào. Tất cả các hộ chung nhau một chỗ để xe máy ở giữa con ngõ nhỏ.

Nhà tắm dùng chung. Gần đó là một tiệm uốn tóc.

Nhà tắm dùng chung. Gần đó là một tiệm uốn tóc.

Rửa rau, vo gạo trên lối đi chung.

Rửa rau, vo gạo trên lối đi chung.

Người dân tận dụng mọi khoảng trống tìm ánh sáng mặt trời để có thể phơi quần áo.

Người dân tận dụng mọi khoảng trống tìm ánh sáng mặt trời để có thể phơi quần áo.

Cầu thang gỗ thường thấy ở các khu nhà cổ.

Cầu thang gỗ thường thấy ở các khu nhà cổ.

Hai nhà chung nhau một tủ để giầy trước cửa.

Hai nhà chung nhau một tủ để giầy trước cửa.

Hầu như nhà nào cũng phải làm thêm gác xép để tăng diện tích ở.

Hầu như nhà nào cũng phải làm thêm gác xép để tăng diện tích ở.

Khánh Huyền

********************

Những cụ ông “gần đất xa trời” tuyển vợ khắt khe

Ở độ tuổi gần đất xa trời nhưng những cụ ông này vẫn lên mạng, đăng báo để tìm vợ với tiêu chuẩn khắt khe hơn cả trai trẻ.

1. Cụ ông 105 tuổi tuyển vợ qua blog

Cuối năm 2006, cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao bởi cụ Cung Đỗ Nhược (105 tuổi) lập blog và thông báo tìm vợ.

Những cụ ông "gần đất xa trời" tuyển vợ khắt khe, Phi thường - kỳ quặc, tuyen vo, Chuyen la, chuyện lạ, chuyenla, chuyen la co that, chuyen la kho tin

Cụ ông tìm vợ trên blog (Ảnh minh họa)

Cụ Nhược sinh năm 1901 tại Thừa Đức, Hà Bắc. Cụ đã có bằng Tiến sỹ Y khoa Đại học Hiệp Hòa Hoa Tây từ năm 1937. Sau đó cụ sang Mỹ du học và có bằng Tiến sỹ khoa Thần kinh tại Đại học New York. Hiện cụ sống bằng nghề bắt mạch, kê đơn, bấm huyệt… theo phương pháp cổ truyền.

Cụ Nhược muốn đi bước nữa từ năm 2005. Trước đây cụ đã có 3 cuộc hôn nhân nhưng đều không hạnh phúc. Học tập thanh niên, cụ nhờ người lập cho mình một blog rồi thông báo tìm vợ. Cụ bắt đầu lập blog ngày 9/10/2006, chỉ sau một ngày đã có tới hàng ngàn người ghé thăm blog này cho dù trên đó chỉ có 2 trang nhật ký.

Khi tìm vợ, cụ Cung có 2 yêu cầu: trước hết người bạn đời tương lai phải có kiến thức y học và văn học để có thể giúp cụ viết những kinh nghiệm phong phú về nghề y của mình thành một cuốn sách. Điều kiện thứ hai là tuổi không quá 50 để có thể chăm sóc cho cụ.

Việc cụ Cung Đỗ Nhược mở blog để tìm vợ có nhiều ý kiến trái chiều. Có người ca ngợi cụ là người tư tưởng cấp tiến, tình yêu không có tuổi và chúc cụ sớm tìm được nửa kia của mình. Tuy nhiên, một số người chỉ trích hành vi việc tìm vợ của cụ là “không đứng đắn”, nói cụ già rồi còn ham hố, đem 2 bằng tiến sỹ ra khoe.

2. Giáo sư 91 tuổi lên báo tìm… vợ

Đầu năm 2007, trong một bài trả lời phỏng vấn của tờ báo địa phương ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), vị giáo sư Cao Shiliu, 91 tuổi, đã chia sẻ cụ muốn tìm kiếm một người bạn đời ở độ tuổi từ 55 đến 70. Cụ Cao yêu cầu người vợ tương lai phải là một người phụ nữ khỏe mạnh, dịu dàng, tốt bụng, yêu thích âm nhạc và viết lách. Trình độ học vấn: trên phổ thông trung học, biết ngoại ngữ.

Những cụ ông "gần đất xa trời" tuyển vợ khắt khe, Phi thường - kỳ quặc, tuyen vo, Chuyen la, chuyện lạ, chuyenla, chuyen la co that, chuyen la kho tin

Giáo sư Thiên văn học Cao Shiliu, 91 tuổi

Tất cả những thông tin trên được đăng tải trên tờ Nhật báo Chutian. Tân Hoa Xã điện tử cũng tiếp tục đưa thông tin này lên trên trang web của mình vào ngày 18/1/2007. Chỉ trong vòng có 3 ngày, đường dây nóng của tòa báo đã nhận được hơn 100 cú điện thoại từ các độc giả nữ. Người trẻ nhất 25 tuổi, già nhất 75 tuổi, hầu hết họ đều khẳng định là người yêu âm nhạc, ca hát và nhảy múa, đồng thời có kỹ năng sử dụng máy tính.

Cụ Cao từng là giảng viên của trường đại học Vũ Hán và là giáo sư thiên văn học. Cụ nghỉ hưu năm 1990, 9 năm sau cụ ly dị. Hiện tại, một trong 3 đứa con của giáo sư đang sống cùng cụ, nhưng lại bị thiểu năng trí tuệ, ngồi liệt một chỗ. Con trai thứ hai của cụ là một bác sĩ phẫu thuật, con gái là một thủ thư.

Một số độc giả nghi ngờ: “Ông Cao quá già để lấy vợ, có lẽ ông ta tìm một người giúp việc hay thư ký thì đúng hơn”. Tuy nhiên, giáo sư khẳng định: “Tôi đã có người giúp việc nhà, thậm chí khi tìm được người vợ ưng ý, tôi vẫn không sa thải người làm. Tôi hy vọng tìm được một người bạn tâm giao cùng sở thích và khiến cuộc sống phong phú hơn”.

3. Cụ ông U80 đặt tiêu chuẩn chọn vợ khắt khe hơn cả trai trẻ

Ông Dương Đại Thành là một phó giáo sư đã nghỉ hưu tại Trùng Khánh. Ông Dương vốn là người Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang. Bố mẹ từng hy vọng ông làm nên nghiệp lớn nên đặt tên con là Dương Đại Thành. Trải qua quá trình phấn đấu học tập, vị phó giáo sư này đã không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ.

Những cụ ông "gần đất xa trời" tuyển vợ khắt khe, Phi thường - kỳ quặc, tuyen vo, Chuyen la, chuyện lạ, chuyenla, chuyen la co that, chuyen la kho tin

Phó giáo sư Dương mong muốn tìm được một nửa của mình

Thành công trong sự nghiệp nhưng cuộc sống đời tư của ông Dương không hề suôn sẻ. 74 tuổi, ông vẫn chưa tìm được người “nâng khăn sửa túi”. Chia sẻ với phóng viên, vị phó giáo sư thành thực thổ lộ, ông đã dồn nhiều tâm sức để tìm kiếm “ý trung nhân”.

“Trẻ trung xinh đẹp, chưa kết hôn và khỏe mạnh, thấu tình đạt lý, nghề nghiệp thích hợp” là điều kiện lựa chọn bạn đời của Dương Đại Thành. Ông chia sẻ, những đối tượng ở tầm tuổi 30 là tương đối phù hợp.

 

 

Ông Dương cho rằng người ít tuổi thường không hiểu biết, nhiều tuổi quá lại ảnh hưởng tới đường sinh nở. Ông vẫn mong muốn có một cặp trai, gái là máu mủ của mình. Thậm chí, phó giáo sư U80 còn thẳng thắn tiết lộ, ông kiên quyết không lấy phụ nữ nông thôn, vì không muốn có thêm gánh nặng.

 

 

Theo Trí Thức Trẻ

 

 

*************************

Dàn siêu xe gần trăm tỷ đổ về sân Ninh Bình

Hàng loạt những chiếc siêu xe đổ về sân Ninh Bình xem trận đấu giữa V.Ninh Bình và Xi măng Xuân Thành Sài Gòn, trong đó nổi bật là chiếc Rolls-Royce Phantom rồng của anh em nhà bầu Thủy.

Bầu Thủy, em trai bầu Thụy ngồi trên khán đài xem trận đấu.
Ông chủ CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn đến sân bằng Rolls-Royce Phantom rồng.
Đây là xe của bầu Thụy, ông chủ tập đoàn Xi măng Xuân Thành Sài Gòn.
Xe sang của đại gia Ninh Bình là một trong 33 chiếc thuộc phiên bản đặc biệt “Year of the Dragon” dành riêng cho năm Nhâm Thìn, và là một trong hai chiếc đầu tiên về Việt Nam.
Đây là chiếc có số thứ tự 1 trong tổng số 33 chiếc được bán ra trên toàn thế giới. Giá của chiếc xe vào khoảng 38 tỷ đồng.
 
 Ngoài Phantom Rồng, bãi đỗ xe của sân Ninh Bình chiều nay còn có sự góp mặt của một chiếc Rolls-Royce Ghost.
 
 Xe mang biển 51A-058.88. Đây cũng là tài sản của bầu Thụy, anh trai bầu Thủy.
 
 Hai chiếc Rolls-Royce đỗ sát nhau.
 
 Sân Ninh Bình còn xuất hiện một chiếc BMW biển tứ quý 7.
 
 Và một chiếc Audi hai cửa màu đỏ nổi bật.
 

 

 

Lâm Thỏa

 

 

Theo Infone

 

 

*******************

Cuộc đời trùm buôn lậu Dũng “mặt sắt”

Có nhiều đàn em cùng chiến hữu, Dũng “mặt sắt” mở rộng địa bàn hoạt động về Hải Phòng. Mưu đồ của Dũng “mặt sắt” là hình thành nên một quy trình làm lậu hàng tạm nhập tái xuất khép kín.

Việc lực lượng của Bộ Công an bất ngờ đột kích triệt phá đường dây buôn lậu lớn nhất vùng biên giới Quảng Ninh đêm 5/5 rạng sáng 6/5 đã gây rúng động giới buôn lậu vùng này.

Trong cuộc đột kích, lực lượng công an bắt giữ hàng chục đối tượng liên quan đến hành vi buôn lậu, thu giữ hàng chục ô tô hạng sang đã làm thủ tục hải quan chờ tái xuất qua của khẩu Bắc Phong Sinh – Quảng Ninh. Đường dây buôn lậu này do ông trùm Dũng “mặt sắt”, tức Hà Tuấn Dũng (SN 1974, ngụ TP Móng Cái – Quảng Ninh) và một số đối tượng “số má” ở Quảng Ninh cầm đầu.

Triệt hạ đối thủ, lên ngôi trùm

Trong giới giang hồ đất Bắc cũng như các doanh nghiệp làm hàng tạm nhập tái xuất, cái tên Dũng “mặt sắt” – ông trùm đường biên đất mỏ, không xa lạ gì.

Đầu những năm 2000, Dũng vẫn chỉ là gã bụi đời không số má, chuyên ăn chặn đội ngũ cửu vạn từ các tỉnh, thành mới lên vùng biên kiếm kế sinh nhai. Sau đó, Dũng “mặt sắt” được anh em “ông trùm” đường biên là Phương và Chung “Linh hột” (Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung) thu nhận làm đàn em. Khi đó, anh em nhà Phương – Chung “Linh hột” đã thâu tóm gần như toàn bộ hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua vùng biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Theo chân 2 anh em “ông trùm”, Dũng dần dần thâu nhận được nhiều đàn em songcũng từ đó nuôi tham vọng lớn trong giới giang hồ, thâu tóm hoạt động tạm nhập tái xuất của anh em “ông trùm” Phương – Chung “Linh hột”. Dũng “mặt sắt” và em rể Nguyễn Hữu Vinh (tức Vinh “trắng”), Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Kông, vạch kế hoạch soán ngôi anh em Phương – Chung “Linh hột”.

Cuộc đời trùm buôn lậu Dũng "mặt sắt", An ninh Xã hội, duong day buon lau o mong cai, bat duong day buon lau o mong cai, trum buon lau dung mat sat, trum giang ho, trum bao ke, giang ho dat cang, bao, bao cong an, bao an ninh, vn

 

 

 

Lực lượng công an khám xét trụ sở Công ty TNHH Tuấn Đông tại TP Móng Cái

Tháng 5/2009, khi Phương – Chung “Linh hột” đang thâu tóm hoạt động xuất nhập khẩu đông lạnh sang Trung Quốc thì Vinh “trắng” đòi mượn đường Lục Chắn để xuất hàng. Phương – Chung “Linh hột” từ chối nên Vinh “trắng” đã hẹn một phen sống mái.

Chiều 30/5/2009, Vinh “trắng” chở 4 đàn em vào bến Lục Chắn, bỏ họ lại đó còn Vinh quay về Móng Cái rồi liên lạc với Phương – Chung “Linh hột” thách thức. Phương – Chung “Linh hột” huy động đàn em lên bến Lục Chắn bắn và đánh đập Lê Văn Điệp, Nguyễn Minh Trí (là những đàn em thân cận của Vinh “trắng”) trọng thương rồi đưa qua Trung Quốc thủ tiêu.

Sau khi anh em Phương – Chung “Linh hột” cùng một loạt đàn em bị bắt và phải nhận mức án nghiêm khắc của pháp luật, Dũng “mặt sắt” và Vinh “trắng” thu thập một số đàn em của Phương – Chung “Linh hột” cùng nhiều giang hồ tứ chiếng làm đàn em để khuếch trương thanh thế thành Công ty TNHH Tuấn Đông, từng bước buôn lên ngôi vị thâu tóm các hoạt động buôn lậu tại khu vực cửa khẩu Móng Cái.

Vươn tay, mở rộng lãnh địa

Để bước lên vị trí ông trùm ở vùng biên phải sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với các cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật,Dũng “mặt sắt” cũng luôn đối mặt với nhiều nguy hiểm khác trong làm ăn. Chính vì vậy, Dũng “mặt sắt” đã thu nạp không ít đệ tử là giang hồ ở nhiều tỉnh, trong đó có Hải Phòng với T. “mắt điêu”, H. “quý”, K. “nhuận”…

Có nhiều đàn em cùng chiến hữu, Dũng “mặt sắt” mở rộng địa bàn hoạt động về Hải Phòng, nơi có các cửa khẩu hải quan làm thủ tục tạm nhập tái xuất hàng hóa để đưa hàng đi nước thứ ba. Mưu đồ của Dũng “mặt sắt” không ngoài việc hình thành nên một quy trình làm lậu hàng tạm nhập tái xuất khép kín.

Dù trên địa bàn Hải Phòng có nhiều chi cục hải quan làm thủ tục tạm nhập tái xuất nhưng Dũng “mặt sắt” thường xuyên làm thủ tục tạm nhập tái xuất chỉ với một cửa khẩu Hải quan khu vực 3 (Cục Hải quan Hải Phòng). Đã không ít lần Dũng “mặt sắt” vỗ ngực rằng nếu những lô hàng lậu nhập khẩu vào Việt Nam rồi tái xuất đi nước thứ ba mà không qua tay Dũng thì sẽ bị cơ quan bảo vệ pháp luật trên địa bàn Hải Phòng bắt giữ.

Gần đây nhất, một cơ quan đã bắt giữ một lô hàng gần chục container có dấu hiệu gian lận thương mại. Do không có chức năng xử lý, vụ việc đã được bàn giao cho Cục Hải quan Hải Phòng thụ lý theo thẩm quyền.

Một cựu cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng bị xử lý kỷ luật về hành vi “làm tiền” doanh nghiệp cũng về làm việc dưới trướng của Dũng “mặt sắt”. Đồng thời, Dũng “mặt sắt” đã kết thân được với H. “chợ sắt”, làm việc trong cơ quan chức năng để H. “chợ sắt” sẵn sàng chỉ đường bỏ qua các lỗi của doanh nghiệp.

Những lô hàng nhập lậu của Dũng “mặt sắt”, mặc dù được khai báo là hàng gửi kho ngoại quan nhưng vẫn được niêm phong kẹp ngay tại bãi cảng rồi được nhân viên thi hành nhiệm vụ hoàn thiện hồ sơ sau.

Tạm giữ 36 siêu xe

Trong vụ đột kích đêm 5/5 rạng ngày 6 tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà – Quảng Ninh, lực lượng công an đã tạm giữ một lô 36 ô tô đang chờ xuất qua biên giới của Công ty TNHH Tuấn Đông và 2 doanh nghiệp khác. Lô hàng ô tô du lịch này là hàng tạm nhập tái xuất gồm 54 xe đã làm thủ tục hải quan đang chờ chuyển khẩu qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Phần lớn trong hàng chục ô tô sang và siêu sang (loại xe 4 đến 7 chỗ) mang thương hiệu Lexus, BMW, Rolls Royce, Ranger Rover, Porsche, Bentley đều đã qua sử dụng và được tân trang tại Hồng Kông rồi tạm nhập về Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

Theo Mai Phương (Người Lao Động)

****************

Ảnh động hài hước

Kẹp “của quý” khi biểu diễn với thang cuốn, bước như duyệt binh trên đường trong trang phục quần dùi và chân đất, mở bia bằng bánh xe máy…

Kẹp của quý khi biểu diễn với thang cuốn.
Kẹp của quý khi biểu diễn với thang cuốn.
Mỗi người một thứ.
Mỗi người một thứ.
Chống trả quyết liệt.
Bước đi hiên ngang dù không cần dép.
Bước đi hiên ngang dù không cần dép.
Hậu quả của việc đeo kính 3D.
Hậu quả của việc đeo kính 3D.
Mở bia chuyên nghiệp.
Mở bia chuyên nghiệp.
Con nhện xấu hổ.
Con nhện xấu hổ.
Không khác nhảy dây.
Không khác nhảy dây.

Diệp Chi sưu tầm

*******************

Người vợ tả cảnh chồng mình dùng đũa sát hại mẹ

(

ĐVO) – Một cán bộ công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Khi làm việc với cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền (vợ của bị can Lê Văn Phước) cho biết trước khi dùng đũa đâm vào đầu mẹ dẫn đến tử vong, Phước đã đánh đập mẹ đến ngất xỉu khi thấy mẹ đi vệ sinh ra quần.
Như báo Đất Việt đã đưa tin, vào ngày 3/5, tại Phước Lý, xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), đối tượng Lê Văn Phước đã đánh đập mẹ đẻ, đang bị tai biến mạch máu não…đến tử vong.

Theo lời khai của bà Hiền tại cơ quan công an, chiều ngày 3/5 khi mẹ chồng mình là cụ Lý Thị Ngà – 82 tuổi đi vệ sinh ra quần nên bà Hiền đã đưa cụ Ngà vào nhà vệ sinh để thay quần áo.

Tuy nhiên, do sức phụ nữ yếu ớt nên bà Hiền đã nhờ chồng mình đồng thời cũng là con trai của bà Ngà là Lê Văn Phước, 46 tuổi trợ giúp.

Nhưng thật không ngờ, Phước không những không giúp vợ thầy quần áo cho mẹ đẻ mình mà còn đánh đập bà Ngà vì cho rằng cụ Ngà đi vệ sinh ra quần mà không biết.

Đối tượng Lê Văn Phước.
Đối tượng Lê Văn Phước.

“Thấy anh Phước đánh mẹ đến ngất xỉu, rồi khi vào nhà vệ sinh anh ấy còn dùng đũa đâm vào đầu mẹ đến chảy máu tôi đã chạy lại can ngăn nhưng đã bị Phước đẩy ngã ngửa. Vì nhiều lần tôi bị anh ấy đánh đập vì lý do tương tự nên tôi sợ quá mà bỏ đi”, lời bà Hiền khai tại cơ quan công an.

Bà Hiền khai thêm, sau khi bị hành hung, cụ Ngà bị chảy nhiều máu, nhưng Phước vẫn không chịu đưa mẹ đi cấp cứu, mà đưa vào nhà nằm. Thấy vậy, chị Hiền đã chạy đi mua bông băng về chăm sóc vết thương cho mẹ chồng. Nhưng khi chị về đến nhà thì phát hiện cụ Ngà đã chết.

Trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Tiến Đạt – Chánh văn Phòng Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, cơ quan công an huyện Nhơn Trạch đã xuống bảo vệ hiện trường đồng thời khám nghiệm tử thi. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, bà Ngà có nhiều thương tích ở người do bị đánh đập, dẫn đến bầm tím.

“Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Cụ Lý Thị Ngà là xuất huyết não do bị một vật cứng đánh vào đầu”, ông Đạt nói và cho biết: “Dựa vào kết quả khám nghiệm tử thi và lời khai của các nhân chứng, cơ quan công an đã có đủ chứng cứ để tạm giữ con trai cụ Ngà là Lê Văn Phước để tiến hành điều tra về cái chết của bà Ngà”.

Cũng theo điều tra của cơ quan công an tỉnh Đồng Nai, mỗi tháng Phước được người chị ruột (sống tại TP.Hồ Chí Minh) chu cấp 4 triệu đồng để lo cho mẹ. Trước đây, khi bà Ngà còn khỏe và đi lại được thì ít xảy ra chuyện. Nhưng gần 1 năm nay, khi cụ Ngà nằm liệt một chỗ và cần có người chăm sóc, làm vệ sinh thì Phước thường chửi mắng, đánh đập mỗi khi giúp mẹ.

Ông Trần Tiến Đạt cho biết thêm: “Ngày 6/5, đối tượng Phước đã khai nhận toàn bộ hành vi hành hung, đánh đập mẹ mình dẫn đến tử vong vào hôm 3/5. Lời khai của Phước trùng khớp với kết quả khám nghiệm tử thi nên lực lượng chức năng đã tiến hành khởi tố bị can Lê Văn Phước về tội Giết người”.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ để đưa bị can Lê Văn Phước ra xét xử trước pháp luật.

Việt Thành

************************

“Lời nguyền” kinh hoàng của xác chết

Người ta vẫn quen gọi là “Lời nguyền của người băng Otzi.” Đó là “Người băng Otzi” – đây cũng là tên gọi của một xác ướp tự nhiên được bảo quản trong tuyết lạnh có niên đại cách đây 5.300 năm.

Xác ướp này được các nhà khoa học phát hiện ra từ năm 1991 trên dãy núi Alps, biên giới của nước Áo và Italy. Tên của xác ướp được các nhà khảo cổ đặt theo tên của thung lũng nơi nó được tìm thấy.

Xác ướp này được xác định là của một người đàn ông và được xem là xác ướp cổ nhất được bảo quản tự nhiên ở châu Âu.

Hiện xác ướp đang được trưng bày tại một viện bảo tàng ở phía Bắc Italy. Không giống những xác ướp khác, xác ướp Otzi dù đã được các nhà khoa học thực hiện hàng trăm nghiên cứu nhưng vẫn ẩn chứa nhiều bí ẩn bất thường.

Mặc dù xác ướp được xác định là có niên đại khoảng 5.300 năm, thế nhưng, trên xác ướp người ta lại thấy một mũi tên có niên đại 7.000 năm, một chiếc rìu thuộc niên đại 2.000 năm và một chiếc áo niên đại 8.000 năm. Điều này cho thấy, không lẽ người đàn ông này đã sử dụng tên và áo khoác của cụ tổ nhưng lại cầm rìu của… con cháu mình.

Người băng Otzi. (Nguồn: Internet)

Từ đó, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết, đây có thể là một phù thủy có khả năng đi xuyên thời gian nên ông ta mới có được những vật dụng của các thời đại khác nhau…

Và, đến cả nguyên nhân về cái chết của người băng cũng là bí ẩn. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không thể xác định được người đàn ông này chết là do bị giết hay gặp bão tuyết hoặc bị hiến tế…???

Xác ướp này được phát hiện bởi một cặp vợ chồng người Đức là Helmut và Erika Simon. Ban đầu, người ta nghĩ đây chỉ là một xác chết bình thường. Và, tất cả họ không biết rằng, xác ướp có niên đại 5.300 năm và từ nó đã dẫn tới một loạt những tai họa sau đó. Có một sự thật không thể phủ nhận là 7 mạng người liên quan tới người băng Otzi đều biến mất.

Nạn nhân đầu tiên chính là người đã tìm ra xác ướp này – ông Helmut Simon. Ông này đã đòi hơn 100.000 USD tiền công tìm ra xác ướp và được đồng ý.

Ông đã vui mừng trở lại vùng núi tuyết để ăn mừng nhưng bỗng nhiên một cơn bão tuyết xuất hiện đột ngột đã vùi chết Helmut. Ông ta được tìm thấy trong tư thế co ro y như người băng.

Người thứ 2 là giáo sư Rainer Henn, 64 tuổi, dẫn đầu đội nghiên cứu xác ướp, người đã tham gia quá trình khám nghiệm người băng.Một lần, khi đang trên đường đến một buổi hội thảo về người băng Otzi, xe của Henn đâm vào một chiếc xe khác và ông chết ngay lập tức. Các cơ quan an ninh đã không tìm được nguyên nhân của vụ tai nạn.

Nạn nhân thứ 3 là nhà leo núi kinh nghiệm Kurt Fritz, người đã đưa giáo sư Henn cũng như nhiều người khác tham quan khác vị trí tìm ra người băng cũng bị tuyết vùi chết trong khi những người khác thoát nạn.

Nạn nhân thứ 4 là nhà làm phim Rainer Hoelzl – người đã đưa những tư liệu về người băng lên màn ảnh và công bố chúng ra khắp thế giới. Ông bị chết vì một căn bệnh lạ khiến ông đau đớn quằn quại trong nhiều tháng sau khi bộ phim tư liệu của mình được công chiếu.

Dieter Warnecke, 45 tuổi, người đã tìm ra chỗ Helmut Simon bị chôn vùi, là nạn nhân thứ 5. Chỉ vài giờ sau lễ an táng của Simon, Dieter chết do đau tim, dù cho thể trạng sức khỏe của ông rất tốt.

Konrad Spindler, 66 tuổi, là một nhà khoa học, đứng đầu một nhóm nghiên cứu, người từng thực hiện các khám nghiệm trên xác ướp người băng năm 1991. Konrad đột ngột chết mà không rõ nguyên nhân.

Tom Loy, 63 tuổi, một nhà khảo cổ học, người đã phân tích những mẫu máu trên vũ khí và quần áo của người băng là nạn nhân thứ 7. Ông này chết khi đang thực hiện những nghiên cứu về người băng.

Từ sau 7 cái chết bí ẩn, ai cũng sợ rằng mình là nạn nhân tiếp theo. Tại địa điểm trưng bày người băng, có nhiều khách tham quan cứ nhìn vào người băng là ngất mà không phải do phòng trưng bày thiếu khí.

Đến tận bây giờ, vẫn không ai lý giải nổi các câu hỏi về thân thế, cuộc đời của người băng. Và “lời nguyền” dẫn tới 7 cái chết kia có thật hay không, cũng không ai biết đích xác.

*******************

Chân dung chủ nô lệ tình dục gây chấn động nước Mỹ

Mỗi khi bạn bè và hàng xóm tổ chức một buổi lễ nhớ tới Gina DeJesus mất tích thêm một năm nữa, Ariel Castro cũng có mặt ở đó và an ủi mẹ của nạn nhân.

 

Ohio, Cleveland, Ariel Castro, bắt cóc, nô lệ, tình dục
“Yêu râu xanh” Ariel Castro.

Tuy nhiên, giờ đây cảnh sát xác nhận chính người đàn ông này đã giam cầm Gina DeJesus trong nhà riêng của y ở Cleveland trong suốt gần một thập niên, cùng với Amanda Berry, Michelle Knight và bé gái 6 tuổi con của Berry.

Castro cùng anh trai Pedro và em trai Onil đã bị bắt giam sau khi nạn nhân Berry kêu cứu và được một hàng xóm giúp tẩu thoát khỏi căn nhà của Castro ngày 6/5.

Ariel Castro đã bị cảnh sát chính thức buộc các tội danh bắt cóc và cưỡng hiếp. Báo chí địa phương đưa tin, Ariel Castro đã chạy trốn trước khi bị bắt ở một nhà hàng McDonald gần đó.

Castro, 52 tuổi, sinh ra ở Puerto Rico và là chủ sở hữu căn nhà ở Đại lộ Seymour từ năm 1992. Ông này đến gần đây vẫn làm công việc của một tài xế xe buýt trường học.

Cảnh sát cho biết họ đã tới ngôi nhà của Castro 2 lần – vào năm 2000 khi ông ta thông báo về một vụ ẩu đả trên đường và năm 2004 sau khi ông ta để mặc một đứa trẻ trên xe đưa đón học sinh. Một cuộc điều tra nhằm vào vụ việc không phát hiện thấy chứng cứ phạm tội.

Hàng xóm Charles Ramsey, người đã giúp Amanda Barry trốn thoát, kể ông từng ăn và uống bia với Castro. Còn  người chú của Castro kể rằng Gina DeJesus là một người bạn của gia đình và ông nói cháu của mình là một người mà ai cũng nghĩ “rất tử tế”.

Juan Perez, 27 tuổi, lớn lên trong khu vực, cho rằng Castro là một “gã hài hước” và các bậc cha mẹ trong khu đều tin tưởng ông ta. Nhưng Darlene Dos Reis, một đồng nghiệp của Castro, nói cô không thích làm việc với người đàn ông này vì “ông ta rất hèn hạ và ghét trẻ con”.

Con trai của đối tượng là Anthony Castro, kể với báo Daily Mail (Anh) rằng anh ta bị bố cấm vào nhà trong lần cuối cùng anh ta tới đây. “Cửa nhà luôn khóa. Có những nơi húng tôi không thể đặt chân tới. Có nhiều khóa ở tầng hầm. Các khóa ở gác mái. Các khóa ở garage”, Anthony kể.

Ohio, Cleveland, Ariel Castro, bắt cóc, nô lệ, tình dục
Amanda Berry, Gina DeJesus và Michelle Knight

Trước đó, cảnh sát cho biết Gina DeJesus cùng với Amanda Berry, Michelle Knight bị trói bằng dây thừng và xích sắt trong nhà của Castro. Họ nhớ chỉ được ra ngoài 2 lần trong suốt thời gian bị giam cầm và chỉ được phép xuống garage nhưng phải cải trang.

Vụ cô gái thoát được cảnh giam cầm nô lệ đã gây chấn động toàn thành phố Cleveland, nơi mà họ mất tích nhiều năm trước và được cho là đã chết.

Trong một cuộc họp báo chiều ngày 8/5, các nhà chức trách cho biết Castro sẽ buộc 4 tội danh bắt cóc, giấu 3 nạn nhân cùng con gái 6 tuổi của Berry là Jocelyn (chào đời trong cảnh giam cầm). Castro còn bị buộc 3 điểm tội danh cưỡng bức.

Cảnh sát đã thu thập 200 mẩu chứng cứ từ căn nhà kể trên.

Một nguồn thạo tin về vụ án cho biết, trong khi bị bắt cóc, một trong số 3 phụ nữ đã mang thai nhiều lần nhưng đều bị sảy. Một phụ nữ khác cũng từng có thai nhưng bị đánh đập dã man đến nỗi cô không giữ được đứa bé.

Cũng theo nguồn tin này, một phụ nữ đã bị buộc phải giúp Berry sinh con gái và bị dọa giết nếu đứa trẻ không sống được. Hiện một cuộc xét nghiệm về quan hệ cha con đang được tiến hành để xác định danh tính của bố đẻ bé gái.

Michelle Knight hiện vẫn còn trong bệnh viện trong khi hai nạn nhân còn lại đã được đưa về gia đình của họ.

Hôm 8/5, hàng trăm người đã tụ tập gần nhà của gia đình DeJesus, chào đón Gina 23 tuổi được xuất viện về nhà. Tại một cuộc họp báo, các thành viên gia đình cô kêu gọi những người hàng xóm tìm kiếm trường hợp mất tích thứ 4, Ashley Summers. Cô gái này được nhìn thấy lần cuối cùng năm 2007 khi 14 tuổi.

Debra Summers, cô của Ashley, cho biết FBI đã liên lạc với gia đình, cho biết thêm rằng họ cũng đang “hy vọng về một phép màu với chúng tôi”.

Thanh Hảo(Tổng hợp)

****************************

Hoa hậu Hoàn vũ diện váy quên nội y

Xuất hiện trong một buổi ra mắt một bộ phim mới ở New York ngày 5/5, Hoa hậu Hoàn vũ 2012 Olivia Culpo đã gây sốc với chiếc váy màu đen mỏng nhưng lại không mặc áo ngực.

“Kể từ sau cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ khán giả chưa thấy Olivia có thông tin gì giật gân nhưng bây giờ thì đã có. Đáng buồn là nó lại liên quan đến vấn đề trang phục” – một khán giả bày tỏ quan điểm sau khi xem những hình ảnh của Olivia tại một sự kiện liên quan đến phim ảnh.

Một số khán giả đồng tình cho rằng người đẹp đang có một cuộc cách mạng trong ăn mặc để thay đổi diện mạo. Còn bên phản đối thì đặt dấu hỏi: Phải chăng Olivia nghĩ rằng mình là Hoa hậu Hoàn vũ thì có thể làm những điều mình thích?

“Những ông bố, bà mẹ có con thi Hoa hậu Hoàn vũ sẽ nghĩ gì khi hình ảnh của đương kim hoa hậu lại quá cởi mở, táo bạo? Làm thế nào để các em sẽ nhìn thấy vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong chứ không phải là những thứ phô trương ra bên ngoài?” – một khán giả bình luận.

Hoa hậu Hoàn vũ, quên nội y

Cận cảnh gương mặt của Olivia

Hoa hậu Hoàn vũ, quên nội y

Kiểu tạo dáng nghiêng khiến Olivia trông rất nữ tính và gợi cảm

Hoa hậu Hoàn vũ, quên nội y

Olivia với nụ cười rạng rỡ

Hoa hậu Hoàn vũ, quên nội y

Ở một số góc chụp, dưới ánh đèn flash, hoa hậu bị lộ đầu nhũ hoa.

Anh Phương(theo GB, MSL)

*************************

Nữ chủ tịch mất chức, chồng bỏ vì… nhậu

 – Câu chuyện về chị S. uống rượu “thần sầu” ra đi mất chồng, mất con khiến nhiều người trước đây thấy “ngứa mắt”, nay tỏ ra ngậm ngùi: “Phận đàn bà con gái ăn nhậu với đám đàn ông thì trước sau gì cũng hư. Đàn ông hư còn có đường về, đàn bà hư coi như mất hết!”.

Không chỉ cán bộ công chức cấp tỉnh mới sa đà vào nhậu nhẹt bê tha, ở cấp cơ sở xã – ấp, nạn bia rượu phổ biến còn hơn nữa. Đi xuống xã nào cũng nghe nói ông cán bộ kia vừa mất mấy hôm vì uống rượu!

Bơ vơ không nhà, không gia đình

Chị S. trở thành chủ tịch Hội phụ nữ xã sau 5 năm phấn đấu không ngừng.

Bà con trong xã H.T huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long quý mến người phụ nữ này bởi tính cách niềm nở, ân cần vui vẻ, tận tụy với công việc.

Là phụ nữ, chị may mắn có người chồng đảm đang. Ở nhà anh quán xuyến hết mọi việc, từ lo cho 2 đứa con ăn học đến ruộng vườn, heo gà.

Nhờ vậy, chị yên tâm công tác. Ai hỏi sao để vợ đi thoải mái vậy, anh chồng hiền lành trả lời: “Cán bộ phong trào thì phải đi công tác hoài mà!”.

Thực ra, câu này chị thường nói với anh mỗi khi về nhà.

Thời gian sau có nhiều người đến to nhỏ với anh là thấy chị ngồi quán nhậu dưới thị trấn.

Lúc đầu anh không quan tâm. Nhưng nghe nói riết, anh hỏi thì được chị giải thích là “giao lưu” với xã bạn!

Anh căn dặn: “Nghe bà con đồn em uống rượu thần sầu. Phụ nữ là cán bộ uống rượu vậy là không hay đâu!”.

Chị trả lời: “Đi làm Nhà nước hổng uống rượu hổng được đâu anh ơi. Phải uống mới quan hệ xã giao, giao lưu thì công việc mới chạy!”.

Gần như hôm nào chị trở về nhà cũng nồng nặc men rượu. Anh chồng đảm đang lo lấy khăn lấy nước lau cho vợ, pha nước chanh cho vợ uống giã rượu.

Nằm cạnh con lộ nối liền 2 xã có căn nhà trọ mang tên “Tình đôi ta” rất nổi tiếng.

Đám thanh niên nam nữ thường dắt nhau vào đây tình tự. Một hôm em trai anh chồng tức tốc đến, kéo ông anh lên xe chạy thẳng ra quán trọ vì anh phát hiện hồi nãy bà chị dâu đi cũng gã đàn ông vào đây.

Vào tới, 2 anh em ập vào phòng thì gặp chị S. đang nằm, quần áo xộc xệch. Chị nửa tỉnh nửa say giải thích là do hồi chiều “giao lưu” nên say quá, phải nhờ người chở vào nằm nghỉ cho tỉnh, chút về!

Anh chồng tội nghiệp tin lời, chở vợ về.

rượu, cán bộ công chức, uống rượu, nhậu nhẹt, tràn lan
Nhậu ngày, nhậu đêm – Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Tuy nhiên sau đó, lời đồn đại về mối quan hệ giữa “bà chủ tịch” và ông cán bộ xã kế bên rộ lên khắp xóm.

Anh S. không bỏ ngoài tai được nữa, âm thầm theo dõi. Lần này anh bắt tại trận vợ anh và ông cán bộ xã bên đang nằm với nhau trong căn nhà trọ “Tình đôi ta” sau khi ngồi ăn nhậu “giao lưu”.

Chẳng thèm nói thêm câu nào, anh chồng chạy về thông báo cho ba mẹ bên vợ và gói ghém toàn bộ áo quần, tư trang của vợ vào túi xách, đem qua nhà ba mẹ vợ trả lại với lời nhắn: “Đàn bà lăng loàn không được trở về nhà!”.

Hai đứa con khóc lóc năn nỉ, nhưng anh chồng cương quyết đoạn tuyệt.

Chị S. bị kỷ luật vì tội “quan hệ bất chính” và mất chức chủ tịch. Bị chồng đuổi, cha mẹ không cho tá túc, chị âm thầm ra đi một mình chẳng biết về đâu.

Câu chuyện về chị S. uống rượu “thần sầu” ra đi mất chồng, mất con khiến nhiều người trước đây thấy “ngứa mắt”, nay tỏ ra ngậm ngùi: “Phận đàn bà con gái ăn nhậu với đám đàn ông thì trước sau gì cũng hư. Đàn ông hư còn có đường về, đàn bà hư coi như mất hết!”.

Trời đánh không chết, nhưng…

Trưởng công an xã H.T, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long là người cao to, phốp pháp.

Anh được mọi người khen là thuộc loại “trời đánh không chết” vì có hôm đang đi công tác, gặp trời mưa, sấm sét đùng đùng, ai cũng sợ xanh mặt trong khi anh vẫn điềm nhiên đội mưa gió, chạy như bay.

Ầm một tiếng, ánh sáng chói lòa từ trên cao lao xuống đốt trụi mấy bụi cây ven đường. Còn bò đứng gần ngã ra lăn quay, chết cháy đen thui. Nhưng anh T. chỉ văng ra mà không sao!

Ai cũng khen anh cao số, “trời đánh không chết”!

rượu, cán bộ công chức, uống rượu, nhậu nhẹt, tràn lan
Ăn nhậu triền miên là bệnh ở không ít công chức – Ảnh minh họa

Tưởng như anh T. là người không thể chết trừ khi trời gọi đi. Bởi vậy nên trong các cuộc nhậu anh rất tự tin. Ai mời là “bụp” vào ngay. Ai đưa là uống.

“Hổng ngán thằng Tây nào” là câu anh thường nói hàng ngày.

Trên cương vị trưởng công an xã, anh phải đi cơ sở, tiếp xúc với nhân dân nhiều nên ăn nhậu cũng phải nhiều.

Nhiều đến mức quanh năm suốt tháng anh chẳng biết cơm nhà là gì! Khả năng uống của anh khó ai bì kịp. Vào bàn tiệc, anh có thể ngồi từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm không sao!

Thế rồi, cái tin trưởng công an xã H.T “ra đi” bay nhanh khắp xã vào buổi sáng sớm mặt trời chưa kịp lên.

Đang ngồi nhậu với các chiến hữu, anh lè nhè đứng dậy đi ra bụi cây phía sau nhà. Tưởng là “đi xả nước” ra như thường lệ, những người ngồi chung cứ điềm nhiên tiếp tục.

Thấy đã lâu anh T. chưa trở vô, mọi người túa ra tìm, thấy anh nằm gục sau hè. Họ vội vàng xốc anh vào nhà và cạo gió.

Nhưng cạo một lúc không ăn thua, anh đã trút hơi thở cuối cùng ngoài bụi cây sau nhà rồi!

Mấy bà vợ nghe tin, cảnh báo chồng: “Thấy chưa, nhậu cho dữ đi rồi chết tức tưởi như ông T. cho mà xem. Cỡ ông ăn thua gì. Ông T. trời đánh không chết mà chết vì rượu đó!”.

Căn bệnh chưa có thuốc!

Nhiều cán bộ có trách nhiệm ở miền Tây tỏ ra ngán ngẩm với tệ nạn uống rượu lan tràn như hiện nay.

Ông Lê Vĩnh Tân, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp tâm sự: “Thiệt hại do tệ nạn này rất lớn, ảnh hưởng đến công việc, uy tín cán bộ với dân và các mặt khác…”.

Tuy nhiên, làm thế nào để chất dứt không phải là dễ.

Trước nay đã có những lần tuyên chiến thẳng tay nhưng không thành công. Ngược lại làm cho hiệu lực chỉ đạo của tỉnh bị “lờn”. Nên các biện pháp sau này thiên về “hạn chế” hơn là “cấm”.

Trong nhân dân, tệ trạng rượu chè đã đến mức báo động. Nhưng trong cơ quan Nhà nước, cán bộ công chức lẽ ra phải gương mẫu song họ “còn uống dữ hơn” thì sao mà làm gương để vận động nhân dân noi theo?

Hầu như đi xuống địa phương nào cũng bắt gặp cảnh ăn nhậu tràn làn. Có người gọi là “văn hóa” thực là khó nghe song ngẫm nghĩ cũng không sai.

Tiếp khách khứa phải có rượu; giao lưu, liên hoan phải có rượu; bạn bè gặp mặt cũng rượu…

Đến mức đã có luật bất thành văn trong quy hoạch hoặc cơ cấu lựa chọn cán bộ, ở các vị trí mang tính đối ngoại, ngoại giao như chánh văn phòng, tiếp tân thì ngoài năng lực chuyên môn, ứng cử viên phải có thêm “năng lực uống rượu” để tiếp khách, không làm mất mặt địa phương…

Cứ đà này xem ra tệ nạn uống rượu đang ngày càng trầm trọng hơn là chắc chắn!

Duy Chiến

*******************

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: