Vẻ đẹp hút hồn ở những quốc gia bé nhất hành tinh

Khan hiếm tài nguyên nhưng vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho các quốc gia nhỏ bé nhất hành tinh giúp không ít trong số đó đứng hàng đầu thế giới về sự giàu có của người dân.

Maldives

Tên chính thức là Cộng hòa Maldives, bao gồm quần đảo cùng tên và một số đảo nhỏ nằm trên Ấn Độ Dương, tạo thành chuỗi 26 quần đảo nằm giữa biển khơi. Maldives là một chính thể độc lập, dù quốc đảo này từng bị bên ngoài đô hộ. Giành được độc lập từ Anh năm 1965, Maldives chính thức được chèo lái bởi một Chính phủ độc lập năm 1968.

Do nằm trên một dãy núi ngầm rộng lớn giữa Ấn Độ Dương nên Maldives sở hữu trong mình một hệ sinh thái đa dạng. Bên dưới, mực nước biển của quốc đảo Maldives là những rặng san hô phong phú, thu hút khách du lịch trên toàn thế giới. Tuy nằm trên khoảng diện tích 90.000 km vuông nhưng dân số quốc đảo Maldives chỉ đạt 330.000 người do phần lớn diện tích bao là mặt biển.

Trên thực tế, Maldives là quốc đảo nhỏ nhất châu Á về cả dân số và diện tích đất. Với độ cao trung bình chỉ đạt 1,5 m so với mực nước biển, Maldives còn là đất nước nằm thấp nhất hành tinh. Điểm cao tự nhiên của Maldives cũng thấp nhất thế giới khi nóc nhà quốc đảo này chỉ đạt 2,4 m so với mực nước biển.

Seychelles

Tên chính thức là Cộng hòa Seychelles, bao gồm 115 hòn đảo trải dài trên một quần đảo khác ở Ấn Độ Dương. Vị trí của Seychelles nằm cách châu Phi 1.500 km về phía đông và nằm ở phía đông bắc bán đảo Madagascar. Với dân số 86.525 người, đây là quốc gia thưa thớt nhất châu Phi. Nơi đây cũng là quốc gia tồn tại sự bất bình đẳng thu nhập cao nhất thế giới.

Giống như Maldives, Seychelles cũng sở hữu những tiềm năng du lịch biển rất lớn. Không dừng lại ở đó, Seychelles còn là điểm trung chuyển thương mại giữa châu Phi và châu Á. Tuy nhiên, sự nghèo nàn về tài nguyên cũng như bất ổn về chính trị ở quốc đảo này khiến việc phát triển kinh tế gặp vô số khó khăn.

Liechtenstein

Tên chính thức là Công quốc Liechtenstein, dân số của Liechtenstein chỉ đạt 35.000 người, sống trên khoảng diện tích hơn 160 km vuông. Nằm ở Trung Âu, Liechtenstein giáp Thụy Sĩ ở phía tây nam, giáp Áo ở phía đông bắc. Tuy là quốc gia nhỏ nhưng Liechtenstein có nợ công thấp nhất thế giới cùng với tỷ lệ thất nghiệp chỉ đạt 1,5%, vượt xa các nước phát triển.

Tuy là quốc gia nhỏ nhưng Liechtenstein lại giàu nhất trong các quốc gia sử dụng tiếng Đức. Đây cũng là quốc gia duy nhất nằm trên dãy Alps, khiến đa phần địa hình là đồi núi hiểm trở. Tuy nhiên, sự hà khắc của thiên nhiên giúp Liechtenstein là điểm đến lý tưởng cho những người đam mê các môn thể thao mạo hiểm mùa đông. Ngoài ra, việc phát triển nông nghiệp ở Liechtenstein chỉ diễn ra với quy mô nhỏ do thiếu đất sản xuất.

Nauru

Tên chính thức là Cộng hòa Nauru, quốc đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương này từng được biết đến với cái tên đảo Pleasant (Dễ chịu). Nauru còn là nước cộng hòa nhỏ nhất thế giới, với diện tích chỉ vẻn vẹn 21 km vuông với dân số 9.378 người. Đây cũng là quốc gia ít dân thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau tòa thánh Vatican.

Từng bị Đức, Australia, New Zealand, Vương quốc Anh và Nhật Bản đô hộ kể từ những năm cuối thế kỷ 19, Nauru chỉ chính thức giành độc lập vào năm 1968. Thực tế, Nauru chỉ là một đảo đá nằm giữa biển nhưng các mỏ phốt pho ở quốc đảo này gần như lộ thiên và dễ khai thác giúp cuộc sống người dân khá dư giả. Tuy nhiên, khi tài nguyên này cạn kiện, Nauru trở thành thiên đường của những kẻ trốn thuế và rửa tiền bất hợp pháp.

Vatican

Tên chính thức là Thành quốc Vatican, đây là quốc gia bé nhất hành tinh. Nằm gọn trong thành phố Roma của Italy, Vatican trải rộng trên khoảng diện tích xấp xỉ 44 ha. Tuy nhiên, toàn bộ quốc gia này được tách rời với thành Rome nhờ những bức tường bao kín. Thành lập năm 1929, Vatican được điều hành bởi Giáo hoàng, người đứng đầu Giáo hội Công giáo.

Trên thực tế, Giáo hoàng là nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo Chính phủ Vatican. Giống như một vị vua, Giáo hoàng nắm giữ quyền lực tuyệt đối, có quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp tối cao đối với Vatican. Do là trung tâm đầu não của Giáo hội Công giao, Vatican là điểm du lịch và hành hương có ý nghĩa lớn và quan trọng đối với giáo dân trên toàn thế giới.

Monaco

Tên chính thức là Công quốc Monaco, với 3 mặt giáp nước Pháp và 1 mặt giáp với biển Địa Trung Hải. Quốc gia này có diện tích đất liền đạt 2,02km vuông với dân số 36.400 người. Tuy diện tích chỉ lớn thứ 2 thế giới nhưng Monaco lại sở hữu mật dân số cao nhất thế giới. Đường biên giới với đất liền của Monaco chỉ đạt 4,4km trong khi bờ biển dài 4,1km.

Công quốc Monaco tồn tại theo hình thức quân chủ lập hiến, với người đứng đầu là một vị hoàng tử. Tuy vậy, Hoàng tử Albert II của Monaco lại có quyền lực to lớn trên chính trường. Năm 1993, Monaco trở thành thành viên đầy đủ của Liên Hiệp Quốc. Dù là quốc gia độc lập nhưng nền quốc phòng của Monaco dựa hoàn toàn vào Pháp.

Quần đảo Marshall

Tên chính thức là Cộng hòa Quần đảo Marshall, nơi đây là một quốc đảo nằm ở phía Bắc Thái Bình Dương. Về mặt địa lý, Marshall bao gồm 1.156 đảo lớn nhỏ riêng biệt, với dân số khoảng 68.480 người. Đạt được chủ quyền đầy đủ vào năm 1986 nhưng chính trị, kinh tế của Marshall vẫn gắn khá mật thiết với Mỹ.

Hiện tại Washington chịu trách nhiệm cung cấp quốc phòng và các dịch vụ xã hội cho Quốc đảo Marshall. Do có ít tài nguyên thiên nhiên nên kinh tế của Marshall dựa chủ yếu vào nông nghiệp, ngư nghiệp và dịch vụ. Bên cạnh đó là những khoản viện trợ lớn từ Mỹ. Đây cũng là quốc gia duy nhất sử dụng toàn bộ đồng USD trong chi tiêu và sinh hoạt.

San Marino

Giống với Vatican, Cộng hòa San Marino cũng là một quốc gia nằm gọn trong lãnh thổ Italy, trên một bán đảo ở phía đông bắc dãy núi Apennine. Với diện tích chỉ 61km vuông, San Marino là nơi sinh sống của 30.000 người dân. Do nghèo nàn tài nguyên, nền kinh tế của San Marino dựa chủ yếu vào tài chính, công nghiệp dịch vụ và du lịch.

Tuy nhiên, sự thiếu thốn của tự nhiên không ngăm San Marino trở thành một trong những quốc gia giàu nhất thế giới nếu dựa theo GDP bình quân trên đầu người. Bên cạnh đó, San Marino còn là nền kinh tế ổn định, với tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất nhì châu Âu. Quốc gia này còn không có nợ công và thặng dư ngân sách, giúp cuộc sống người dân rất ổn định.

Tuvalu

Tuvalu từng được gọi là Quần đảo Ellice, là một quốc đảo nằm ở Thái Bình Dương, giữa quần đảo Hawaii và Australia. Với dân số đạt 10.550 người, đây là quốc gia có chủ quyền ít dân thứ 3 trên thế giới, sau Vatican và Nauru. Về mặt địa lý, tổng diện tích của Tuvalu chỉ đạt 26km vuông, biến nó trở thành quốc gia nhỏ thứ 4 trên thế giới.

Tuy nhỏ về mặt diện tích nhưng địa hình nhưng nơi đây khá thu hút khách du lịch nhờ vẻ đẹp mà biển mang lại. Từ khi sân bay quốc tế Funafuti đi vào hoạt động, du lịch trở thành nguồn thu lớn của Tuvalu với những rạn san hô ngầm tuyệt đẹp. Thậm chí, du khách có thể ngắm san hô ngay trên các khu nghỉ nổi ở xung quanh các đảo Tuvalu.

Saint Kitts và Nevis

Liên bang Saint Kitts và Nevis nằm trên quần đảo Leeward, là quốc gia nhỏ nhất về cả diện tích và dân số ở châu Mỹ. Nằm vẻn vẹn trên 2 hòn đảo ở mang tên Saint Kitts và Nevis, tổng diện tích của quốc đảo này chỉ đạt 261km vuông với dân số hơn 51.000 người.

Vệ địa chất, đất đai ở Saint Kitts và Nevis khá màu mỡ bởi nó được hình thành do sự hoạt động của các núi lửa. Các nghiên cứu còn cho thấy, rất nhiều suối nước ngọt và thậm chí tồn tại cả suối nước nóng bên trên các đảo Saint Kitts và Nevis. Bờ biển dài, đẹp cũng giúp quốc đảo này thu hút khách du lịch tới tham quan.

 

 

Hồng Duy

Theo Infone

 

*************************

Kỳ lạ chuyện chữa gãy xương bằng thổi hơi trầu và đọc thần chú

Kỳ lạ chuyện chữa gãy xương bằng thổi hơi trầu và đọc thần chú
Mỗi “liều thuốc” của cụ là một miếng trầu, và cứ ba ngày lại thổi ba lần như thế. Anh Thành thấy đỡ đau từng ngày, chưa hết một mùa trăng anh đã cảm thấy rất rõ rằng, những đoạn xương gãy khục từng làm anh đau đớn đã bắt đầu liền

 

Trong dân gian hiện nay vẫn còn lưu giữ rất nhiều những bài thuốc mà có lẽ chẳng một bác sĩ Tây y ở thế kỷ 21 nào thừa nhận. Thế nhưng, dù có thừa nhận hay không, có muốn tin hay không thì thực tế, những bài thuốc kỳ lạ ấy đã có công dụng với hàng nghìn người.
Mẹ con cụ Bùi Thị Quyết, Bùi Thị Hòa với bài thuốc chữa gãy xương chỉ bằng thổi hơi trầu và những câu thần chú là một ví dụ sinh động. Hơn hai mươi năm nay, mẹ con bà đã mang bài thuốc gia truyền để làm phúc cho thiên hạ, bởi với họ, điều kỳ lạ ấy đơn giản là “lộc của giời”.
Người bệnh liền xương mà không cần thuốc
Nhà cụ Bùi Thị Quyết (xóm Mỏ Ngô, xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) không nằm gần đường cái quan, không có bạt ngàn thuốc nam, cũng chẳng có ai là bác sĩ cả. Thế nhưng nhiều năm qua, người Mường ở Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã quen với việc hễ gãy xương là tìm đến nhà nhờ cụ thổi hơi trầu, đọc thần chú để chữa trị.
Chỉ riêng xã Hợp Thành thôi cũng không thể kể hết những người đã liền xương nhờ bài thuốc của cụ. Bà Bùi Thị Ký là người cùng xóm Mỏ Ngô, cách đây đã lâu bà từng bị gãy cổ tay trái, con cháu đưa bà đến bệnh viện để các bác sĩ băng bó tay cho bà. Nhưng các bác sĩ cũng bảo, ở cái tuổi đã quá lão hóa thế này rồi thì xương của bà chẳng có nhiều hy vọng để liền lại được đâu. Bà Ký về nhà với cái tay trái sưng u lên, đau nhức không thể nào ngủ được. Bà bước thấp bước cao đến nhà cụ Quyết nhờ cụ thổi trầu, thế mà chỉ sau 3 ngày, cái tay sưng phồng của cụ đã xẹp hẳn, cơn đau cũng dịu đi nhiều phần.
Ông Bùi Văn Sơn là người cùng xã Hợp Thành, ông đến gặp cụ Quyết với cái xương sườn bị rạn do bò húc. Thế mà chỉ đến nhà cụ ba bận, ông đã lại dong bò ra bãi như bình thường. Tiếng lành đồn xa, từ ngày ấy, không chỉ người Hợp Thành, mà bà con khắp các xã trong huyện Kỳ Sơn, rồi khắp nhiều nơi trên cả nước đều tìm đến cụ mỗi lúc gặp rắc rối về xương; nhiều người ở xa, gãy xương nặng còn đưa cả xe con đến rước cụ đi chữa bệnh.
Có một ca gãy xương rất nặng mà cụ Quyết không thể quên được, ấy là trường hợp của anh Trần Văn Thành ở Hà Đông (Hà Nội). Anh Thành đến nhà cụ trên chiếc cáng, lúc ấy anh Thành đang trong trạng thái hôn mê nặng. Anh bị tai nạn gãy xương bả vai và xương đùi. “Bắt” được những đoạn xương gãy của anh Thành rồi, cụ động viên gia đình: “Cứ ở lại đây với mế, một mùa trăng thôi là xương của cháu sẽ liền lại như bình thường.” Thế là đều đặn, cứ ba ngày một lần, cụ Quyết kính cẩn đỡ đĩa trầu trên ban thờ xuống, bỏm bẻm nhai rồi thổi phù phù vào những khúc xương bị gãy của anh Thành.
Mỗi “liều thuốc” của cụ là một miếng trầu, và cứ ba ngày lại thổi ba lần như thế. Anh Thành thấy đỡ đau từng ngày, chưa hết một mùa trăng anh đã cảm thấy rất rõ rằng, những đoạn xương gãy khục từng làm anh đau đớn đã bắt đầu liền. Sau đúng một mùa trăng, anh Thành đi lại khắp trong nhà, ngoài ngõ nhà cụ Quyết, vừa đi vừa sờ nắn cái xương đùi, cái xương bả vai như thể được ban tặng một phép màu. Nắm bàn tay nhăn nheo của cụ Quyết, anh Thành rưng rưng: “Không gặp được mế, chắc con chẳng còn được sống đến ngày hôm nay”.
Cụ bà Quách Thị Con ở xã Dân Hạ (huyện Kỳ Sơn) có lẽ là bệnh nhân đặc biệt nhất của phương thuốc lạ kỳ này. Bởi cụ Con sinh năm 1916, đã ở cái tuổi gần đất xa trời. Mới hai tháng trước, cụ Con trượt ngã ở cái góc giếng bên chái nhà. Xương người già giòn như… khúc mía, cụ bị nứt xương cụt, đau đớn vô cùng, suốt mấy ngày dài, cụ chỉ có thể nằm nghiêng. Các con cháu cụ tìm đến nhà bà Đinh Thị Hòa (là con gái của cụ Quyết – người duy nhất trong gia đình học được phương pháp chữa bệnh đặc biệt này), nhờ bà sang thổi trầu giúp cụ Con. Sau 2 cữ trầu, cụ Con đã bớt đau thấy rõ, các con cháu không còn thấy cụ rên rẩm như năm hôm trước nữa.
Bài thuốc bí truyền đến từ rừng xanh núi đỏ
Chúng tôi đem cái cách chữa bệnh kỳ lạ, tưởng như… hoang đường của mẹ con cụ Quyết hỏi bà trạm trưởng trạm y tế Hợp Thành – bà Nguyễn Thị Nhung. Bà Nhung dè dặt: Với khả năng của tôi, tôi không dám và cũng không thể lý giải được bản chất việc thổi trầu, đọc thần chú của cụ Quyết là thế nào. Phương pháp của cụ có hiệu quả ra sao, hiệu quả vì đâu thì có lẽ phải nhờ các nhà khoa học vào cuộc. Thế nhưng có một điều mà tôi chắc chắn là từ trước đến nay, chúng tôi chưa từng nghe nói cụ Quyết chữa bệnh lừa đảo, gây mất an ninh trật tự địa phương hay vì tiền nong gì, cụ chữa bệnh không đòi hỏi trả công, ai thành tâm dăm ba nghìn cũng được, mà không có cũng chẳng sao. Và một điều chắc chắn nữa là, đã có rất nhiều người bị gãy xương, rạn xương, dù nặng hay nhẹ đều khỏi nhờ phương pháp chữa trị của cụ.
Ông Nguyễn Bá Bờm là người xã Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn), ông cũng đã được cụ thổi trầu, đọc thần chú như thế. Cái lần ông Bờm đi lấy gỗ trên rừng, ông bị cả một thân gỗ đè lên người, một bên mông của ông vừa bị gãy, vừa giập nát. Các con khiêng ông đến xóm Mỏ Ngô nhà cụ Quyết, ông thấy cụ chỉ lấy trầu nhai rồi thổi vào vết thương của mình, ông chán nản nghĩ: “Thế này thì khỏi làm sao được”? Thế mà chỉ một tuần sau ông đã không thấy nhức, da thịt cũng đã lành. Sau một tháng ông Bờm đi lại được, khi ông đi kiểm tra ở viện, kết quả chụp X-quang của ông là xương hông đã được nối liền.
Về phương thuốc bí truyền của gia đình mình, cụ Quyết kể rằng mẹ chồng cụ – cụ Quách Thị Ền – là con gái bản Dao ở mãi miền núi cao, còn cao hơn cả Hòa Bình, còn sâu, xa hơn cả cái xã cuối cùng của huyện Đà Bắc trong tỉnh cụ. Cụ Ền từ khi về làm dâu đất Kỳ Sơn là đã bắt đầu chữa các bệnh về xương cho bà con trong vùng. Khi cụ Quyết về làm dâu, cụ được các bô lão trong bản kể lại rằng thời chiến tranh, mẹ chồng cụ còn có khả năng thổi được cả những… mảnh đạn ra khỏi cơ thể người bị thương!
Bà Hòa đang đọc thần chú trước khi thổi trầu cho bệnh nhân
Suốt những năm làm dâu cụ Ền, chưa bao giờ cụ Quyết thấy mẹ chồng nói đến việc truyền dạy lại bài thuốc kỳ lạ cho ai. Chỉ đến khi đã ở tuổi cổ lai hy, cụ Ền mới truyền lại cho cô con dâu Bùi Thị Quyết, khi đó cụ Quyết đã 60 tuổi. Chính cụ Quyết cũng rất ngạc nhiên, không hiểu tại sao trong hơn mười người con, cả dâu, rể, trai, gái, cụ không truyền lại cho ai khác mà lại chọn cụ. Mãi sau này cụ Quyết mới biết là không ai nhập tâm được những câu thần chú dài dòng, phức tạp mà cụ Ền truyền lại. Chỉ riêng cụ Quyết – nàng dâu thứ 5 – là khắc cốt ghi tâm những câu thần chú ấy ngay từ lần đầu tiên được dạy. Cụ Ền bảo: “Còn phải do duyên giời nữa con ạ, không phải ai muốn học là cũng học được đâu”. Thế là từ bấy, cụ Quyết nối tiếp công việc của mẹ chồng.
Cụ Quyết cũng có rất nhiều con, thế nhưng mấy năm nay chỉ có cô con gái Đinh Thị Hòa là học được bài thuốc gia truyền đó. Hôm bà Hòa sang thổi thuốc cho cụ Con, chúng tôi cũng có mặt. Bà lên ban thờ, đặt đĩa trầu cau lên thắp nhang rồi lầm rầm khấn khứa. Đĩa trầu ấy, bà bỏ vào cái túi nylon mang sang nhà cụ Con, cầm miếng trầu với đầy đủ cau, trầu, vỏ, vôi trên tay, bà Hòa lại lầm rầm đọc thần chú rồi cho vào miệng nhai. Vừa nhai bà vừa thổi vào chỗ xương đau của cụ Con. Tất cả chỉ mất chưa đầy năm phút.
Chẳng ai nói ra bí quyết gia truyền bao giờ, song bà Hòa cũng chia sẻ với chúng tôi rằng, với mỗi loại bệnh về xương, bà lại đọc thần chú để cầu xin một vị thần khác nhau. Khi chúng tôi nêu giả thiết, liệu trầu cau có tác dụng gì trong việc nối liền xương hay không? Bà Hòa cười: “Nó chỉ như là chất dẫn thôi, còn quan trọng nhất vẫn là những câu thần chú và năng lượng của mình dồn vào đó. Mỗi lần niệm chú xong là thấy năng lượng trong người mình vơi đi khá nhiều. Những lúc mà mệt là không thổi được đâu, như mẹ tôi ốm mấy hôm nay không chữa cho ai được”.
Bà Hòa chia sẻ: “Tôi là giáo viên, cũng “duy vật biện chứng” như rất nhiều người. Ngay cả đến lúc này, đang bắt đầu kế thừa bài thuốc bí truyền của gia đình, tôi cũng không hiểu được là xương người bệnh liền được do đâu”. Ngồi bên cạnh “truyền nhân”, cụ Quyết cười móm mém: “Mẹ chồng tôi, ngoài việc truyền lại bài thuốc là những câu thần chú, bà còn dặn rằng trời cho nhà mình cái lộc là bài thuốc đó, nhưng không được lấy cái lộc ấy để lấy tiền của thiên hạ bỏ vào túi mình. Chỉ riêng việc đòi người bệnh phải trả cho mình bao nhiêu tiền thôi cũng đã là thất đức rồi. Mà nếu có làm thế thì cái lộc giời cho cũng chẳng lâu bền được”.
 ( Laodong )

************************

Quái gở trò liếm… mắt thể hiện tình yêu

(iHay) Trào lưu liếm mắt người khác để thể hiện tình cảm đang rộ lên trong giới trẻ Nhật Bản.

Trào lưu mới này đang là cơn sốt của giới trẻ Nhật Bản với ý nghĩa mang tình yêu lên một tầm cao mới hay đơn giản hơn là thể hiện tình cảm không kể với người cùng giới hay khác giới.

Tờ Daily Mail dẫn một kết quả khảo sát ở Nhật Bản cho thấy, độ tuổi trung bình giới trẻ xứ anh đào tham gia vào trò liếm mắt này đang ngày một trẻ hóa. Tại một trường học ở Nhật Bản, 1/3 học sinh ở độ tuổi 12 đã thừa nhận từng bày tỏ tình cảm bằng kiểu liếm mắt quái gở này.

Đến nay, trào lưu liếm mắt thể hiện tình cảm đã lan rộng sang nhiều quốc gia khác. Elektrika Energias, một sinh viên đến từ Virgin (Mỹ) chia sẻ với tờ Huffingpost: “Bạn trai tôi đã liếm vào con ngươi trên mắt tôi từ hồi năm ngoái và tôi rất thích điều đó”.

Đáng nói hơn, trào lưu này lại xuất hiện nhiều trên YouTube với những đoạn video quay cảnh hai người liếm mắt nhau. Chỉ cần gõ cụm từ “Eyeball Licking” là có thể tìm thấy hàng loạt thông tin, hình ảnh và cả video về trào lưu này.

Tuy nhiên, tờ Medical Daily cho biết, trào lưu liếm mắt trên đã đến lúc phải báo động bởi nguy cơ gây ra các bệnh về mắt như viêm kết mạc, mụn rộp…

“Không có gì hay ho ở trò liếm mắt này. Khi lưỡi liếm lên con ngươi của mắt chúng ta, nó có thể khiến giác mạc bị ảnh hưởng. Thậm chí, có trường hợp sẽ bị mù mắt vì trò liếm mắt mất vệ sinh này”, Tiến sĩ, Bác sĩ nhãn khoa David Granet ở San Diego (Mỹ) phân tích.

*******************************

Gái miền bắc “điêu ngoa nhưng tỏ vẻ ngoan hiền”?

(iHay) Trên nhiều diễn đàn và trang mạng xã hội mấy ngày qua xuất hiện một bài thơ “chế” về con gái ba miền bắc – trung – nam gây xôn xao. Đặc biệt là trong bài thơ, con gái miền bắc bị chê “điêu ngoa nhưng tỏ vẻ ngoan hiền” khiến nhiều chị em bức xúc.

>> Soi khác biệt giữa Sài Gòn – Hà Nội qua tranh

Về nguồn gốc của bài thơ Tính tình con gái 3 miền đến nay vẫn còn là bí ẩn. Riêng khổ đầu nói về con gái miền bắc được tác giả ẩn danh sao chép y nguyên từ một khổ thơ trong bài thơ Duyên tình con gái bắc của Nguyễn Tất Nhiên.

Vấn đề gây tranh cãi nằm ở chỗ, thơ của Nguyễn Tất Nhiên không mang hàm ý phân biệt con gái 3 miền, còn Tính tình con gái 3 miền được thêm hai khổ thơ nữa nói về con gái miền trung, miền nam để cố tạo ra độ chênh rạch ròi về tính cách của con gái bắc. Và theo đó, con gái miền bắc bị nói nặng nhất.

 

Bài thơ gây tranh cãi trên các mạng xã hội – Ảnh chụp màn hình

Điều khá thú vị là mặc dù nhiều cư dân mạng khi mang Tính tình con gái 3 miền đăng lên diễn đàn hay Facebook cá nhân đều để kèm chữ “sưu tầm” bên dưới nhưng cũng không tránh khỏi việc bị dư luận “ném đá” vì được cho là có cái nhìn phiến diện, không tốt, gây chia rẽ vùng miền.

Trên nhiều diễn đàn, không ít chị em phụ nữ tỏ ra bức xúc vì lời bài thơ toàn nói những điều xấu theo nghĩa đen về con gái miền bắc.

Nào là “điêu ngoa” nhưng giả bộ ngoan hiền, rồi vẻ ngoài thì “dịu dàng” đấy nhưng thâm ý lại “khoe khoang”. Đỉnh điểm là tác giả cho rằng nhìn con gái Bắc duyên dáng, ngây thơ nhưng thực chất bên trong lại “xảo quyệt”.

 
Bài thơ Duyên tình con gái Bắc của tác giả có tên Nguyễn Tất Nhiên – Ảnh chụp màn hình

Ý thơ nói rằng dù vẻ ngoài và lời nói của con gái miền trung và miền nam có phần không xinh đẹp, không khéo léo nhưng nội tâm và tính cách lại rất tốt, đoan trang…

Ở đâu cũng có người thế này, thế kia, tốt nhất đừng vơ đũa cả nắm. Quan trọng là bạn quen phải hạng người nào. Nếu bạn chỉ quen những hạng người như vậy thì chắc chắn một điều bạn cũng phải là một “hạng” nào đấy vừa tầm với họ thôi. Vì ngưu tầm ngưu mã tầm mã mà
Nickname Sunny_zde

Những tưởng sẽ xảy ra cuộc chiến “vùng miền” nhưng xem ra cư dân mạng ba miền, đặc biệt là phái đẹp lại… bênh nhau. Nickname Khả Hoa khẳng định cô là người miền trung, đã từng ở miền bắc và miền nam, nên có thể thấy rõ các khổ thơ nói không sai về con gái các miền, chỉ còn thiếu và chưa đúng.

“Tiếp xúc với người miền bắc quả thật thấy họ rất dịu dàng, nền nếp và khéo léo. Có lẽ tác giả bài thơ không thích sự khéo léo quá mà vu cho con gái miền bắc thành điêu ngoa”, Khả Hoa phân tích.

Ở một diễn đàn dành cho sinh viên, nickname Sunny_zde nhận xét: “Ở đâu cũng có người thế này, thế kia, tốt nhất đừng vơ đũa cả nắm. Quan trọng là bạn quen phải hạng người nào. Nếu bạn chỉ quen những hạng người như vậy thì chắc chắn một điều bạn cũng phải là một “hạng” nào đấy vừa tầm với họ thôi. Vì ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Cái gì thì cũng nên nhìn bao quát mọi khía cạnh của vấn đề. Khi viết bài thơ này chắc tác giả chưa nghĩ là mình  đang “vơ” cả… mẹ, vợ, chị hoặc có thể là người yêu mình”.

Rất nhiều cư dân mạng khẳng định chắc chắn tác giả của bài thơ Tính tình con gái 3 miền là một chàng trai. Nhưng ngay cả nhiều đấng nam nhi khi đọc xong cũng không đồng tình.

Nickname Thành Nam cho biết: “Về tính cách của con người chỉ ảnh hưởng một phần bởi môi trường sống, còn lại có rất nhiều yếu tố quyết định. Tôi là người miền nam nhưng bố mẹ tôi lại ở miền bắc, vợ tôi là người miền trung. Em gái tôi sinh ra ở Sài Gòn và lại lấy… chồng miền bắc. Sự giao thoa vùng miền tôi nghĩ ít nhiều trong mỗi gia đình Việt Nam đều có. Vậy cớ sao cứ phải chê nhau nhỉ”.

Kim Giang

*******************************

Những hình ảnh cực độc chỉ có ở VN

Thông báo tạm thời chưa có quy định.
Hình phạt cụ thể.
Đề phòng có biến xảy ra khi đang ăn cơm chăng?
Cảnh báo cho người đi đường.
Dịch vụ của diêm vương.
Hi sinh tất cả vì nghệ thuật.
Sai chính tả thế này thì cảnh báo được ai.
Nấu ăn cũng nguy hiểm không kém, cần phải bảo vệ nhan sắc.

 

Người lịch sự?

(Nhóm độc giả sưu tầm

 

************************

Cứ mặc đồ trắng đi qua hang là gặp xui xẻo

Ai mặc áo, đội mũ hay bất kỳ mang thứ gì màu trắng theo người vào cửa hang khi quay lại đều bị đau ốm, bệnh tật và gặp tai ương.

Hang Núi Bạc nằm ngay dưới chân núi Đá Bạch thuộc bản Đồng Hội, xã Thành Công, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Những bí ẩn về hang Núi Bạc được gắn với truyền thuyết về mối tình giữa sơn nữ có tên là nàng Áo Trắng và vị thần Cao Sơn ở thời Hùng Vương thứ 18.

Cụ Quách Thế Thanh (80 tuổi) ở bản Đồng Hội, nguyên Chủ tịch xã Thành Công kể, theo truyền thuyết, ngày xưa ở làng này có một sơn nữ áo trắng sống một mình ở hang núi. Đến lúc loạn lạc, xuất hiện một tướng quân tên Cao Sơn đem quân đến đây dẹp giặc nên hai người đã gặp và nảy sinh tình cảm với nhau. Sau một thời gian tìm hiểu, họ kết duyên vợ chồng.

Họ sống với nhau chưa được bao lâu thì quân giặc tấn công bất ngờ. Cả đoàn quân đã hy sinh để bảo vệ dân làng, còn nàng Áo Trắng lại được sống sót bởi có sắc đẹp nghiêng trời. Tướng giặc tìm mọi cách để chinh phục trái tim nàng, kể cả những thủ đoạn đê tiện, hèn hạ nhất nhưng tất cả đều vô ích. Nàng Áo Trắng vẫn chỉ dành trọn tình yêu cho người chồng đã mất. Về sau, vì quá đau buồn, người phụ nữ này trốn vào rừng núi tự vẫn và hóa thành núi Đá Bạch.

Khi cuộc sống người dân yên bình trở lại, người dân chứng kiến nhiều chuyện lạ xuất hiện xung quanh hang núi Đá Bạch; từ chuyện đàn cò trắng bay ngang qua cửa hang đều bị rơi xuống đất, đến chuyện người dân mặc áo, đội mũ hay bất kỳ mang thứ gì màu trắng theo người vào cửa hang khi quay lại đều bị đau ốm, bệnh tật và gặp tai ương…

Ngôi miếu thờ “nàng áo trắng” ở làng Đồng Hội.

Ngôi miếu thờ nàng Áo Trắng ở làng Đồng Hội.

Xâu chuỗi các câu chuyện lạ với nhau, người dân nơi đây đều cho rằng những điều này nhất định liên quan đến nàng Áo Trắng. Vì vậy, họ lập miếu ngay dưới chân núi Đá Bạch để thờ cúng nàng và thần Cao Sơn. Cũng từ đó, dân làng không ai dám mang bất kỳ thứ gì màu trắng theo người khi đến quanh hang núi trồng trọt, lấy củi.

Không những thế, khi đến quanh miếu người dân còn kiêng nhắc đến từ “trắng” và thay đổi thành từ “bạc” hay “bạch”. Ngày xưa, ngọn núi này gọi là núi Đá Trắng nhưng từ khi những câu chuyện kỳ lạ này xuất hiện người dân mới đổi thành núi Đá Bạch.

Cụ Thanh cho biết, từng chứng kiến điều lạ lùng trên ở hang núi Đá Bạch vào những năm 1950 khi cụ còn là một thanh niên trai tráng. Cụ Thanh kể: “Hang Núi Bạc nằm ngay phía sau làng, đường đi lên rất khó khăn, dốc tiếp dốc, vực nối vực. Hôm tôi cùng mấy cụ cao niên trong làng khai phá đường lên hang núi để chọn hướng dựng miếu thì xảy ra một chuyện lạ. Trong khi mọi người leo vào đến cửa hang một cách dễ dàng, tôi lại không tài nào đi lên được. Cố gắng bám chắc từng khối đá, dây rừng mà đi mãi vẫn quay trở lại vị trị cũ. Khi đó, mọi người mới nhận ra tôi đang mặc cái áo màu trắng trên người nên bảo đứng đợi ở dưới cả buổi sáng”.

Cách đây ít năm, có một cậu thanh niên tên Bùi Văn Hai (sinh năm 1986) đi chặt củi ở ngọn núi đằng sau miếu bỗng dưng bị ngã xuống vực núi. Buổi tối không thấy về nhà nên gia đình, dân làng mới đi tìm. Khi mọi người lên đến nơi đã thấy chàng trai máu be bét khắp người, không còn hơi thở nào nữa. Lúc đó, mọi người cho rằng cậu ta đã xúc phạm tới nàng Áo Trắng vì mặc đồ trắng vào miếu. Cũng chính vì những sự việc trên, câu chuyện càng lan truyền rộng khắp không chỉ ở bản làng người Mường xã Thành Công.

Người dân còn kể lại rằng, ngày xưa, có người phụ nữ vào rừng tìm hái cây thuốc ở quanh miếu, bà nhìn thấy một hòn đá nhẵn, nhỏ gọn nên đã bê về nhà làm đá mài. Không ngờ, ngay đêm hôm đó người phụ nữ đột nhiên ốm nặng. Mọi người đều cho rằng, nguyên nhân chính là hòn đá người phụ nữ này mang về và mách nước nên đem đặt chỗ cũ rồi tạ tội với thần linh. Lập tức, gia đình người phụ nữ này bê hòn đá đến đặt chỗ cũ và thắp hương vái lạy. Không ngờ, người phụ nữ bỗng chốc khỏi bệnh và từ đó không dám xúc phạm đến thần linh nữa.

Hòn đá mài và miếu thờ thần núi Cao Sơn.

Hòn đá mài và miếu thờ thần núi Cao Sơn.

Theo một cao niên trong làng, hòn đá ở gốc cây si chính là hòn đá mài năm xưa tướng Cao Sơn và quân lính dùng để mài gươm đánh giặc. Bên trên hòn đá mài có nguồn nước trong mát chảy ra chưa bao giờ cạn.

Xoay quanh hòn đá mài này còn có câu chuyện nhuốm đầy màu liêu trai, truyền thuyết. Bà Bùi Thị Đạo (55 tuổi) ở làng Đồng Hội, kể: “Hòn đá này còn dự báo được người chết ở làng thông qua hiện tượng tự tiết ra những giọt nước màu đen sẫm. Nếu thấy hiện tượng này ở làng nhất định vài ngày sau sẽ có đám tang”.

Sau nhiều chuyện kỳ lạ xuang quanh hòn đá mài, nhiều người dân cho rằng phiến đá đã được thần Cao Sơn trấn yểm để bảo vệ nguồn nước, hang núi và cả dân làng, giúp người dân tránh khỏi bệnh tật và làm ăn thuận lợi. Ngoài ra, có người cho rằng hòn đá được trấn yểm để trừng phạt những ai xúc phạm thần núi hoặc mang theo đồ màu trắng vào gần miếu.

Theo người dân nơi đây, hang Núi Bạc gắn với một chuyện tình huyền thoại được người dân lập miếu thờ cúng dưới chân núi để thần linh canh giữ cho bản. Người dân cho rằng đền này rất linh thiêng, cầu được khỏi bệnh tật thì bệnh biến mất, cầu hạnh phúc có hạnh phúc, cầu an lành được an lành. Hàng tháng, cứ đến ngày rằm dân làng nườm nượp kéo ra cúng bái, thắp hương xin lộc.

Phần nhiều những lời giải thích ấy thực chất chỉ mang màu sắc tưởng tượng và không có căn cứ khoa học. Thực tế cũng không có ai tìm hiểu, nghiên cứu và khẳng định về sự kỳ lạ của hòn đá mài đó. Tuy nhiên, người dân Đồng Hội vẫn truyền miệng những câu chuyện nửa thực nửa hư ấy và vẫn tin bằng một niềm tin tâm linh không cần giải thích.

Anh Quách Văn Thượng, Phó Chủ tịch xã Thành Công, cho biết: “Chuyện người làng Đồng Hội thờ cúng nàng Áo Trắng và thần Cao Sơn là có thật. Sự tích về câu chuyện này tôi cũng đã được nghe qua, nhiều câu chuyện lắm nhưng cũng chỉ được truyền miệng từ đời xưa. Còn chuyện anh thanh niên ở làng này đi chặt củi bị ngã xuống vực núi chết tôi cho rằng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên và được người dân đồn thổi mà thôi”.

Ông Quách Công Đạm (56 tuổi, người phụ trách trông coi hai ngôi miếu của làng) cho hay: “Đồng Hội là một vùng đất linh thiêng. Hang Núi Bạc và hòn đá mài cũng mang màu sắc tâm linh từ vùng đất linh thiêng của quê hương. Mọi câu chuyện mà người dân nơi đây truyền miệng, kể cho nhau nghe đều mang yếu tố tâm linh của một đồ vật cổ của quê hương, phần nhiều nhuốm màu liêu trai, tưởng tượng.

Còn chuyện về đàn cò bay ngang qua cửa hang bị rơi rụng xuống đất tôi cũng được nghe các cụ kể lại. Và chuyện những ai mặc đồ trắng không thể bước đến cửa hang đã có người khẳng định nhưng vẫn chưa có ai kiểm chứng, chứng minh được điều này.”

Theo Pháp Luật Việt Nam

******************************

Đền dát vàng trong khu Đại Nam

Đền thờ rộng hơn 5.000 m2 được làm từ các loại gỗ quý, vách gỗ, hoa văn được cho là dát một lớp vàng 24K.

Từ ngày 12/6 (5/5 âm lịch), Khu du lịch Đại Nam đã thiết lập hàng rào, tách khu vực đền thờ dát vàng (Kim Điện) ra khỏi quần thể khu du lịch để mở cửa vĩnh viễn cho người dân vào tham quan, thắp hương miễn phí.

Từ ngày 12/6 (5/5 âm lịch), Khu du lịch Đại Nam đã lập hàng rào, tách khu vực đền thờ dát vàng (Kim Điện) ra khỏi quần thể khu du lịch để mở cửa vĩnh viễn cho người dân vào tham quan, thắp hương miễn phí.

Khu vực Kim Điện rộng 9 ha, gồm hoa viên, núi non... trong đó đền thờ rộng hơn 5.000 m2 được làm từ các loại gỗ quý, vách gỗ, hoa văn được cho là dát một lớp vàng 24K. Đền thờ là nơi thờ Đức Phật, vua Hùng và 1.068 dòng họ của dân tộc Việt.

Khu vực Kim Điện rộng 9 ha, gồm hoa viên, núi non… trong đó đền thờ rộng hơn 5.000 m2 được làm từ các loại gỗ quý, vách gỗ, hoa văn được cho là dát một lớp vàng 24K. Đền thờ là nơi thờ Đức Phật, vua Hùng và 1.068 dòng họ của dân tộc Việt.

Hành lang vào Kim ĐIện, tất cả các cánh cửa, hoa văn đều được dát bằng vàng 24K.

Hành lang vào Kim ĐIện, tất cả các cánh cửa, hoa văn đều được dát bằng vàng 24K.

Một khung cửa được dát vàng.

Một khung cửa được dát vàng.

Do được dát bằng vàng nên dọc hành lang cả bên trong và bên ngoài đều có giải băng ngăn cách cùng tấm bảng nhắc nhở người tham quan không sờ vào hiện vật, hoa văn trong đền.

Do được dát bằng vàng nên dọc hành lang cả bên trong và bên ngoài đều có giải băng ngăn cách cùng tấm bảng nhắc nhở người tham quan không sờ vào hiện vật, hoa văn trong đền.

Các bức tượng thờ trong đền như Đức Phật, vua Hùng cũng đều được dát bằng vàng.

Các bức tượng thờ trong đền như Đức Phật, vua Hùng cũng đều được dát bằng vàng. Ngay sau khi mở cửa miễn phí, đền dát vàng đã thu hút rất đông du khách vào tham quan, thắp hương.

Ngay sau khi mở cửa miễn phí, đền dát vàng đã thu hút rất đông du khách vào tham quan, thắp hương. Theo ông Huỳn Uy Dũng, chủ khu du lịch Đại Nam, sắp tới ông sẽ bán tất cả bất động sản của mình, ước tính tổng trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng để xây dựng 17 ngôi đền trải dài khắp 3 miền đất nước (5 đền ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam mỗi miền 6 đền). Ước tính mỗi ngôi đền có kinh phí xây dựng khoảng 100 tỷ đồng. Dự kiến 17 ngôi đền này sẽ hoàn thành sau 4 năm nữa và sẽ được mở cửa để người dân tự do vào tham quan.

Theo ông Huỳnh Uy Dũng, chủ khu du lịch Đại Nam, sắp tới ông sẽ bán tất cả bất động sản của mình, ước tính tổng trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng để xây dựng 17 ngôi đền trải dài khắp 3 miền đất nước (5 đền ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam mỗi miền 6 đền). Ước tính mỗi ngôi đền có kinh phí xây dựng khoảng 100 tỷ đồng. Dự kiến 17 ngôi đền này sẽ hoàn thành sau 4 năm nữa và sẽ được mở cửa để người dân tự do vào tham quan.

Tùng Dương

*****************

10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook

‘Với cha mẹ, con cái luôn là niềm tự hào, niềm hạnh phúc và là món quà vô giá mà ơn trên đã ban cho’, Jennifer Phạm viết.

Status số 1

“Thì ra bạn tốt không phải là người có thể nghe mình tâm sự mọi thứ, mà là người không đem kể nó cho bất kỳ ai!” – Tăng Nhật Tuệ (ca sĩ, nhạc sĩ)

Status số 2

“Với bất cứ người cha, người mẹ nào thì con cái luôn là niềm tự hào, niềm hạnh phúc và món quà vô giá mà ơn trên đã ban cho. Với niềm vui ấy, chắc hẳn những người mẹ khác cũng sẽ như Jenni, muốn được chia sẻ với những người thương, người thân… Nhưng rồi cũng khó tránh những kẻ ác ý, luôn tìm kiếm mọi cách để làm tổn thương người khác và lấy việc đó làm niềm vui, hạnh phúc của riêng mình.

Vì mong muốn có được sự bình yên cho gia đình, cho bản thân, và cho thiên thần bé nhỏ của mình, đặc biệt là trong những tháng đầu nhạy cảm của thai kỳ, Jenni đã chậm trễ chia sẻ tin vui đến mọi người… Mong mọi người cảm thông cho. Sẽ là niềm hạnh phúc rất lớn nếu Jenni vẫn luôn được ở một góc bé nhỏ nào đó trong lòng mọi người sau thời gian vắng bóng khá lâu… Cầu mong cho sự yên bình và mọi điều tốt đẹp đến với mọi người”. – Jennifer Phạm (Hoa hậu châu Á tại Mỹ 2006)

Jennifer Phạm .

Hoa hậu Jennifer Phạm.

Status số 3

“Bạn ơi, nếu như bạn có thói quen viết status để cho một người nào đó đọc được ấy, hãy tự thành thật và hỏi lòng mình rằng liệu người ta còn quan tâm đến bạn nữa không? Tỉnh lại đi nhé, đừng tự huyễn hoặc mình nữa nhé”. – Ngọc Trinh (người mẫu)

Status số 4

“Con người không ai là hoàn hảo. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ tìm được một người theo đúng những gì bạn đã vẽ ra cho một nửa của mình. Nếu thật sự yêu thương và trân trọng ai đó, hãy làm cho họ hiểu và ở bên bạn. Dù có thành công hay thất bại, bạn cũng không có gì để hối tiếc vì đã không sống và yêu hết mình. Hãy cho những người yêu thương mình và chính mình một cơ hội. Đừng bỏ cuộc quá sớm khi mọi thứ vẫn còn có thể!”. – Khánh Ngọc (ca sĩ)

Status số 5

“Ngực người phụ nữ giống như mặt trời, nhìn phớt qua thì được, nhưng quá chăm chú thì dự là sẽ được đi cấp cứu… Vì thế, kính râm ra đời! Nói thế chứ mình không đeo kính để nhìn ngực phụ nữ đâu, chỉ coi trên mạng thôi”. – Ngọc Trai (MC truyền hình)

Status số 6

“Người khác nhìn thấy bạn đến trưa mới thức dậy, nhưng họ không biết rằng gần sáng bạn mới ngủ.
Người khác chê cười bạn chỉ biết dệt mộng nhưng không nhìn thấy quyết tâm của bạn.
Người khác nhìn thấy bạn công thành danh toại nhưng không biết rằng bạn đã phải cố gắng như thế nào mới có được.
Người khác nhìn thấy bạn lúc nào cũng cười nói vui vẻ, nhưng họ không biết rằng trong đêm tối bạn khổ sở biết bao.

Phải thật sự, thật sự rất cố gắng mới có thể nhìn bề ngoài có vẻ rất ung dung, thoải mái. Cho dù bị trúng đạn cũng phải chết trong tư thế đẹp nhất”. – Tuyết Lan (người mẫu)

Người mẫu Tuyết Lan.

Người mẫu Tuyết Lan.

Status số 7

“Buổi sáng trời mưa, đường ướt. Ở một ngã tư mình đang đợi đèn đỏ, có đôi trai gái chắc vì vội đi làm/ đi học/ đi hẹn hò không chờ nổi chỉ 5 giây vàng ngọc nữa, đã vượt đèn và đâm ngay vào hai mẹ con đèo nhau đi rất đúng luật. Đứa trẻ ngã ra khóc. Bà mẹ đau không nói lên lời. Đôi trai gái hoảng hốt bỏ đi… Những chuyện như thế hình như xảy ra hàng ngày, hàng giờ, ở bất cứ nơi nào, biến một đất nước thời bình thành thời chiến trên những con đường, dù to như phố, như quốc lộ, hay nhỏ như đường làng. Đất nước tôi ơi…”. – Trương Anh Ngọc (nhà báo)

Status số 8

“Thích xem hài kịch. Nhưng rất dị ứng với cái lối lấy hình dáng hay dị tật của người khác ra để chọc cười. Nhái giọng người hở hàm ếch, vào vai một cô gái bị cho là xấu ‘xúc phạm người nhìn’, hoặc lấy cái hói, cái lùn, cái mập, cái hô của người ta ra mà chọc cười thì quá tàn nhẫn. Tàn nhẫn đầu tiên và cụ thể nhất là khi trong rạp có những người như thế”. – Trueman Vn (phóng viên)

Status số 9

“Bạn luôn vui vẻ với mọi người, thì tâm hồn bạn luôn tươi tắn.
Cười lên nhé! Ngay cả với chú giữ xe cau có, với cô lao công hay cằn nhằn, với người bán hàng mệt mỏi, với người hàng xóm ‘khó ưa’…
Tha thứ nhé! Cho đứa em ồn ào, cho ông anh đổ lỗi, cho câu nói xúc phạm, cho những người ganh ghét…

Bạn biết tha thứ cho mọi người, thì tâm hồn bạn luôn thanh thản”. – Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (giáo viên)

Status số 10

 

 

“Facebook ảo ở chỗ:
– Nếu không có ảnh thì đừng mơ có người kết bạn.
– Ảnh không đẹp cũng đừng mong có người làm quen.
– Thế sao lúc tán nhau, ai cũng kêu bề ngoài không quan trọng?”. – Candy Vohieuphuc (độc giả Chơi blog chia sẻ)

 

Thăm dò ý kiến
Bạn đồng cảm nhất với status của:
Ca sĩ, nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ
Hoa hậu Jennifer Phạm
Người mẫu Ngọc Trinh
Ca sĩ Khánh Ngọc
MC Ngọc Trai
Người mẫu Tuyết Lan
Nhà báo Trương Anh Ngọc
Phóng viên Trueman Vn
Thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu
Độc giả Candy Vohieuphuc

 

 

Studs tổng hợp

****************************

‘Thiên đường’ giá rẻ đồng hạng ở một thị trấn heo hút

Một thị trấn heo hút ven biển Nam Định bỗng trở nên nổi tiếng bởi nạn mại dâm gần như công khai. Điều đặc biệt, những người làm nghề mại dâm ở đây coi đó như một dịch vụ bình thường với mức giá thống nhất ở tất cả các cơ sở. Tất nhiên, mức giá cũng thuộc loại siêu rẻ, chỉ 150 ngàn đồng cho một “cuốc tàu nhanh” và 450 ngàn đồng qua đêm.

Đã nghe nhiều về Quất Lâm, thị trấn ven biển thuộc H. Giao Thủy (Nam Định) nhưng có mục sở thị mới biết nghề mại dâm ở đây đã trở thành một dịch vụ “đặc sản” thu hút mỗi năm hàng trăm ngàn khách, chủ yếu là các quý ông. Và, có tới mới hiểu, những cụm từ bóng bẩy như “thị trấn sung sướng”, “thiên đường khoái lạc giá rẻ nhất nước”, “lò mại dâm đồng giá”… mà dân chơi kháo nhau quả có lý.

Tay nhân viên trẻ đổ xăng ở ngã ba Hải Hậu nói chắc nịch, ai về đây mà chẳng ghé Quất Lâm, rồi chỉ tay bảo cứ theo mấy cái ô-tô con này đi khoảng chục cây số nữa sẽ tới “thiên đường sung sướng”. Mất khoảng 20 phút vượt qua con đường quê ngoằn ngoèo một bên đồng lúa một bên sông quê heo hắt, chúng tôi tới Quất Lâm.

Thật ngạc nhiên, nằm sâu hút đồng quê lại có một nơi sôi động tới vậy. Thị trấn chỉ vài con đường ngang dọc quanh khu bãi biển dài chừng 2km, nhưng khách sạn, nhà nghỉ, taxi, xe con và du khách thập phương khá đông đúc. Tất nhiên, sự nhộn nhịp ấy còn được góp phần bởi đội ngũ gái bán dâm lên tới gần 400 người. Quân, tiếp tân ở KS Ngọc Khánh nơi chúng tôi “đóng đô” là thanh niên khá mau miệng và cởi mở. Dù đã tốt nghiệp Cao đẳng Giao thông vận tải Hà Nội, nhưng Quân thất nghiệp, đành về quê đầu quân cho chú ruột làm tiếp tân khách sạn, đồng thời là đầu mối cung cấp gái bán dâm cho khách tới ở. Sau khi dẫn khách xem phòng, đồng ý giá cả, Quân tranh thủ tiếp thị luôn chuyện em út.

Gái bán dâm lên phòng tại KS Ngọc Khánh phục vụ khách.

Quân bảo, các anh cứ ngồi xơi nước trà rồi lên phòng tắm rửa, nghỉ ngơi. Lúc nào thấy có hứng, lập tức em điều gái tới. Nếu không ưng thì ngoắc tay đổi em khác. Cứ đổi vô tư tới lúc nào ưng thì thôi. Quân cũng không quên trấn an khách: “Ở đây chúng nó (gái bán dâm) được khám sức khỏe thường xuyên, thái độ phục vụ nhiệt tình lắm, cứ để em tuyển mấy đứa ngon lành chiều khách nhiệt tình phục vụ các anh”.

KS Ngọc Khánh khá lớn ở Quất Lâm, nằm ngay giao lộ trung tâm dẫn ra bãi biển. KS có trên 30 phòng, và vào mùa hè, mùa cao điểm du lịch lúc nào cũng “cháy” phòng. Quân bảo, ở đây chỉ “sống” được một mùa thôi, còn lại chơi dài, ế ẩm lắm. Khi miền Bắc vào đông, trời lạnh, khách thập phương không về biển, gái bán dâm cũng “dạt vòm” ra Hà Nội kiếm sống chỉ còn lại số lượng không quá 100 người bám trụ. Cả thị trấn xơ xác đến lạ. Từ qua Tết, trời nắng nóng, khách bắt đầu ghé biển tắm, ngóng gió thì gái bán dâm cũng lũ lượt kéo về. Ngày trước khi Quất Lâm chưa nổi tiếng, các chủ quán phải lên tận Hà Nội tuyển gái ở các quán tẩm quất, massage về bổ sung cho quán. Tuy nhiên, từ vài năm nay, khi cái tên Quất Lâm đã nổi tiếng khắp miền Bắc và cả nước, gái bán dâm tự kéo nhau về “đầu quân” mỗi lúc một đông.

Câu chuyện với Quân bên ly nước trà ngay tại sân khách sạn thỉnh thoảng bị ngắt quãng bởi anh ta phải điều gái. Sau khi sắp xếp phòng cho 2 khách đi xe con mang biển số vùng Hà Nội, Quân bắt đầu bốc máy gọi gái theo yêu cầu của khách. “Cho mượn Phương tí!”. Đầu dây bên kia trả lời hình như Phương bận tiếp khách, Quân lại bảo thế Dung, Hằng… Quân kể mình chỉ lưu số của khoảng 20 chủ quán và cũng thuộc tên khoảng 40 gái. Tất nhiên trong danh sách đó Quân đã thẩm định cả về tính tình, sự nhiệt tình, kỹ năng phục vụ và ngoại hình.

Hai vị khách Hà Nội có vẻ khó tính nên phải tới 3-4 lần đổi mới tìm được người ưng ý. Quân than, khách khó tính quá, mấy đứa này tuy không nhỏ nhắn, cao ráo nhưng nhiệt tình lắm. Gần chục gái bán dâm tới rất nhanh rồi đi cũng rất vội vàng, gấp gáp như vẻ họ đang chạy show. Họ ăn mặc rất sexy, thái độ khá thân thiện và hình như đã quá chuyên nghiệp, không tỏ ra ngại ngùng trước những ánh mắt săm soi, chọn lựa của khách. Tuy vậy cũng có những cô nhan sắc một tí thường khá kén khách. Có khi lên phòng thấy khách trẻ, nhưng không ưng cũng tự bỏ đi.

Theo yêu cầu của tôi, Quân chọn một cô tuy không đẹp, bốc lửa lắm nhưng rất biết nói chuyện. Cứ tạm gọi cô tên Hoa như lời giới thiệu. Hoa uống một ngụm bia và nói, bây giờ vào phòng là người ta “đi” luôn, chứ mấy ai còn ngồi bia bọt, chuyện trò như anh. Theo lời Hoa, cô tới từ Yên Bái và hầu hết gái bán dâm ở đây đều tới từ Tây Bắc như Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái… Trước khi về Quất Lâm theo sự giới thiệu của bạn, Hoa cũng có 2 năm làm nghề massage ở Hà Nội. Ở đó tuy thu nhập cũng khá song chi tiêu đắt đỏ nên Hoa chuyển về đây. Cũng bài ca quen thuộc khác mà gái bán dâm thường kể, nào là nghèo, rồi không được học, rồi túng tiền nên phải sa chân vào nghề này chứ nào muốn… Hoa cũng không ngoại lệ.

24 giờ, gái bán dâm vẫn lượn lờ đón khách và làm giá ngay trên vỉa hè.

Tuy vậy, ở tuổi 22, Hoa đã đầy già dặn kinh nghiệm để làm hài lòng từng loại đối tượng. Có bất ngờ chăng chính là cách nghĩ rất tự nhiên của Hoa, rằng đây là nghề mưu sinh bình thường, chẳng việc gì phải ngại, phải sợ. Kiếm được đồng tiền bằng nghề này cũng vất vả chứ nào dễ như người ta nói. Theo Hoa, mỗi “cuốc” tàu nhanh 150 ngàn đồng thì cô chỉ được hưởng một nửa, còn lại chủ khách sạn, chủ quán (nơi quản lý Hoa) tự chia nhau. Ở đây mức giá và cách ăn chia đó đã thành luật bất thành văn, không một cơ sở nào được phá giá hoặc làm khác. Hoa thuộc loại biết chiều khách nên thường được khách chọn. Cô bảo vào những ngày cao điểm nghỉ lễ mùa hè như 30-4, 1-5, lượng khách đổ về Quất Lâm nườm nượp, nhu cầu gái mại dâm quá lớn nên những cô “được được” như Hoa thường phải phục vụ hơn 30 ca/ngày. Tuy nhọc nhằn nhưng Hoa bảo chẳng sao cả, mỗi năm chỉ được vài dịp như thế nên tranh thủ làm tích góp để bù lại những ngày đông giá ế dài dài.

Trong buổi tọa đàm về công tác phòng chống mại dâm và cai nghiện phục hồi tổ chức sáng 13/6, ông Phạm Ngọc Dũng, Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết, Cục đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm (Nam Định), nhưng kết quả báo cáo của các địa phương đều khẳng định không phát hiện mại dâm hoặc chỉ có vài trường hợp.

Chính quyền thành phố Hải Phòng, các quận đều khẳng định là không có hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn. Ông Dũng cho biết, muốn khẳng định có mại dâm hay không cần phải có chứng cứ. Nhưng quá trình kiểm tra cơ quan chức năng có phát hiện các tiếp viên nhưng họ có hợp đồng lao động với các cơ sở dịch vụ nên rất khó xử lý.

(BNDT)

****************************

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: