Tướng Vương Quán Trung lên án Nhật và Mỹ ‘khiêu khích’ TQ tại Shangri-La 13.

Trung Quốc tố cáo Thủ tướng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có những bài phát biểu “khiêu khích” Trung Quốc tại một diễn đàn an ninh châu Á ở Singapore.

Tướng quân đội Trung Quốc Vương Quán Trung nói bình luận của các ông Chuck Hagel và Shinzo Abe tại Đối thoại Shangri-La là “không thể chấp nhận”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hagel trước đó nói rằng Trung Quốc “gây mất ổn định” ở Biển Đông.

Trong khi đó, Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản tuyên bố sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các nước Đông Nam Á.

Diễn đàn, sự kiện đưa Mỹ và các nước Đông Nam Á gặp gỡ, diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, cùng với mối quan hệ Nhật – Trung cũng tiếp tục căng thẳng trên quần đảo tranh chấp ở Biển Đông.

‘Phối hợp, khuyến khích’

Không thể tưởng tượng có thể nhận được những lời chỉ trích không đáng có như thế chống lại Trung Quốc

Tướng TQ Vương Quán Trung

Với những gì có vẻ khác đi từ bài diễn văn chuẩn bị sẵn của mình, Trung tướng Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, buộc tội Thủ tướng Nhật Bản Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel đã ‘phối hợp và khuyến khích’ nhau để tấn công Trung Quốc trong các bài phát biểu của họ.

Tướng Vương nói “không thể tưởng tượng” có thể nhận được “những lời chỉ trích không đáng có như thế chống lại Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, Thủ tướng Shinzo Abe vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản về một vai trò mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.

Ông cũng đưa ra đề nghị cung cấp tàu thuyền tuần duyên cho các nước láng giềng để cảnh giác với các chiến thuật của Bắc Kinh.

Quan chức lãnh đạo Nhật - Mỹ tại Shangri-La 13

Thủ tướng Nhật Bản bắt tay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ tại Shangri-La 13.

Giới chức Trung Quốc phản ứng ngay lập tức bằng việc nói rằng ông Abe đã sử dụng “huyền thoại” về một mối đe dọa mang tên Trung Quốc để tăng cường chính sách an ninh của Nhật Bản.

‘Bồi thêm cáo buộc’

Ông Chuck Hagel sau đó đã ‘bồi thêm’ cáo buộc rằng Trung Quốc đe dọa tiến trình dài hạn của khu vực bằng cách tiến hành “gây mất ổn định, hành động đơn phương khẳng định các yêu sách chủ quyền của mình ở Biển Đông”.

Ông cảnh báo nước Mỹ sẽ “không ngoảnh mặt đi” khi có các quốc gia cố tình phớt lờ các quy tắc và luật pháp quốc tế.

Nước Mỹ sẽ không ngoảnh mặt đi khi có các quốc gia cố tình phớt lờ các quy tắc và luật pháp quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Các căng thẳng đã bùng lên gần đây, với việc Trung Quốc tuyên bố một vùng phòng không trên Biển Hoa Đông và áp dụng một lập trường đối đầu với các quần đảo tranh chấp ở Biển Đông, theo các phóng viên.

Mặc dù một số quốc gia thành viên ASEAN sẽ miễn cưỡng đối kháng với Trung Quốc vì quan hệ kinh tế và chính trị, những quốc gia còn lại có khả năng ‘chào đón’ một vai trò gia tăng từ Nhật Bản, vẫn theo các phóng viên.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền dựa trên một khu vực rộng hình chữ U (còn được biết đến là Bản đồ hình chữ U hoặc Đường chín đoạn) trên Biển Đông, bao gồm nhiều khu vực mà các quốc gia khác ở Đông Nam Á nói là lãnh thổ của họ.

Xung đột Biển Đông

Tàu thuyền Trung Quốc và Việt Nam đã đối đầu trong suốt một tháng qua ở Biển Đông.

Bản đồ Hình chữ U của Trung Quốc trên Biển Đông

Bản đồ đường ‘Lưỡi bò’ mà TQ công bố để tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: