1

Văn phòng báo chí của Tổng thống Mỹ nói ông Barack Obama sẽ thăm Việt Nam trong chặng đầu của chuyến đi châu Á từ 21-28/5.

Như vậy ông Obama sẽ hạ cánh xuống Việt Nam ngày 22/5, trúng ngày bầu cử Quốc hội.

Theo nguồn tin của BBC, ông Obama sẽ ở thăm trong ba ngày và rời Việt Nam ngày 25/5.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Obama tới Hà Nội, nhưng là lần thứ 10 ông tới châu Á.

Thông cáo từ Văn phòng báo chí của tổng thống nói chuyến đi cho thấy “cam kết của Tổng thống đối với chính sách xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, vốn có mục đích tăng cường quan hệ về ngoại giao, kinh tế và an ninh với các quốc gia và người dân trong khu vực”.

“Tổng thống sẽ thăm Việt Nam trước tiên, ông sẽ có các cuộc gặp chính thức với lãnh đạo Việt Nam để thảo luận cách thức làm sao cho Quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ-Việt có thể thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực rộng lớn, trong đó có các chủ đề kinh tế, quan hệ giữa người dân hai bên, an ninh, nhân quyền và các chủ đề toàn cầu và khu vực.”

Image copyright BBC World Service
Image caption Ông Obama đã đón TBT Nguyễn Phú Trọng ở Hoa Kỳ tháng 7/2015

Thông cáo cho hay tại Hà Nội ông tổng thống sẽ có bài phát biểu về quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam.

Trong các cuộc gặp và sự kiện tại Hà Nội và TP HCM, ông Obama “sẽ thảo luận tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.

“Ông cũng sẽ gặp gỡ các thành viên xã hội dân sự, chương trình Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á, các doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.”

Sau đó ông Barack Obama sẽ tới Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh khối G7.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: