(TNO) Một nhóm chuyên gia vũ khí sẽ tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Geneva (Thụy Sĩ) để cùng tham gia thảo luận về vũ khí hóa học của Syria với các quan chức ngoại giao cấp cao Nga.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến sẽ mang theo một nhóm chuyên gia vũ khí để cùng tham gia buổi thảo luận về vũ khí hóa học của Syria với Nga – Ảnh: AFP

Ông Kerry dự kiến sẽ gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 12.9 tại Geneva sau khi Moscow tuyên bố giao kế hoạch đặt vũ khí hóa học Syria dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế cho Mỹ, AFP ngày 12.9 đưa tin.

Cộng đồng thế giới kỳ vọng ngoại trưởng hai nước sẽ thảo luận kỹ lưỡng đề xuất mà phía Nga đưa ra trước đó nhằm “tháo ngòi nổ” cho một cuộc can thiệp quân sự vào Syria đã cận kề.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết hiện Moscow chỉ mới “đưa ra các ý tưởng” chứ không phải một kế hoạch chi tiết, nghĩa là vẫn còn nhiều vấn đề chi tiết cần được làm rõ.

“Chúng tôi biết rõ rằng sẽ có nhiều thách thức. Nhiều khả năng có một lượng lớn vũ khí hóa học trong kho vũ khí của Syria”, bà Psaki cho hay.

Vì vậy, Mỹ và Nga sẽ phải cùng “nghĩ ra cách tiêu hủy vũ khí sao cho khả thi về mặt kỹ thuật cũng như hậu cần”, phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ nói.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry đến Geneva “không chỉ để gặp Ngoại trưởng Nga Lavrov, mà chúng tôi cũng sẽ mang theo một đội ngũ chuyên gia vũ khí để đến gặp gỡ với nhóm chuyên gia vũ khí của Nga”, bà Psaki thông báo.

Washington muốn “nghe từ phía Nga về các phương thức trong đề xuất mà họ đã đặt ra và muốn đánh giá xem liệu đề xuất này có đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi hay không”, phát ngôn viên Psaki nói thêm.

“Mục tiêu của chúng tôi là kiểm tra sự nghiêm túc trong đề xuất của Nga, cũng như thảo luận về chi tiết cách thức thực hiện đề xuất này. Chúng tôi muốn biết cơ chế nhận dạng, phân loại, đảm bảo an toàn và cuối cùng là tiêu hủy số vũ khí hóa học của Syria”, bà Psaki phát biểu.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!