Ba phiên bản điện tử của Washington Post, CNN và Time hôm qua trở thành mục tiêu của một nhóm tin tặc từ Syria, vốn là thủ phạm đứng sau nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào giới truyền thông trước đây.

Ảnh minh họa: Washington Post

CNN đưa tin, các hacker đã tấn công Outbrain, một dịch vụ mà các báo dùng để đề xuất các đường dẫn tin tức đến người đọc. Những đường dẫn bị ảnh hưởng đã chuyển hướng độc giả đến trang web của Quân đội Điện tử Syria (SEA), một nhóm tin tặc ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Emilio Garcia-Ruiz, quản lý của Washington Post (WP), cho biết các đường link bị ảnh hưởng chỉ hiển thị trên trang web trong khoảng nửa tiếng. Phát ngôn viênCNN, Matt Dornic, cho hay các trang web của CNN không bị thâm nhập trực tiếp.

WP đã đăng tải một thông báo về vụ việc trên trang web của mình và cho biết đang giải quyết vấn đề, trong khi dịch vụ Outbrain tạm ngừng hoạt động.

“Chúng tôi đang làm việc không ngừng nghỉ để điều tra nguyên nhân và các biện pháp nhằm ngăn chặn điều này tái diễn trong tương lai”, Yaron Galai, giám đốc điều hành Outbrain cho biết trong một lá thư gửi đến các báo. “Khi cảm thấy dịch vụ đã ổn định, chúng tôi sẽ đưa dịch vụ hoạt động trở lại”.

Trong một chia sẻ trên Twitter, SEA tuyên bố chính nhóm này đã tấn công WP, CNN và Time bằng cách tấn công Outbrain.

WP cũng cho hay SEA đã tiến hành một cuộc tấn công tinh vi vào một trong những biên tập viên của báo này cách đây vài ngày. Nhóm tin tặc đã sử dụng tài khoản cá nhân của biên tập viên này để phát đi một thông điệp của SEA.

Vài tháng qua, SEA đã tấn công vào các trang web của kênh truyền hình AnhBBC, tạp chí The Financial Times, hãng thông tấn AP, kênh CBS News và đài phát thanh công cộng quốc gia Mỹ NPR, cũng như đại học Columbia và tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Đáng chú ý nhất là hồi tháng 4, SEA đã gửi đi một tweet giả từ tài khoản của hãngAP, thông báo rằng có một vụ nổ xảy ra ở Nhà Trắng và Tổng thống Barack Obama đã bị thương. Thông tin này khiến thị trường chứng khoán bị chao đảo mạnh trước khi tweet trên được xác nhận là giả.

Anh Ngọc

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!