ELLIJAY, Georgia (CNN) Thống Đốc Georgia hôm Thứ Tư ký ban hành một đạo luật mà người tán thành cho rằng thể hiện đúng quyền tự do quy định trong hiến pháp, còn người chống đối gọi là luật “súng ở khắp nơi”.

Thống đốc Nathan Deal nói trong buổi lễ ký  ban hành đạo luật mới về mang súng tại tiểu bang Georgia. (Hình: CNN)

Kể từ ngày 1 tháng 7 dân chúng tiểu bang Georgia có giấy phép dùng súng, có thể được mang súng đến một số nhà thờ, trường học, cơ quan chính quyền và cả một số nơi ở phi trường.

Dự luật này được thông qua Quốc Hội tiểu bang với 112-58 phiếu Hạ Viện và 37-18 phiếu Thượng Viện. Nghị Sĩ Dân Chủ Jason Carter, cháu nội của cựu Tổng Thống Jimmy Carter và ứng cử viên Thống Đốc cuối năm nay, cũng là người bỏ phiếu ủng hộ.

Buổi lễ ký ban hành đạo luật được tổ chức tại khu picnic ngoài trời cạnh một giòng suối ở Ellijay miền Bắc tiểu bang. Hàng trăm người tham dự chiếm hết chỗ ngồi ở 25 bàn và những người khác đứng xung quanh. Nhiều người công khai đeo súng ngắn, hoặc đội mũ của hội súng NRA (National Rifle Association) và mang phù hiệu: “Chấm dứt kiểm soát súng” hay “Súng cứu mạng sống”.

Thống Đốc Nathan Deal đảng Cộng Hòa tuyên bố đây là “một ngày trọng đại xác định quyền tự do của chúng ta”. Theo ông đạo luật này “bảo vệ quyền của hiến định của những người dân Georgia đã thực hiện quy định kiểm tra lý lịch và có giấy phép mang vũ khí.” Khoảng 500,000 người nghĩa là 5% dân Georgia có giấy phép  do tiểu bang cấp.

Đạo luật không cho phép mang súng vào khuôn viên các trường đại học và các nhà thờ ngoại trừ nhà thờ nào đồng ý. Chủ nhân các quán rượu có thể cho phép hay không cho phép mang vũ khí vào quán.

Theo đạo luật, không ai được phép mang súng qua cổng kiểm soát an ninh tại phi cảng nhưng cho phép mang súng đến nhiều khu vực khác bao gồm đường đi, bãi đậu xe và những nơi không phải đi ngang cổng an ninh. Phát ngôn viên TSA Ross Feinstein nói rằng cho đến nay chưa rõ đạo luật mới có tác dụng thế nào đối với các phi cảng, đặc biệt phi cảng quốc tế Atlanta là phi cảng hoạt động nhộn nhịp vào bậc nhất thế giới.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: