1

Thủ tướng mãn nhiệm Recep Tayyip Erdogan tuyên bố thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ ban công trụ sở chính của đảng AK ở Ankara, ông nói với hàng nghìn người ủng hộ rằng đây là chiến thắng của toàn dân Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không phải chỉ của các cử tri đã bầu cho ông.

Ông Erdogan giành 52% số phiếu, tức quá bán.

Ông muốn có thêm nhiều quyền hạn cho vị trí tổng thống, nhưng những người chỉ trích lo ngại rằng điều này sẽ dẫn tới sự chuyên quyền.

Cho tới nay, chức tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mang tính lễ nghi là chủ yếu.

Ông Erdogan làm thủ tướng từ 2003 và theo luật không được giữ chức thủ tướng thêm nhiệm kỳ nữa.

Ông sẽ nhậm chức ngày 28/8 tới.

Nay đảng của ông buộc phải bổ nhiệm một lãnh đạo đảng và một người tạm thay ông làm thủ tướng, giới quan sát nói nhân vật này chắc chắn sẽ là người nằm trong tầm kiểm soát của ông.

‘Giá trị chung’

Ông Erdogan nói với người ủng hộ ông: “Tôi không phải là tổng thống của riêng những người bầu cho tôi mà là tổng thống của cả 77 triệu người”.

“Ngày hôm nay, toàn dân đã chiến thắng, dân chủ một lần nữa đã chiến thắng. Những người không bầu cho tôi cũng chiến thắng như những người đã bầu cho tôi. Người không ưa tôi cũng thắng như người ủng hộ tôi.”

Ông nói ông muốn xây dựng một tương lai mới với “hiểu biết về hòa giải hòa hợp, nhìn thấy sự giàu có trong các khác biệt và làm nổi bật các giá trị chung chứ không phải các bất đồng”.

Ông Erdogan được ca ngợi là đã giúp thúc đẩy kinh tế và cho phe bảo thủ một tiếng nói.

Tuy nhiên, phe đối lập thì chỉ trích cách tiếp cận độc đoán của ông cũng như xu hướng dần dần tách ra khỏi các nguyên tắc thế tục.

Devlet Bahceli, người đứng đầu đảng Dân tộc Hành động của ứng viên Ekmeleddin Ihsanoglu, nói với hãng Associated Press rằng ông Erdogan chiến thắng nhờ gian lận.

Ông Ihsanoglu giành khoảng 38% phiếu và ứng viên thứ ba, chính trị gia người Kurd Selahattin Demirtas, giành 10%.

Kết quả chính thức sẽ được xác nhận hôm thứ Hai 11/8.

Phóng viên của chúng tôi nói tỷ lệ đi bầu cử thấp hơn trông đợi vì thời tiết quá nóng và kỳ nghỉ hè.

Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí địa chính trị quan trọng đối với phương Tây.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: