1

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành ít nhất 23 vụ bố ráp tại một tờ báo và kênh truyền hình có quan hệ gần gũi với giáo sỹ Hồi giáo hoạt động chính tại Hoa Kỳ, ông Fethullah Gulen.

Một số người bị bắt giữ với cáo buộc thành lập bất hợp pháp một tổ chức và tìm cách chiếm quyền kiểm soát nhà nước.

Ông Gullen, lãnh đạo tinh thần của phong trào Hizmet, là đối thủ cạnh tranh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Các vụ bố ráp diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Erdogan cam kết có chiến dịch mới nhằm trấn áp các ủng hộ viên của ông Gulen.

Trong số những người bị bắt có các phóng viên, biên tập viên, những người viết kịch bản và một cảnh sát trưởng ở đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát đã nỗ lực bố ráp các văn phòng báo Zaman, một trong những tờ báo lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu giờ sáng Chủ Nhật, nhưng một đám đông người biểu tình đã buộc cảnh sát phải lui lại trước khi có thể bắt người.

Nhân viên tòa báo cũng tường thuật vụ việc ngay lúc việc bố ráp, bắt người diễn ra.

Tổng biên tập báo, Ekrem Dumanli, đã đăng lên Tweeter một bức ảnh chụp chính ông đang ngồi tại bàn làm việc và nói: “Các sỹ quan [đã buộc phải] lui lại bởi phản ứng dân chủ của các bạn tôi. Tôi hiện đang ngồi tại chỗ làm và chờ đợi.”

Nhưng họ đã trở lại và bắt giữ ông trong vụ bố ráp thứ hai, diễn ra vào buổi chiều.

Nhân viên và các ủng hộ viên của tờ báo đã giơ các biểu ngữ và hô vang “tự do báo chí không thể bị tắt tiếng” trong lúc cảnh sát bố ráp tòa nhà.

Ông Dumanli mỉm cười và đọc các tài liệu của cảnh sát trước khi bị dẫn qua trụ ở chính của tòa báo, nơi ông được nhân viên đứng chật trên các ban-công vỗ tay động viên.

“Hãy để những ai đã phạm tội phải cảm thấy sợ hãi,” ông Dumanli nói trong lúc bị giải đi, theo hãng tin Reuters.

“Chúng ta không sợ.”

Ông Recep Tayyip Erdogan (trái) và ông Fethullah Gulen từng có thời là đồng minh thân thiết

‘Ô nhục’

Chủ tịch Samanyolu TV, là kênh truyền hình cũng có liên hệ với ông Gulen, đã bị bắt trong một vụ bố ráp riêng rẽ tại Istanbul.

Ông Hidayet Karaca trước khi bị bắt giữ nói với các phóng viên rằng chiến dịch này là “một sự ô nhục của Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Thật đáng buồn là trong Thổ Nhĩ Kỳ của Thế kỷ 21 lại có cách xử sự như vậy đối với một tập đoàn truyền thông có hàng chục kênh truyền hình, phát thanh, truyền thông trên mạng và các trang tạp chí,” ấn bản tiếng Anh Zaman dẫn lời ông.

Kemal Kilicdaroglu, lãnh đạo của đảng đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi các cuộc bố ráp này là “một cuộc đảo chính”.

Nhân viên tại Zaman đã trông chờ sẽ bị bố ráp sau khi có những tin tức tiết lộ từ một người dùng Twitter được biết với tên Fuat Avni, người trước đây đã từng tiết lộ trước các thông tin về các chiến dịch của cảnh sát.

Chiến dịch của cảnh sát diễn ra một năm sau các cáo giác nói các đồng minh của ông Erdogan tham nhũng.

Ông Erdogan nói đó là âm mưu do các cổ động viên của ông Gulen thực hiện nhằm lật đổ đương kim tổng thống.

Ông Gulen bác bỏ điều này; ông đã sống cuộc đời tự lưu đày tại Hoa Kỳ kể từ 1999.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: