Một xưởng may bất hợp pháp chuyên sản xuất hàng may mặc nhái của người Việt ở ngoại ô Matxcơva bị cảnh sát đột nhập (Ảnh : Nguoiviet.de)

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, cảnh sát Matxcơva vào hôm qua 26/06/2013, đã phát giác một xưởng may bất hợp pháp với khoảng 200 công nhân người Việt tại thị trấn Noginsk, phía đông Matxcơva. Đây là một dây chuyền sản xuất quần áo thể thao giả hiệu.

Theo cảnh sát Nga, các lao động Việt Nam đều ăn ở, làm việc tại chỗ. Tất cả đều đã bị bắt, và giải về đồn cảnh sát. Một cuộc điều tra đã được mở ra để xác định chủ sở hữu và người thuê mướn xưởng may.

Đây là lần thứ hai trong vòng không đầy một tháng mà hàng trăm lao động « chui » người Việt tại Nga bị bắt giữ. Trong một cuộc vây ráp hôm 04/06 vừa qua tại thành phố Obninsk, cách Matxcơva một trăm cây số về phía tây nam, cảnh sát cũng đã tìm thấy 450 người nhập cư Việt Nam trong một nhà kho bỏ hoang, được biến thành nơi sinh sống và may quần áo.

Theo các nhà chức trách Nga, mỗi năm có khoảng 11 triệu người nhập cư vào Nga tìm việc làm. 75% trong số này đến từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Họ thường làm các công việc được trả lương thấp như vệ sinh đường phố, xây dựng nhà cửa.

Vào tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu bật Nga và Trung Quốc là hai nước tồi tệ nhất thế giới về tệ nạn cưỡng bức lao động và buôn người để làm nghề mại dâm.

Theo rfi tieng viet

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: