(TNO) Cuộc bầu cử ở Thái Lan bắt đầu vào hôm nay 2.2, mặc dù những người biểu tình chống chính phủ đã khiến cho trên 10% số điểm bỏ phiếu khắp nước này bị đóng cửa, Tổng thư ký Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho hay.

Một người biểu tình chống chính phủ chĩa súng về hướng người biểu tình ủng hộ chính phủ ở thủ đô Bangkok ngày 1.2 – Ảnh: AFP

“Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa”, AFP dẫn lời ông Puchong Nutrawong, Tổng thư ký Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết vào ngày 2.2.

Những người biểu tình chống chính phủ đã ngăn chặn việc bỏ phiếu ở khắp 12 tỉnh phía nam Thái Lan và ít nhất 3 quận ở thủ đô Bangkok.

Chính quyền Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đề xuất cuộc bầu cử ngày 2.2 trong một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng leo thang do hàng loạt những cuộc biểu tình chống chính phủ vừa qua.

Trước thềm cuộc bầu cử, hôm qua 1.2, một vụ xả súng đã xảy ra tại quận Lak Si của thủ đô Bangkok sau những vụ đụng độ giữa những người biểu tình cả hai phía ủng hộ và chống chính phủ, khiến ít nhất 7 người bị thương.

Có ít nhất 3 quận ở Bangkok không thể tiến hành bầu cử, bao gồm Ratchathevi, Din Daeng và Lak Si sau vụ xả súng kể trên, chính quyền Bangkok cho hay.

Nhưng cuộc bầu cử vẫn được tiến hành tại 65 tỉnh ở Thái Lan, AFP dẫn thông cáo Ủy ban Bầu cử Thái Lan.

Tại các tỉnh miền nam Thái Lan, cứ điểm phong trào chống chính phủ, những người biểu tình ngăn cản các bưu điện phát phiếu bầu cử và thùng bỏ phiếu đến các điểm bỏ phiếu, khiến các điểm bỏ phiếu phải đóng cửa, ông Puchong cho biết thêm.

Chính quyền các địa phương ở Thái Lan cho biết họ sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát và quân đội để đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu.

Chính phủ bà Yingluck đến lúc này cho thấy vẫn không sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình chống chính phủ, mặc dù đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 1.2014, theo AFP.

Những cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ của bà Yingluck trong thời gian qua đã kích ngòi bạo lực, khiến ít nhất 10 người chết và hàng trăm người bị thương sau những vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Những người biểu tình chống chính phủ, đã lên kế hoạch tẩy chay cuộc bầu cử ngày 2.2, muốn bà Yingluck phải từ chức để thay vào đó là một “hội đồng nhân dân” không thông qua bầu cử lãnh đạo đất nước.

Người biểu tình chống chính phủ cho rằng “hội đồng nhân dân” này sẽ theo dõi tiến độ cải cách chính phủ nhằm chống lại nạn tham nhũng và gian lận trong bầu cử, chẳng hạn như nạn mua phiếu bầu.

Theo AFP, bà Yingluck có khả năng tái đắc cử trong cuộc bầu cử lần này nhờ vào sự ủng hộ mạnh mẽ vốn dành cho cựu thủ tướng lưu vong Thái Lan Thaksin Shinawatra từ khu vực bắc và đông bắc Thái Lan.

Thaksin là anh trai của bà Yingluck, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!