Người Rohingya trốn chạy bằng thuyền

Giới chức Thái Lan nói đã tiếp tục trục xuất người Hồi giáo Rohingya từ các trại tập trung về lại Miến Điện.

Năm ngoái, tổng cộng 1.300 người Rohingya đã bị cho quay lại Miến Điện.

Những người này bị giữ tại các trại tập trung ở Thái Lan và bị trục xuất vào cuối năm, nhưng thông tin nay mới được đưa ra.

Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích quyết định trục xuất người Rohingya, nói rằng họ bị truy bức ở Miến Điện.

Nhiều nghìn người Hồi giáo Rohingya đã phải rời khỏi Miến Điện kể từ khi có các cuộc xung đột sắc tộc và tôn giáo ở nước này trong những năm gần đây.

Tình hình tồi tệ nhất là tại bang Rakhine phía tây Miến Điện, nơi người theo Phật giáo và Hồi giáo xung đột với nhau. Các nhóm nhân quyền nói hàng chục nghìn người đã phải sơ tán, nhiều người vẫn còn sống trong trại tạm.

Tự nguyện

Người sắc tộc Rohingya bị cho là không có tổ quốc và không được cả Miến Điện lẫn nước Bangladesh láng giềng công nhận. Bangladesh đã nhận vài trăm nghìn người tỵ nạn từ Miến Điện và nói không thể đón thêm được ai nữa.

Trung tướng cảnh sát Thái Lan Pharnu Kerdlarpphon nói với hãng tin Associated Press: “Việc trục xuất là tự nguyện. Mỗi lần chúng tôi trục xuất 100-200 người”.

“Những người này nói là họ không thấy có tương lai nào trong trại ở Thái Lan nên họ muốn quay lại Miến Điện.”

Phát biểu của ông trung tướng đã bị chỉ trích.

Sunai Phasuk, nghiên cứu viên cao cấp của Human Rights Watch, nói: “Việc trục xuất người Rohingya là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, vốn cấm hồi hương người tỵ nạn về nơi họ có thể gặp nguy hiểm và bị đàn áp”.

Nhiều người Rohingya đã trốn đi bằng đường biển, trên các con tàu ọp ẹp, với đích đến là Malaysia. Các tổ chức cứu trợ nói họ dễ bị đắm tàu hoặc rơi vào tay các băng đảng buôn người ở Thái Lan.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: