Người biểu tình bên cạnh một bức tượng của nhà thơ Ukraina Taras Shevchenko trong một cuộc biểu tình chống lại sự chia cắt đất nước tại Simferopol, Crimea, ngày 9/3/2014.

Các nhà lãnh đạo Ukraina hôm Chủ nhật thề không để mất ‘một tất đất’ nào trên lãnh thổ của họ cho Nga trong lúc hàng ngàn người tham gia các cuộc biểu tình đối kháng nhau – ủng hộ và chống Moscow, trong khi tình hình căng thẳng vẫn tăng cao về cuộc khủng hoảng lún sâu tại Crimea.

Thủ tướng lâm thời Arseniy Yatsenyuk chủ trì lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà thơ vĩ đại nhất và anh hùng dân tộc của Ukraina, ông Taras Shevchenko.

Ông Yatsenyuk phát biểu trước một đám đông rằng ‘tổ tiên của dân tộc đã đổ máu cho tổ quốc.  Và chúng ta nhất quyết không để mất đi một tất đất nào’.

Các cuộc mít-tinh khác vinh danh thi hào Shevchenko cũng được tổ chức tại các thành phố chính của Crimea là Simferopol và Sevastopol, thành phố miền đông Donetsk và các khu vực khác. Những người theo Nga cũng tổ chức những cuộc biểu tình đối kháng tại các thành phố trên khắp Crimea và miền đông Ukraina.

Cũng trong ngày Chủ nhật, ông Yatsenyuk loan báo ông sẽ đi thăm Hoa Kỳ trong tuần này để thảo luận với các giới chức cấp cao về cuộc đối đầu với Nga ở Crimea, một bán đảo chiến lược ở miền nam của Ukraina có đa số cư dân nói tiếng Nga.

Một giới chức Tòa Bạch Ốc xác nhận các cuộc thảo luận, nhưng không có chi tiết nào khác được các giới chức Washington đưa ra.

Trong khí đó các lực lượng của Nga tiếp tục siết chặt sự kiểm soát tại Crimea bất chấp cảnh báo của Hoa Kỳ rằng việc Moscow sáp nhập khu vực này sẽ dẫn đến chuyện cánh cửa ngoại giao bị đóng lại.

Trong một hành động mới nhất hôm Chủ nhật, các nhân viên vũ trang của Nga chiếm một chốt kiểm soát biên giới giữa Ukraina với Nga. Có khoảng 30 nhân viên bị kẹt bên trong.

Một người phát ngôn của quân đội Ukraina nói rằng các lực lượng của Nga hiện kiểm soát 11 chốt canh trên khắp Crimea.

Nga bác bỏ tin nói binh sĩ Nga có mặt trên bán đảo vượt quá con số binh sĩ thường xuyên trú đóng của Hạm đội Hắc Hải của Nga có căn cứ tại Sevastopol. Hải quân của Ukraina nhỏ hơn nhiều cũng có căn cứ tại thành phố cảng này của Crimea.

Những người chứng kiến nói rằng mặc dù các binh sĩ không mang huy hiệu đơn vị của họ, họ rõ ràng là binh sĩ Nga.

Các quan sát viên  quốc tế không đến Crimea được để trực tiếp chứng kiến tình hình tại đây, và họ đã  bị buộc phải rút lui hôm thứ bảy sau khi bị những người mang theo vũ khí ủng hộ Ðiện Kremlin nổ súng cảnh cáo.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: