ANTĐ – Thủ tướng Yingluck Shinawatra ngày 8-12 tuyên bố bà sẵn sàng từ chức nếu đó là mong muốn của đa số người dân Thái Lan. 

Bà Yingluck rời trụ sở cảnh sát Hoàng gia Thái Lan sau cuộc họp  với các quan chức chính phủ ngày 8-12

“Tôi muốn tái khẳng định rằng, tôi không cố bám lấy chức vụ Thủ tướng. Tôi sẵn sàng ra lệnh giải tán Hạ viện hoặc từ chức nếu điều đó giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay và có thể đưa đất nước tiến lên”, bà Yingluck phát biểu trên truyền hình Thái Lan lúc 12h30 cùng ngày sau cuộc họp với các quan chức chính phủ nước này.

Theo Thủ tướng Yingluck, Chính phủ Thái Lan đề nghị thành lập một diễn đàn nhân dân để thảo luận về những đề xuất do người biểu tình đưa ra. Nếu các bên không đạt được thỏa thuận, khi đó, một cuộc trưng cầu dân ý công khai sẽ được tổ chức để đa số người dân quyết định. Theo Hiến pháp Thái Lan, sau khi Hạ viện giải tán, một cuộc bầu cử mới phải được tổ chức trong vòng 60 ngày.

Cùng ngày, tất cả các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đối lập đã quyết định rút khỏi Quốc hội Thái Lan để tham gia vào cuộc tuần hành chống chính phủ. Theo báo chí Thái Lan, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đưa ra quyết định trên vì họ tin rằng Quốc hội hiện do “chế độ Thaksin” kiểm soát là bất hợp pháp.

Trước đó, vào ngày 11-11, 9 nghị sĩ của đảng này trong đó có cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban cũng rút khỏi Quốc hội để lãnh đạo các cuộc biểu tình chống chính phủ. Ông Suthep đã kêu gọi người dân Thái Lan trên khắp cả nước ngừng làm việc vào ngày hôm nay 9-12 để bao vây và chiếm giữ Tòa nhà Chính phủ trong “cuộc chiến” cuối cùng nhằm buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức. Chính phủ Thái Lan ngày 8-12 đã mời các nhà ngoại giao nước ngoài tới “theo dõi” các biện pháp hòa bình mà chính phủ nước này thực hiện để đối phó với cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn này.

Hoàng Cường 
(Theo Bangkokpost/Xinhua)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!