TTO – Ngày 17-12, một thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết khẳng định việc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại có thể là hành vi bất hợp pháp và vi hiến.

Một trung tâm do thám của NSA ở bang Uttah – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, thẩm phán Richard Leon thuộc tòa án liên bang ở Washington khẳng định hành vi của NSA là sự “xâm nhập độc đoán và bừa bãi”. Ông cho rằng những người xây dựng Hiến pháp Mỹ sẽ “kinh hoàng” trước việc chính phủ vi phạm quyền cá nhân của công dân.

Thẩm phán Leon cũng tuyên bố chính phủ Mỹ chưa hề chứng minh được việc NSA thu thập dữ liệu trên mạng đã ngăn chặn được bất kỳ một cuộc tấn công khủng bố nào. Như vậy, nhiều khả năng phán quyết của thẩm phán Leon sẽ buộc NSA phải dừng hoạt động thu thập dữ liệu nếu không có trát tòa.

NSA không đưa ra bất cứ bình luận nào. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang nghiên cứu phán quyết của thẩm phán Leon.

“Chúng tôi tin rằng chương trình của NSA là hợp hiến như phán quyết của các thẩm phán trước đây” – một người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố.

Thẩm phán Leon đưa ra phán quyết trên sau khi nhà hoạt động Larry Klayman, một người sử dụng mạng di động Verizon, đâm đơn kiện phản đối hành vi thu thập dữ liệu của NSA. Cơ quan này đã buộc Verizon phải cung cấp dữ liệu điện thoại.

Edward Snowden đã ca ngợi phán quyết của thẩm phán Leon. “Tôi hành động vì tin rằng chương trình do thám của NSA không phù hợp với hiến pháp và người dân Mỹ xứng đáng có cơ hội thấy vụ việc này được giải quyết tại tòa án” – Snowden viết trên báo New York Times.

Hiện tại chính phủ Mỹ vẫn chưa có bất kỳ hành động nào để hạn chế hoạt động của NSA.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!