Cuộc gặp này là để hai nhà lãnh đạo hiểu rõ về nhau

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cuộc họp thượng đỉnh hai ngày mà giới chức Mỹ nhận xét là “đặc biệt, tích cực và mang tính xây dựng.”

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, ông Tom Donilon, nói ông Obama đã cảnh báo ông Tập rằng các cuộc tấn công mạng có thể là yếu tố “cản trở” mối quan hệ Mỹ-Trung.
Ông cũng cho biết hai nước đã nhất trí rằng Bắc Hàn cần phi hạt nhân hóa.

Hai nhà lãnh đạo cũng bàn đến những vấn đề kinh tế và môi trường trong cuộc gặp ở California.

Cuộc gặp kéo dài gần sáu tiếng hồi vào thứ Sáu ngày 7/6 và hai ông tiếp tục nói chuyện thêm ba tiếng nữa vào sáng thứ Bảy ngày 8/6 ở khu nghỉ dưỡng Sunnylands, California.
Mỹ ‘hài lòng’

Trong khoảnh khắc xuất hiện ngắn ngủi khi hai ông cùng đi dạo hôm 8/6, ông Obama đã mô tả kết quả đối thoại là “rất tốt”.

Sau khi cuộc họp kết thúc, Donilon nói với báo chí rằng ông Obama đã nêu với chủ tịch Trung Quốc những vấn đề Hoa Kỳ đang phải đối mặt do xâm nhập mạng cũng như ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Mặc dù không nói rõ nhưng ông cho biết Tổng thống Obama đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ tin chắc rằng trước các cuộc tấn công bắt nguồn từ bên trong lãnh thổ Trung Quốc.

Trước đó, Dương Khiết Trì, cố vấn ngoại giao của ông Tập, nói với báo giới rằng Trung Quốc mong muốn hợp tác hơn là tranh cãi với Hoa Kỳ về vấn đề an ninh mạng.

“Không nên để an ninh mạng là cội nguồn gây ra nghi ngờ và va chạm giữa hai bên mà nên là điểm sáng mới trong sự hợp tác của chúng ta.”

Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc

“Không nên để an ninh mạng là cội nguồn gây ra nghi ngờ và va chạm giữa hai bên mà nên là điểm sáng mới trong sự hợp tác của chúng ta,” ông nói.

Về vấn đề Bắc Hàn, ông Donilon nói hai nhà lãnh đạo đã có “sự gần gũi về quan điểm”.

“Hai nước đồng ý rằng Bắc Hàn cần giải giáp hạt nhân, rằng cả hai đều không chấp nhận Bắc Hàn là một quốc gia có vũ khí hạt nhân, và hai nước sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để tăng cường sự hợp tác và đối thoại để hướng đến việc phi hạt nhân hóa,” ông nói.

Ngay sau khi cuộc gặp thượng đỉnh kết thúc, Nhà Trắng đã ra thông cáo nói hai bên đã lần đầu tiên thống nhất sẽ cùng nhau làm giảm hydrofluorocarbons, một chất gây hiệ́u ứng nhà kính rất mạnh.

Biên tập viên Bắc Mỹ của BBC Mark Mardell nhận định rằng Nhà Trắng tỏ ra hài lòng với kế́t quả cuộc họp.

Đây là lần gặp mặt đầu tiên của hai ông kể từ khi ông Tập trở thành chủ tịch nước hồi tháng Ba. Đây là dịp để hai ông hiểu lẫn nhau.

Vào thứ Sáu, tờ Guardian đã đăng tải cái mà họ gọi là sắc lệnh của tổng thống Mỹ yêu cầu các quan chức an ninh quốc gia và tình báo đưa ra danh sách các mục tiêu tiềm năng ở nước ngoài để tấn công mạng.

Nhà Trắng chưa có bình luận gì về thông tin trên.
Khó khăn của Hoa Kỳ

An ninh mạng hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc

Trung Quốc và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn đang thâm hụt thương mại rất lớn với Trung Quốc lên tới 315 tỷ đô la trong năm ngoái, cao nhất từ trước đến nay.

Tuần trước, hãng Shuanghui của Trung Quốc đã đồng ý mua lại Smithfield, công ty sản xuất thịt lợn của Mỹ, với giá 4,7 tỷ đôla. Đây là vụ thâu tóm công ty Mỹ lớn nhất của một công ty Trung Quốc.

Vụ mua bán này cũng cho thấy sức mạnh ngày càng tăng của các công ty Trung Quốc và ý đồ muốn nắm các nguồn lực thế giới của họ.

Các nhà sản xuất của Mỹ muốn Trung Quốc phải nâng giá đồng nhân dân tệ của họ để làm hàng hóa của họ đắt hơn trên thị trường thế giới. Điều này sẽ làm cho xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm.

Bắc Kinh đã có phản ứng bằng việc nới lỏng dần hạn chế các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ.

Sở hữu trí tuệ cũng là một vấn đề mà các công ty Mỹ rất quan tâm.

Một báo cáo hồi tháng trước của Ủy ban về Tình trạng đánh cắp Sở hữu Trí tuệ của Mỹ cho thấy Hoa Kỳ tổn thất 300 tỷ đô la một năm vì tình trạng ăn cắp bản quyền.

Khoảng từ 50 cho đ́ến 80% các vụ đánh cắp này là từ Trung Quốc.

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh, Nhà Trắng đã thông báo rằng vấn đề an ninh mạng sẽ được nêu ra, trong bối cảnh Mỹ ngày càng quan ngại về các vụ xâm nhập mạng từ Trung Quốc trong những tháng qua.
Theo BBC Vietnamese

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: