PN – Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak (ảnh) và phu nhân đến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-5/4. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Najib từ khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 5/2013.

Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak (ảnh)

Chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia là dịp để lãnh đạo hai nước thảo luận các biện pháp làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, bàn phương hướng thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, đồng thời trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đối với Việt Nam, Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ ba trong ASEAN và thứ chín trong danh sách đối tác của Việt Nam trên toàn thế giới. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Malaysia tăng đều, đạt 9 tỷ USD năm 2013.

Trước chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Najib Tun Razak, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Malaysia. Ông nói: “Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Malaysia, Dato’ Sri Mohd Najib Tun Razak, từ ngày 3-5/4 nhằm tăng cường quan hệ song phương nồng ấm và hữu nghị hiện có giữa Malaysia và Việt Nam. Tôi cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước sẽ được nâng lên ở mức cao nhất trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác, trao đổi các chuyến thăm giữa các đoàn cấp cao, cũng như giao lưu nhân dân giữa hai nước”.

“Là hai nước láng giềng gần gũi và là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), có nhiều lĩnh vực chúng ta có thể tập trung hợp tác. Danh mục hợp tác có thể ngày càng dài. Tuy nhiên, vào lúc này, chúng ta đang hoàn tất bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp sẽ được ký kết trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia”, Ngoại trưởng Anifah Aman cho biết. Về nỗ lực của Việt Nam trong việc tìm kiếm máy bay mất tích MH370, Ngoại trưởng Malaysia “đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam”.

 Thanh Hải 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!