Vụ việc đã đẩy quan hệ Manila – Đài Bắc vào chỗ căng thẳng

Tổng thống Aquino xin lỗi Đài Loan về việc bắn chết ngư dân Đài Loan nhưng Đài Bắc ngưng tuyển dụng lao động Philippines.

Trước đó lời xin lỗi của Manila đến từ giới ngoại giao và Đài Loan cho là ‘thiếu chân thành’.
Các bài liên quan

* Đài Loan ra thời hạn buộc Manila xin lỗi
* Đài Loan dọa trừng phạt Philippines
* Đài Loan phản đối Philippines bắn người

Chủ đề liên quan

* Tranh chấp lãnh thổ

Tin cho hay người phát ngôn của ông Aquino sẽ cử một đặc sứ sang Đài Loan để bày tỏ đau buồn sâu sắc về sự cố này.

Đài Loan đã triệu hồi đại diện ngoại giao từ Philippines về nước.

Trước đó sau cuộc gặp kín với ông Antonio Basilio, đại diện ngoại giao của Philippines ở Đài Bắc, Ngoại trưởng Đài Loan David Lin nói với các phóng viên rằng ‘Philippines đã bày tỏ đau buồn sâu sắc và xin lỗi về vụ việc’.

Ông Basilio đã đến Bộ Ngoại giao Đài Loan ở Đài Bắc để chuyển giao một lá thư thiện chí, hãng tin Mỹ AP cho biết.
Sẽ có người đến xin lỗi

Tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng David Lin, ông Basilio nói rằng chính phủ nước ông đã đồng ý bồi thường cho gia đình nạn nhân và hứa sẽ tiến hành một cuộc điều tra phối hợp giữa hai nước.

“Nhân dân và Chính phủ Philippines thấu hiểu nỗi đau buồn của nhân dân Đài Loan trước cái chết của đồng bào mình,” ông phát biểu.

Ông xác nhận rằng ông Amadeo R Perez con, chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila, cơ quan đại diện cho lợi ích của Philippines ở Đài Loan, sẽ đến Đài Bắc vào thứ Tư ngày 15/5 với tư cách đặc phái viên của Chính phủ Philippines để lặp lại lời xin lỗi cũng như đề nghị hỗ trợ tài chính cho gia đình nạn nhân.

Trước đó, Đài Bắc đã yêu cầu Manila xin lỗi trước nửa đêm thứ Ba ngày 14/5, tức 10h đêm giờ Việt Nam, nếu không họ sẽ tiến hành tập trận tại vùng biển gần Philippines.

Ngoài ra, Đài Bắc cũng đe dọa sẽ cấm cửa công nhân Philippines đến Đài Loan làm việc.

Hôm thứ Hai 13/5, hàng trăm người dân Đài Loan giận dữ đã đốt cờ Philippines và ném trứng tại văn phòng đại diện của Manila ở Đài Bắc.

Ngoại trưởng Lin cũng cho biết trong cuộc họp báo rằng một nhóm điều tra của họ sẽ bay đến Manila vào ngày mai 16/5 trong khi các nhà điều tra Philippines sẽ đến Đài Loan để kiểm tra chiếc tàu cá bị bắn và hỏi chuyện ba nhân chứng có mặt trên tàu lúc vụ việc xảy ra.

Hai bên cũng đồng ý sẽ mở các cuộc đàm phán về quyền đánh bắt ‘càng sớm càng tốt’ để tránh tái diễn những vụ việc tương tự.
Đại diện của Manila tại Đài Bắc, ông Basilio

Ông Basilio đã nói lời xin lỗi và chia buồn với gia đình ngư dân bị bắn chết

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Đài Loan CNA thông báo cuộc tập trận của nước này sẽ diễn ra vào ngày 16/5 với sự tham gia của các chiến hạm, tàu khu trục, tàu tuần duyên và máy bay chiến đấu.

Cuộc tập trận hải quân này của Đài Loan lần đầu tiên giả định Philippines là kẻ thù.
‘Không chấp nhận được’

Mặc dù thừa nhận Manila đã có ‘phản hồi tích cực’ trước các yêu sách của Đài Loan, Ngoại trưởng Lin không hề nói rõ là liệu cuộc tập trận này vẫn tiếp diễn như dự kiến hay không, hãng tin Pháp AFP cho biết.

Bất chấp lời xin lỗi này, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu hôm 15/5 tuyên bố tạm ngưng tiếp nhận lao động Philippines để bày tỏ ‘sự bất bình mạnh mẽ’ về cách hành xử của Manila trong vụ việc, AFP đưa tin.

“Tổng thống Mã bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ trước sự thiếu chân thành và thái độ thay đổi của Philippines,” người phát ngôn của ông Mã nói và cho biết ông Mã đã quyết định triệu hồi đại diện của Đài Loan ở Manila.

Người phát ngôn này cũng cho biết Tổng thống Mã đã yêu cầu ông Basilio trở về nước để giúp ‘giải quyết thích đáng vụ việc’.

Đài Bắc lặp lại yêu cầu của họ là Philippines phải ‘xin lỗi chính thức’, bồi thường nạn nhân, bắt giữ thủ phạm và bắt đầu đàm phán về đánh bắt.

Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa nói việc lời xin lỗi của Manila chỉ nhân danh ‘nhân dân’ chứ không phải chính phủ Philippines là ‘không thể chấp nhận được’ vì chính lực lượng tuần duyên nước này đã nổ súng giết chết ngư dân của họ.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Nghi nói ông không hài lòng về lời xin lỗi này vì nó chỉ được cơ quan đại diện chứ không phải Chính phủ Philippines đưa ra và rằng ngôn từ đã ḅi thay đổi nhiều lần.
Theo BBC online

HungViet

HungViet

Posted by HungViet

: