TTO – Ngày 31-3, Tổng thống Philippines Benigno Aquino khẳng định quyết tâm kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế để giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino – Ảnh: Daily Inquirer

AFP dẫn lời ông Aquino tuyên bố: “Chúng tôi không muốn thách thức Trung Quốc hoặc khiêu khích họ, nhưng tôi tin rằng họ phải thừa nhận việc chúng tôi cũng có quyền bảo vệ lợi ích của nước mìnhNgười dân Philippines tin rằng đó là cách thức đúng đắn”.

Hôm qua Philippines đã yêu cầu một tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc ra phán quyết khẳng định việc Trung Quốc đòi chủ quyền phần lớn biển Đông là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Manila đã đệ trình gần 4.000 trang tài liệu làm bằng chứng.

Bắc Kinh từ chối tham gia vào vụ kiện này và hôm nay tiếp tục cảnh cáo Philippines. “Phía Philippines sẽ phải chấp nhận mọi hậu quả từ các hành vi khiêu khích” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố.

Ông Hồng Lỗi mô tả việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa án quốc tế “nhằm che đậy sự thật là chiếm lãnh thổ Trung Quốc và gây rối trên biển Đông”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ việc Philippines kiện Trung Quốc.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!