Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố thêm những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga vì sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước này, khiến Nga đưa ra các biện pháp trừng phạt nhắm vào 9 giới chức và các nhà lập pháp Mỹ.

Phát biểu tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, Tổng thống cho biết ông đang áp đặt lệnh trừng phạt lên thêm những cá nhân và một ngân hàng có dính líu đến việc Nga xâm chiếm bán đảo Crimea trong vùng Hắc Hải.

Trước đó, Mỹ đã áp đặt những biện pháp trừng phạt hạn chế du hành và hoạt động kinh tế đối với những người có can dự trong những hành động của Điện Kremlin nhắm vào Ukraina.

Tổng thống cũng cho biết ông đang xem xét mở rộng trừng phạt hơn nữa, áp dụng đối với toàn thể các khu vực kinh tế Nga cũng như cá nhân cụ thể.

Tổng thống Obama nói các kế hoạch đó đang được soạn thảo kết hợp với các nước đồng minh châu Âu.

Ông Obama nói ông quan ngại sâu sắc về tình hình ở bán đảo Crimea và đang làm việc với các đồng minh châu Âu để đề ra một phản ứng trước hành động của Nga.

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Năm cũng đáp trả bằng lệnh trừng phạt của riêng họ, bao gồm cấm du hành, đối với 9 giới chức Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain và Thượng nghị sĩ Dân chủ Harry Reid và Chủ tịch Hạ viện John Boehner, thuộc đảng Cộng hòa.

Các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến cũng sẽ thêm tên vào danh sách 21 quan chức Nga và Crimea mà Liên minh châu Âu đã nhắm mục tiêu bằng lệnh cấm du hành và đóng băng tài sản.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry nói với đài VOA rằng Hoa Kỳ sẽ không để cho một nước phá hoại điều mà ông gọi là “Trật tự thời hậu Thế chiến thứ 2”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng nói ông hy vọng tình trạng bế tắc Mỹ-Nga về vấn đề Ukraina không ảnh hưởng đến hợp tác song phương về các vấn đề quốc tế khác trong đó có vấn đề Syria, Afghanistan và Iran.

Danh sách ‘đen’

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Năm nêu tên những quan chức chính phủ Nga và điều mà họ gọi là “những thành viên trong nội bộ,” tổng cộng 16 người, bị nhắm mục tiêu trừng phạt.

Danh sách này bao gồm Sergei Naryshkin, Chủ tịch Duma Quốc gia (hay hạ viện Nga), Sergei Ivanov, chánh văn phòng của ông Putin, và Vladimir Yakunin, người đứng đầu công ty Đường sắt Nga do nhà nước sở hữu, được mô tả là “người thân tín” của Tổng thống Nga.

Ngoài ra trong danh sách còn có Gennady Timchenko, người sáng lập Gunvor, một trong những công ty kinh doanh hàng hóa độc lập lớn nhất thế giới trong lĩnh vực năng lượng .

Năm 2007, chuyên gia chính trị Nga Stanislav Belkovsky dẫn nguồn tin điện Kremlin nói với tờ Guardian của Anh rằng ông Putin “thực tế” kiểm soát phần lớn một số công ty năng lượng lớn nhất của Nga, và ít nhất 75% của Gunvor. Gunvor phủ nhận thông tin này.

Ông Belkovsky còn nói rằng ông Putin có tài sản trị giá “ít nhất” là 40 tỉ USD.

Danh sách những người bị trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ cũng bao gồm Yuri Kovalchuk , được mô tả là cổ đông lớn nhất tại ngân hàng Bank Rossiya và là “người giao dịch cá nhân” cho những quan chức cấp cao của Nga.

Ngân hàng Bank Rossiya cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Đầu tuần này, Washington áp đặt trừng phạt đối với 7 quan chức Nga, trong đó có một phụ tá và một cố vấn cho ông Putin.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: