(NLĐO) – Một trong những người quyền lực nhất thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama lại không được tự do lựa chọn điện thoại, theo như lời ông thừa nhận hôm 4-12.

Ông Obama luôn kè kè chiếc BlackBerry quen thuộc. Ảnh: White House

Tới giờ ông Obama vẫn trung thành với chiếc BlackBerry to sụ bởi loại điện thoại này cực kỳ an ninh. “Tôi không được phép dùng iPhone vì các lý do an ninh” – ông trò chuyện với một nhóm thanh niên bên lề sự kiện cổ động cho chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare tổ chức tại Nhà Trắng.

Ông bố này tỏ vẻ “ganh tị” khi 2 cô con gái Sasha và Malia dính cứng với điện thoại iPhone.

Nổi tiếng với tính năng mã hóa an ninh mạnh mẽ, Blackberry vẫn rất phổ biến trong giới quan chức Washington bất chấp việc hãng này mất chỗ trên thị trường smartphone.

Vậy mà vào thời gian đầu sau khi đắc cử tổng thống năm 2009, ông Obama phải khó khăn lắm mới thuyết phục được Cơ quan Mật vụ để dùng tiếp chiếc Blackberry quen thuộc. Dù vậy, thói quen nhắn tin khi đang chu du khắp nơi trên chiếc limousine của tổng thống Mỹ vẫn là mối lo lớn cho giới chức an ninh. Nếu điện thoại bị xâm nhập, địa điểm đi lại của ông sẽ rất dễ bị theo dấu.

Trong những cuộc nói chuyện riêng tư, ông Obama hay than phiền “vòng kim cô” tại Nhà Trắng khiến ông rất chật vật khi muốn liên lạc với người thường hoặc tìm kiếm thông tin từ bên ngoài. Địa chỉ email cá nhân của tổng thống bị giới hạn chặt chẽ, chỉ có một nhóm nhỏ các quan chức cấp cao và bạn bè chí thân mới tiếp cận được. Và chiếc Blackberry chính là một lối thoát khỏi sự cầm hãm đó của ông Obama, theo lời các trợ lý.

Nhưng Mỹ lo lắng không phải thừa khi mà chính nước này đã nghe lén điện thoại của hàng chục nhà lãnh đạo thế giới!

Hải Ngọc (Theo ABC, ZDNET)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!