TTO – Trong bài phát biểu cuối tuần qua 25-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiết lộ dự thảo kế hoạch mới nhằm giảm gánh nặng chi phí vốn đang ngăn nhiều sinh viên nước này tiếp cận với giáo dục đại học.

Ông Obama phát biểu tại Trường Lackawanna College trong chuyến công du đến bang Pennsylvania ngày 23-8. Ảnh: Reuters

“Việc học đại học hiện đã trở nên vô cùng quan trọng và cũng đắt đỏ hơn bao giờ hết” – ông Obama mở màn bài phát biểu.

Trở về sau chuyến công du bằng xe buýt đến bang New York và Pennsylvania để phổ biến kế hoạch giảm chi phí đại học, tổng thống Mỹ thừa nhận chính sách cho sinh viên vay tiền để trang trải việc học bậc cao đang gây khó khăn cho cả các quỹ tài trợ lẫn người được vay.

“Hiện mỗi sinh viên tốt nghiệp đại học tại Mỹ đều có số nợ đã vay để đóng học phí vào khoảng 26.000 USD” – ông Obama nói, đồng thời nhấn mạnh cả sinh viên, gia đình họ và người đóng thuế “không thể cứ mãi trợ giá cho các chi phí ngày càng tăng cao này”.

Ông Obama nói vắn tắt trong bài phát biểu ông dự định sẽ xếp hạng các trường đại học theo nhiều tiêu chí, bao gồm cơ hội theo học của sinh viên và hiệu quả đào tạo, từ đó sẽ xác định mức tài trợ vay học phí tương ứng.

Tờ New York Times trong khi đó cho biết đã có bản dự thảo của kế hoạch mới này. Theo đó, nếu được thông qua, kế hoạch sẽ bắt đầu từ năm học 2015, với việc các trường đại học được xếp hạng theo các tiêu chí: học phí, tỉ lệ tốt nghiệp, nợ vay học phí và thu nhập của sinh viên khi ra trường, và tỉ lệ phần trăm số sinh viên có thu nhập thấp theo học.

Các trường khi đó sẽ phải cạnh tranh nhau để đạt thứ hạng cao, vì sinh viên theo học trường được xếp hạng càng cao sẽ nhận được hạn mức cho vay càng lớn từ chương trình cho vay học đại học liên bang và các khoản vay khác với lãi suất vừa phải, theo New York Times.

Trở lại với bài phát biểu cuối tuần, Tổng thống Obama cũng cho biết sẽ thúc đẩy các trường cạnh tranh với nhau theo hướng giúp sinh viên tốt nghiệp trong thời gian ngắn hơn, ít tốn kém hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng. Ông dẫn chứng một số trường đã bắt đầu thí điểm đưa một số môn học lên mạng, hoặc quy định số tín chỉ sinh viên phải hoàn thành dựa trên mức độ hiểu biết về môn học đó thay vì thời gian lên lớp.

“Giáo dục đại học không nên là một thứ gì đó xa xỉ. Đó là đòi hỏi bức thiết của nền kinh tế mà mỗi gia đình nước Mỹ đều phải tiếp cận được” – ông Obama kết thúc bài diễn văn.

Trường Sơn 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!