TTO – Quyết định tấn công quân sự vào Syria của Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể có câu trả lời tại cuộc họp biểu quyết của Quốc hội diễn ra vào ngày 9-9, theo báo Le Monde.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phải chờ đợi biểu quyết của Quốc hội vào ngày 9-9 – Ảnh: Reuters

Trước bối cảnh ngày càng “nóng” ở Syria, dù có sự hậu thuẫn của Pháp nhưng hiện Mỹ vẫn tìm kiếm thêm đồng minh để chống lại chế độ của Tổng thống Bachar al-Assad sau khi Anh từ chối tham gia can thiệp quân sự ở Syria.

Tuy nhiên, giả thuyết về cuộc chiến này không nhận được sự đồng tình từ phía người dân Mỹ. Nhiều cuộc thăm dò vào cuối tháng 8 cho thấy tỉ lệ dân Mỹ đồng thuận cho cuộc chiến chống Syria là rất thấp, chỉ dưới ¼ lượng người tham gia trả lời thăm dò. Trong khi đó, gần 80% công dân Mỹ mong muốn tổng thống Obama lấy ý kiến từ Quốc hội vào ngày 9-9.

Theo đó, ba kịch bản có thể xảy ra.

Thứ nhất, nếu Quốc hội Mỹ bật đèn xanh thì tổng thống Obama tăng cường quân lực để tấn công trực tiếp vào Syria. Ông Obama buộc phải “chiến đấu” với các đồng minh của Syria và những nước phản đối can thiệp quân sự. Trước đó, Nga đã cảnh báo việc tấn công vào Damascus sẽ “gây bất ổn tình hình chính trị thế giới”, còn phía Iran thì nhắc nhở các quyền lợi của Mỹ chắc chắn “bị đe dọa” nếu đối đầu với Syria.

Thứ hai, nếu Quốc hội Mỹ phản đối thì tổng thống Obama phải chứng minh được Syria sử dụng vũ khí hóa học với các bằng chứng thuyết phục nhất nhằm giữ nguyên ý định can thiệp quân sự vào Syria. Lúc này, ông Obama sẽ không cần sự đồng thuận của Quốc hội mà tự mình quyết định tấn công Syria.

Thứ ba, nếu Quốc hội Mỹ không ủng hộ cuộc chiến ở Syria thì buộc lòng tổng thống Obama phải “tôn trọng quyết định”. Đối mặt với tình cảnh này, ông Obama chỉ có thể tiếp tục thực hiện các quyết định trừng phạt Syria hoặc kêu gọi Nga làm nước trung gian để tìm giải pháp chính trị “hòa bình” với Syria.

 Hà An 
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!