Tổng thống Obama trình bày một kế hoạch đầy tham vọng và toàn diện nhằm giảm bớt lượng khí thải carbon.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua đã đề ra nghị trình chống lại nạn biến đổi khí hậu. Theo tường thuật của thông tín viên Kent Klein của VOA từ Tòa Bạch Ốc, ông Obama sẽ ban hành một loạt các mệnh lệnh hành chánh để xử lý vấn đề này.

Tổng thống Obama đã trình bày một kế hoạch đầy tham vọng và toàn diện nhằm giảm bớt lượng khí thải carbon bị coi là nguyên nhân dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu.

Và ông nói rằng cuộc tranh luận về sự tồn tại của tình trạng biến đổi khí hậu là điều lỗi thời.

“Hành tinh đang nóng lên, và chính hoạt động của con người góp phần dẫn đến tình trạng đó. Cho nên câu hỏi hiện nay là chúng ta có đủ can đảm để hành động trước khi quá muộn hay không”.

Phát biểu tại Đại học Georgetown ở Washington, tổng thống nói rằng một trong những mục tiêu chính của ông là chính phủ phải quy định lượng phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính mà các nhà máy sản xuất điện gây ra.

“Các nhà máy điện vẫn tự do thải ra những số lượng lớn khí thải CO2 vào không khí. Đó là điều không đúng, không an toàn và cần phải chấm dứt”.

Ông Obama dự kiến sẽ triển khai các sáng kiến của mình thông qua các mệnh lệnh hành chánh vì Quốc hội trong quá khứ đã ngăn chặn các dự luật về môi trường của ông.

Một thượng nghị sĩ hàng đầu của phe Cộng hòa, Chủ tịch phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell hôm qua nói rằng việc áp đặt các quy định về việc phát thải khí CO2 đối với các nhà máy điện cũng giống như việc đánh thuế năng lượng.

Ông McConnell, người đại diện cho tiểu bang Kentucky chuyên sản xuất than, cũng chỉ trích việc ông Obama kêu gọi chấm dứt hỗ trợ tài chính của nhà nước đối với các nhà máy mới chạy bằng than tại các nước khác.

“Tuyên chiến đối với than không khác gì tuyên chiến đối với công ăn việc làm. Nó cũng không khác gì việc đạp đổ cái thang dưới chân của nhiều người Mỹ hiện chật vật trong tình cảnh kinh tế hiện nay”.

Trong khuôn khổ của nỗ lực mang tính toàn cầu này, ông Obama nói ông sẽ hợp tác với Trung Quốc và các nước gây ô nhiễm chính trên thế giới nhằm giảm lượng phát thải khí carbon. Mới đây, ông đã đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giảm CFC, là loại khí gây hiệu ứng nhà kính được sử dụng trong tủ lạnh và các máy điều hòa nhiệt độ.

“Chúng ta cạnh tranh về mặt kinh tế với họ nhưng cùng chia sẻ một hành tinh. Cho nên chúng ta cũng phải chia sẻ trách nhiệm giữ cho hành tinh được trong sạch, nếu không tất cả chúng ta sẽ cùng phải gánh chịu hậu quả”.

Sáng kiến của tổng thống cũng sẽ cho phép thực hiện thêm các dự án năng lượng gió và mặt trời trên các vùng đất của chính phủ.

Sáng kiến cũng nâng các tiêu chuẩn của chính phủ đối với các xe tiết kiệm năng lượng.

Và sáng kiến cũng đề xuất phân bổ ngân sách của liên bang cho các chính phủ địa phương để giúp họ đối phó với các thảm họa thời tiết liên quan tới tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo VOA Tieng Viet

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: