Tổng thống Obama bênh vực thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc với Iran. Ông nói rằng đây là “việc đúng đắn” về an ninh.

Các giới chức Israel và một số thành viên Quốc hội chỉ trích thỏa thuận này. Họ cho rằng thỏa thuận cho phép Iran giữ nguyên phần lớn chương trình hạt nhân của nước này trong khi giảm bớt quá nhiều chế tài.

Cuối ngày hôm qua, tại Los Angeles Tổng thống Obama nói rằng ngay cả sau khi có thỏa thuận, tất cả các giải pháp vẫn còn có thể thi hành để đảm bảo là Iran không có được bom hạt nhân.

Trước đó tại San Francisco, Tổng thống Obama ca ngợi  thỏa thuận như là tiến bộ đầu tiên về chương trình hạt nhân của Iran trong một thập niên, và nhấn mạnh đến sự cần thiết tiếp tục những nỗ lực ngoại giao và không đi vào “một chu kỳ tranh chấp không dứt.”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  sẽ phái một toán nhân viên an ninh quốc gia đến Washington trong những ngày tới để tham khảo với chính quyền Obama về một giải pháp lâu dài cho cuộc tranh chấp hạt nhân Iran.

Thủ tướng Netanyahu gọi thỏa thuận lâm thời ký ngày Chủ Nhật vừa qua là “một sai lầm lịch sử.”

Thỏa thuận đòi Iran hạn chế hay ngưng một phần chương trình hạt nhân của nước này và đồng ý cho thanh sát trong 6 tháng.

Để đáp lại, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và một nhóm 6 cường quốc gồm có Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga Trung Quốc và Đức sẽ giảm bớt một số chế tài đối với nền kinh tế Iran.

Những cường quốc này nói việc giảm bớt có mục tiêu rõ rệt và có thể đảo ngược được nếu Iran không đáp ứng được những yêu cầu.

Các nhà lãnh đạo Israel xem một nước Iran có vũ khí hạt nhân như là một mối đe dọa cho sự tồn tại của quốc gia Israel vì Iran thường xuyên kêu gọi hủy diệt Israel.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: