Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự định sẽ gặp Tổng thống Nam Phi, ông Jacob Juma, trong bối cảnh đất nước này vẫn đang cầu nguyện cho vị cựu lãnh đạo Nelson Mandela.

Chiếc Air Force One của Tổng thống Obama đã hạ cánh xuống thành phố Pretoria vào tối thứ Sáu, 28/6, chính thức bắt đầu chuyến công du ba nước châu Phi của ông.

Tổng thống Barack Obama gọi ông Nelson Mandela là ‘người anh hùng của thế giới’

Vị tổng thống Mỹ đã gọi ông Mandela là “người anh hùng của thế giới”.

Tuy nhiên trước chuyến thăm của mình, ông Obama cũng nói ông không dự tính sẽ thăm vị cựu lãnh đạo, vốn vẫn đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Ông Mandela, 94 tuổi, được đưa vào bệnh viện vào ngày 8/6 do tái phát nhiễm trùng phổi.

Vợ cũ của ông, bà Winnie Madikizela-Mandela, nói vào thứ Sáu rằng bà nghĩ việc Tổng thống Obama thăm ông Mandela khi ông đang ở trong tình trạng nguy kịch là không thích hợp.

“Tôi không phải là một bác sỹ nhưng nếu so sánh với tình trạng của ông vài ngày trước, hiện nay đã có nhiều cải thiện, tuy nhiên nhìn về mặt y khoa thì ông ấy vẫn không khỏe,” bà nói.

‘Di sản trường tồn’

Ông Obama đã bay đến Nam Phi từ Cộng hòa Senegal. Trong chuyến thăm diễn ra vào cuối tuần của mình, vị tổng thống Hoa Kỳ sẽ đến thăm Đảo Robben, nơi ông Mandela bị cầm tù suốt 18 năm.

Ông cũng dự định sẽ thăm Tổng Giám mục Desmond Tutu và có một bài diễn văn tại Đại học Cape Town vào Chủ nhật, 30/6.

Vào thứ Sáu, ông Obama đã nói ít có khả năng ông sẽ gặp ông Mandela.

“Tôi không cần cơ hội để chụp hình,” ông nói trên chiếc Air Force One sau khi rời khỏi Senegal. “Điều cuối cùng mà tôi muốn, đó là trở thành chướng ngại vật vào thời điểm mà gia đình đang lo lắng vì tình trạng sức khỏe của ông Nelson Mandela.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ là thông điệp chính của chúng tôi, vốn không phải để gửi trực tiếp đến ông, mà là đến gia đình của ông – là lòng cảm kích sâu sắc đối với sự lãnh đạo của ông suốt những năm qua, và rằng người Mỹ đang dành những suy nghĩ và lời cầu nguyện cho ông, gia đình và đất nước của ông.”

Ông Obama gặp ông Mandela vào năm 2005 khi vẫn còn là một thượng nghị sỹ. Cả hai người đều trở thành tổng thống da mầu đầu tiên tại nước mình và được nhận giải Nobel Hòa bình.

Tổng thống Hoa Kỳ đã gọi ông Mandela là “người anh hùng của thế giới,” và “di sản của ông sẽ trường tồn qua thời gian,” đồng thời nói ông Mandela đã là nguồn cảm hứng cho mình thời còn là sinh viên.

Ông Obama sẽ kết thúc chuyến công du châu Phi tại Tanzania. Đây là chuyến thăm dài ngày đầu tiên của ông đến lục địa này kể từ khi nhậm chức tổng thống hồi năm 2009.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: