1

ững người biểu tình Ukraine đã trút giận lên sứ quán Nga ở Kiev

Nga đã phản ứng giận dữ trước cuộc biểu tình bạo lực bên ngoài sứ quán của họ ở Ukraine khiến cho cửa sổ bị đập vỡ, quốc kỳ Nga bị xé và xe hơi bị lật.

Nga cáo buộc cảnh sát Ukraine đã không làm gì để ngăn cuộc tấn công và gọi đây là ‘vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của Ukraine’.

Trong khi đó, Nato đã tung ra các hình ảnh mà họ nói là để chứng minh cho tuyên bố của phía Ukraine rằng xe tăng Nga đang tiến vào lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, Moscow bác bỏ việc họ đưa xe tăng vào Ukraine để giúp những phiến quân thân Nga ở miền đông nước này.

Một loạt các hình ảnh cho thấy các xe tăng T-64 nằm trong lãnh thổ Nga ở Rostov-on-Don và sau đó cũng là các xe tăng này nhưng bên trong lãnh thổ Ukraine.

Khác với xe thiết giáp của Ukraine, những chiếc xe tăng này không có phù hiệu hay ngụy trang.

Nato nói những hình ảnh này ‘đặt ra những câu hỏi quan trọng’ về vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng hiện nay ở đông Ukraine.

Mỹ lên án

Hành động bạo lực ở Kiev diễn ra khi hàng trăm người biểu tình ném trứng vào Đại sứ quán Ukraine.

Một quả bom xăng cũng được ném đi trong khi cửa kính bị đập vỡ và cờ Nga bị xé.

Đây là cách làm của chúng tôi. Bọn phát xít có thể đưa viện binh vào nhiều bao nhiêu tùy ý nhưng mỗi lần như thế chúng tôi sẽ làm thế này.”

Một tay súng phiến quân có tên là Pyotr nói với hãng tin Anh Reuters

Những người biểu tình còn lật các ô tô có biển số ngoại giao. Một người biểu tình còn giơ khẩu hiệu viết: “Nga là kẻ giết người”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã liên tiếng về vụ việc: “Mỹ lên án cuộc tấn công sứ quán Nga ở Kiev và kêu gọi chính quyền Ukraine tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Công ước Vienna để đảm bảo an ninh đúng mức.”

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thề sẽ trả đũa những tay súng thân Nga sau khi một phi cơ quân sự bị bắn rơi khiến cho toàn bộ 49 người trên máy bay thiệt mạng.

Những kẻ liên quan đến ‘hành động khủng bố’ này phải bị trừng phạt, ông Poroshenko nói. Ông cũng đã triệu tập các quan chức an ninh để họp khẩn.

Đây được cho là thiệt hại nhân mạng lớn nhất của phía Chính phủ Ukraine trong một vụ việc đơn lẻ kể từ khi họ bắt đầu chiến dịch chống lại phiến quân ở miền đông.

Có người nhìn thấy phiến quân đã lục tìm chiếc xác cháy đen của chiếc máy bay ở phía đông nam thành phố Luhansk hôm 14/6.

“Đây là cách làm của chúng tôi,” một tay súng phiến quân có tên là Pyotr nói với hãng tin Anh Reuters, “Bọn phát xít có thể đưa viện binh vào nhiều bao nhiêu tùy ý nhưng mỗi lần như thế chúng tôi sẽ làm thế này.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: