TT – Tòa án ở Washington DC đã bác đơn đề nghị tại ngoại của Michael Sestak trong lần xuất hiện đầu ở tòa hôm 4-6, Hãng McClatchy đưa tin.

111sestak0Theo McClatchy, quan tòa Deborah A. Robinson nói với Sestak rằng cựu viên chức lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM này có thể phải chịu án tới 20 năm tù vì các cáo buộc lừa dối visa và nhận hối lộ.

Cùng ngày 4-6, giới chức trách Mỹ thông báo đã bắt được Truc Tranh Huynh, công dân 29 tuổi người VN. Đây là một trong những người họ hàng của Võ Tăng Bình, Hồng Võ và chính là đồng phạm số 5 trong cáo trạng hồ sơ của Michael Sestak.

Trong một diễn biến khác, cáo trạng đề nghị phong tỏa tài sản ở tài khoản Ngân hàng Scottrade của Nguyễn Thúy Anh Đào, đồng phạm số 2 trong vụ án và là vợ của Võ Tăng Bình, cho biết thêm nhiều tình tiết mới về vụ án.

Theo cáo trạng này, Michael Sestak thực tế không phải bị bắt ở California (Mỹ) mà bị bắt hôm 7-5 tại Phuket, Thái Lan, nơi Sestak đã mua bốn lô bất động sản từ số tiền kiếm được qua vụ bán visa.

Cũng theo cáo trạng này, Sestak ngay trong lần thẩm vấn đầu tiên với nhân viên bộ phận mật vụ Bộ Ngoại giao Mỹ (DSS) đã thừa nhận mình tham gia vụ lừa đảo, mua bán visa và rửa tiền xuyên biên giới. Sestak kể ông ta và Võ Tăng Bình lên kế hoạch thực hiện vụ bán visa. Võ Tăng Bình là người chịu trách nhiệm việc thu tiền từ khách và chia phần tiền cho Sestak. Cựu viên chức visa không di dân của Tổng lãnh sự quán Mỹ nói không biết các ứng viên chi trả bao nhiêu tiền nhưng cho biết mình nhận 1.000-5.000 USD cho mỗi visa.

Sestak ước tính trong giai đoạn từ tháng 5 tới tháng 9-2012, mỗi ngày ông ta phê duyệt khoảng 10 visa và nhận được tổng cộng khoảng 3 triệu USD nhờ tiền bán visa này.

Theo Sestak, thường Võ Tăng Bình sẽ cung cấp tên cho Sestak tại các quán cà phê gần tổng lãnh sự quán hoặc thông qua nhắn tin. Sestak sau đó sẽ cấp visa cho những người này. Trong giai đoạn đầu, Võ Tăng Bình trả tiền mặt cho Sestak để viên chức này giữ trong két sắt. Giai đoạn sau, Sestak nhờ Võ Tăng Bình lo vụ chuyển tiền ra nước ngoài luôn cho mình.

Theo Sestak, Võ Tăng Bình cuối cùng đã tìm được một nhân vật ở TP.HCM để lo việc chuyển tiền ra nước ngoài. Tất cả khoản tiền gửi đến tài khoản của Nguyễn Thúy Anh Đào và Sestak đều từ chung một tài khoản tại Ngân hàng Trung Quốc ở Bắc Kinh.

THANH TUẤN

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!