Giữa bốn bức tường của phòng giam lạnh lẽo, một thực tập sinh tham gia lấy trộm đồ tại Nhật đã viết một bức thư xin lỗi rất dài để cầu mong sự tha thứ của tất cả mọi người.

4 thực tập sinh người Việt ăn cắp đồ trong một cửa hàng tại Nhật vào ngày 9/2/2014 đã bị bắt giam 2 tháng trước khi toà xử và trục xuất về Việt Nam, thực đã trở thành nỗi buồn cho tất cả người Việt nói chung. Là du học sinh đang sống tại Nhật, tôi cũng rất buồn vì hành động trên.

Hiện tại, bốn du học sinh người Việt đang phải trả giá cho sai lầm của mình bằng những ngày tháng dài tại đồn cảnh sát. Không nói thì có lẽ ai cũng biết, họ ăn năn và hối hận ra sao. Chỉ vì ham muốn nhất thời, sai lầm trong phút giây mà họ đã tự đánh đổ tương lai sán lạn, đồng thời gây vết thương không nhỏ về lòng tự tôn dân tộc của người Việt.

Giữa bốn bức tường của phòng giam lạnh lẽo, thực tập sinh tham gia lấy trộm đồ đã viết một bức thư xin lỗi rất dài để cầu mong sự tha thứ, mở lòng của chủ cửa hàng cũng như nhân viên nơi mà cậu ta đã gây ra việc xấu.

Cậu cảm thấy xấu hổ với những gì mình đã gây ra. Cậu ta mong mỏi sự tha thứ của tất cả mọi người để có cơ hội chuộc lại lỗi lầm và sống có ích hơn sau khi thi hành án.

Đọc những dòng thư ấy, tôi thấy cậu ta thực ăn năn khi mắc phải sai lầm nghiêm trọng. Nét chữ run run, nghuệch ngoạc và đầy ân hận ấy phần nào nói lên được sự chân thành trong lời xin lỗi của cậu ta.

Hai năm trước, cậu thanh niên ấy qua Nhật với tư cách là một thực tập sinh. Bao ước mơ, hoài bão tuổi trẻ được hun đúc từ những năm tháng ở quê nhà.

Bước chân tới một chân trời mới, cậu ta ấp ủ dự định kết thúc ba năm học sẽ về nước, phục vụ quê hương bằng chính bàn tay, khối óc và những kiến thức đã tích lũy qua quá trình học tập tại nước bạn.

Trong khoảng hai năm đó, cậu ta cố gắng hết sức làm việc kiếm tiền để trang trải cuộc sống bên Nhật cũng như có tiền gửi về phụ giúp gia đình. Nhưng cuộc sống nơi xứ người không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, những khó khăn liên tục ập đến khiến chàng thanh niên “sẩy chân”. Chỉ vì những suy nghĩ lầm lạc khiến cậu trở thành kẻ đi ăn cắp đồ về bán, trang trải cuộc sống thường nhật.

Một tháng trước khi bị bắt thực tập sinh này đã bị thất nghiệp. Không tiền sinh sống, cậu ta và nhóm bạn đã liều mình đi ăn cắp

Những ngày tháng bị giam cầm nơi xứ người đủ để họ thức tỉnh và trả giá cho sự dại dột của mình. Họ còn rất trẻ, hy vọng họ có một lối về sau khi hoàn thành xong án phạt của tòa án Nhật và trở về Việt Nam trong thời gian tới.

“Tôi xin hứa sau khi kết thúc sự việc này và được trở về Việt Nam quê hương tôi sinh sống, tôi sẽ cố gắng sống tốt với xã hội và không làm gì trái với lương tâm”- bức thư kết thúc như vậy.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: