AFP dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết tính đến hôm qua đã có ít nhất 7 binh sĩ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương do bị 30 tay súng thân Nga phục kích tại làng Oktiabrsk thuộc tỉnh miền đông Donetsk vào tối 13.5.

Xác xe thiết giáp của quân đội Ukraine sau vụ đụng độ – Ảnh: AFP

Khu vực này nằm giữa hai thành phố Slavyansk và Kramatorsk, vốn là tâm điểm của chiến dịch “chống khủng bố” của chính quyền Kiev. Thông cáo cho biết các tay súng ném lựu đạn vào đoàn xe quân sự của Ukraine, làm một xe bọc thép bị nổ. Sau đó, hai bên đọ súng quyết liệt trong nhiều giờ liền. Đây là đợt tấn công dữ dội nhất của phe chống Kiev kể từ khi xung đột bùng phát tại miền đông nước này vào đầu tháng 4. Vụ việc diễn ra không lâu sau khi phe ủng hộ liên bang hóa tuyên bố thành lập nhà nước tự trị tại Donetsk và Lugansk đồng thời tỏ ý muốn gia nhập Nga.

Trong lúc tình hình ngày càng căng thẳng, Kiev đã tổ chức đàm phán quốc gia với sự tham gia của các lực lượng, đảng phái chính trị Ukraine và nhiều lãnh đạo địa phương vào tối 14.5 (giờ địa phương). Giới quan sát lo ngại những diễn biến mới nhất ở Donetsk sẽ khiến đàm phán không thể đạt được kết quả. Lo ngại này càng có cơ sở khi lãnh đạo phe đòi tự trị của Donetsk và Lugansk không được mời tham dự.

Trong một diễn biến liên quan, các lãnh đạo cấp cao của Pháp liên tục khẳng định vẫn sẽ giao tàu chiến Mistral cho Nga theo đúng hợp đồng trị giá 1,2 tỉ euro ký năm 2011, bất chấp Mỹ nhiều lần phản đối. RIA-Novosti hôm qua dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết: “Về mặt pháp lý, chúng tôi bắt buộc phải tôn trọng những hợp đồng đã ký. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 10”.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: