Thượng nghị sĩ Dân chủ Barbara Mikulski, chủ tịch Ủy ban Ngân sách trong một cuộc họp báo tại Ðiện Capitol.

Các nhà thương thuyết tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về ngân sách 1.100 tỉ đô la để tài trợ chính phủ liên bang cho đến tháng 9 năm nay, một thỏa thuận có thể tránh được việc chính phủ đóng cửa lần nữa.

Thỏa thuận được loan báo cuối ngày hôm qua trong một thông cáo chung giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Barbara Mikulski, chủ tịch Ủy ban Ngân sách và Dân biểu Cộng hòa Harold Rogers, người tương nhiệm của bà tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Kế hoạch chi tiêu chi tiết là kết quả của một thỏa thuận đạt được vào tháng 12 năm ngoái giữa Hạ viện và Thượng viện.

Đây là thỏa thuận tài trợ cho chính phủ liên bang trong hai năm tới. Thỏa thuận này được soạn thảo sau khi chính phủ bị đóng cửa trong 16 ngày hồi tháng 10 năm ngoái.

Luật chi tiêu mới bãi bỏ việc cắt giảm chi tiêu tự động mạnh mẽ, ảnh hưởng đến những chương trình trong nước và của quân đội trong năm ngoái.

Những biện pháp này gồm có 92 tỉ đô la tài trợ cho những hoạt động của quân đội ở nước ngoài, hầu hết dành cho cuộc chiến tranh đang tiến hành tại Afghanistan. Thỏa thuận mới cũng đảo ngược việc cắt tiền hưu bổng cho những thương phế binh và những thân nhân còn sống của họ.

Luật bãi bỏ việc tài trợ cho những chương trình đường ray cao tốc được chính quyền Obama ủng hộ, cũng như những khoản tiền cho phép Hoa Kỳ đáp ứng những cam kết đối với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Tuy nhiên đảng Cộng hòa thất bại trong việc cắt tiền tài trợ cho luật bảo hiểm Y tế của Tổng thống Obama, dù họ cắt giảm được 1 tỉ đô la trong quỹ y tế công cộng được thiết lập theo luật này.

Chính phủ liên bang hiện đang hoạt động theo một luật chi tiêu tạm thời, hết hạn vào ngày mai.

Các nhà lập pháp sẽ thông qua một luật ngắn hạn mới tài trợ cho chính phủ cho đến khi một đạo luật toàn diện mới được Quốc hội thông qua và được Tổng thống Obama ký ban hành.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: