Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã hủy bỏ chuyến thăm Trung Quốc

Căng thẳng tranh chấp Biển Đông leo thang với việc Philippines vừa triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh về nước và Tổng thống Begnino Aquino hủy bỏ chuyến thăm Trung Quốc.

  Bộ Ngoại giao Philippines ngày 5/9 báo tin triệu hồi đại sứ Erlinda Basilio về để tham vấn sau khi Bộ Quốc phòng nước này tố cáo Bắc Kinh đặt 75 khối bê tông trên bãi cạn Scarborough có tranh chấp ở Biển Đông.

Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines được quốc tế công nhận bởi Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines được quốc tế công nhận bởi Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982

Giới chức quốc phòng của Manila quan ngại Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng cơ sở trên bãi cạn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines được quốc tế công nhận bởi Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982.

Trước khi triệu hồi đại sứ, Bộ Ngoại giao Philippines loan báo Tổng thống Aquino bỏ chuyến đi dự kiến tới Trung Quốc hôm 3/9 để tham dự Hội chợ thương mại ASEAN-Trung Quốc vì những điều kiện Bắc Kinh áp đặt cho chuyến thăm.

Bộ này cho biết Manila đang xem xét xem liệu sẽ trao công hàm phản đối hay có các biện pháp khác ứng phó với các hoạt động của Bắc Kinh tại bãi cạn Scarborough.

Trung Quốc ngày 4/9 bác bỏ các cáo buộc của Manila và một lần nữa khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh tại đây.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Hải Nam 650 cây số, nhưng Trung Quốc giành chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông kể cả các vùng biển gần duyên hải của các nước láng giềng.

Năm ngoái xảy ra vụ đối đầu giữa Philippines với Trung Quốc tại bãi cạn này và Manila nói Bắc Kinh đã chiếm quyền kiểm soát khu vực này bằng cách cho tàu đồn trú tại đây và ngăn cấm không cho ngư dân Philippines vào khu vực.

Theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982, vùng đặc quyền kinh tế của các nước có chiều rộng khoảng 370 cây số tính từ đường cơ sở.

Trong khu vực đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền của mình, các nước có quyền khai thác và sử dụng các tài nguyên biển.

Nguồn: GMA News/AFP


 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: