(TPO)- Một vị tướng quân đội cấp cao Philippines mới tiết lộ rằng khu quân sự Fort Ramon Magsaysay Military Reservation (FMMR) của nước này có mỏ vàng khổng lồ trị giá 80 tỉ peso (1,8 tỉ USD) và có thể được khai thác bất cứ lúc nào nhằm phục vụ chương trình hiện đại hóa quân đội.

Khu quân sự Fort Ramon Magsaysay Military Reservation

Tướng Gregorio Pio Capatang Jr – người mới đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo Bộ chỉ huy Bắc Luzon (Nolcom) – cho biết, một số chuyên gia đã chứng minh được trữ lượng vàng và khoáng sản bên trong vùng núi FMMR ở Nueva Ecjia.

“Hiện giờ chúng tôi đang bảo vệ khu vực này, nhằm ngăn chặn những thợ mỏ trái phép đến đào tại mỏ vàng trị giá hàng chục tỉ peso nói trên của chính phủ” – ông Catapang nói với phóng viên.

Tướng quân đội 3 sao cho biết, chính phủ có thể yêu cầu các chuyên gia mỏ bắt đầu tiến hành khai thác trữ lượng vàng. Ông nói thêm rằng 3 tập đoàn lớn đã trình nghiên cứu trữ lượng vàng ở FMMR.

Khu quân sự FMMR được thành lập theo tuyên bố số 237 của tổng thống ký năm 1955 với tổng diện tích gần 45.000ha. Tướng Catapang cho biết sẽ thảo luận về vấn đề khai thác vàng với sếp trực tiếp của ông ở Bộ Quốc phòng, để “chính phủ có thể sử dụng nguồn tài nguyên này cho chương trình hiện đại hóa quân đội”. Ông nói rằng chính phủ sẽ không mất chi phí gì vì có thể thương thảo với các tập đoàn khai thác mỏ, vốn rất trung thành với chính phủ.

Ông Catapang khẳng định sẽ trình đề án lên Tổng thống Aquino và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin.

Theo Manila Bulletin

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!