Các nỗ lực tìm kiếm suốt hai tuần qua vẫn chưa đem lại kết quả gì

Hai máy bay quân sự của Trung Quốc đã đến thành phố Perth ở Úc để tham gia vào chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Các nhóm tìm kiếm của nhiều quốc gia đã lùng sục một vùng biển rộng lớn ở phía Nam Ấn Độ Dương đã bốn ngày liên tục.

Trước đó, các bước ảnh vệ tinh cho thấy có vật thể trôi nổi ở vùng biển này đã làm tăng lên hy vọng sẽ tìm thấy chiếc máy bay này.

Chuyến bay MH370 đã mất tích được 15 ngày với 239 hành khách, trong đó đa số là người Trung Quốc.

Hai phi cơ Trung Quốc đã bay từ Malaysia vào Úc, trong khi sáu chiếc khác đã có mặt tại căn cứ ở Perth.

Chưa tìm thấy gì

Hôm thứ Bảy ngày 22/3, họ đã tìm kiếm một khu vực rộng bằng lãnh thổ Đan Mạch nhưng không tìm thấy vật thể nào.

Tàu HMAS Success của hải quân Úc, vốn có kích thước đủ lớn để trục vớt bất cứ mảnh vỡ nào nếu cần thiết, cũng đã đến khu vực này.

Hôm 22/3, Trung Quốc đã công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy một vật thể đang trôi nổi ở phía Nam Ấn Độ Dương gần khu vực đang được tìm kiếm nằm cách Perth khoảng 2.500 cây số về phía tây nam.

Tân Hoa Xã cho biết bức ảnh vệ tinh mới nhất này được chụp vào lúc 11h sáng ngày 18/3 theo giờ Việt Nam.

“Rõ ràng là hiện nay chúng ta đã có những đầu mối rất đáng tin cậy và hy vọng đang ngày càng tăng rằng chúng ta đang đi đúng hướng để xác định được điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay xấu số này. Nhưng tất cả chỉ mới là hy vọng.”

Thủ tướng Úc Tony Abbott

Trước đó, Úc cũng nói vệ tinh của họ đã phát hiện những vật thể trôi nổi có kích thước lớn ở phía nam Ấn Độ Dương.

Thủ tướng Úc Tony Abbott nói việc phát hiện này là ‘dấu hiệu đáng khích lệ’.

“Rõ ràng là hiện nay chúng ta đã có những đầu mối rất đáng tin cậy và hy vọng đang ngày càng tăng rằng chúng ta đang đi đúng hướng để xác định được điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay xấu số này. Nhưng tất cả chỉ mới là hy vọng,” ông nói.

Sau khi công việc tìm kiếm trong ngày 22/3 kết thúc, Cơ quan An toàn Hàng hải Úc nói một máy bay của họ đã báo nhìn thấy một số vật thể nhỏ bằng mắt thường trong bán kính 5km.

Tuy nhiên, họ không tìm ra những vật thể mà ảnh vệ tinh chụp được trước đó.

Bộ trưởng Giao thông tạm quyền Malaysia Hussein cho biết Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Miến Điện và một vài nước khác đã thông báo với phía Malaysia rằng các phân tích trên dữ liệu radar của họ cho thấy không có dấu hiệu nào chuyến bay MH370 đã vào không phận của họ.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: