Sĩ quan Ukraine (quân phục đen) rời một tòa nhà bị những kẻ lạ mặt chiếm

Lực lượng thân Nga đã chiếm quyền kiểm soát tổng hành dinh của hải quân Ukraine tại thành phố Sevastopol ở Crimea.

Người đứng đầu lực lượng hải quân Ukraine, Serhiy Hayduk đã bị bắt giữ và cờ Nga nay đang tung bay trên tòa nhà. Nhiều nhân viên Ukraine đã rời căn cứ.

Hôm thứ Ba, các lãnh đạo Crimea đã ký hiệp định với Moscow nhằm sáp nhập bán đảo này vào Nga.

Đây là những gì diễn ra sau cuộc trưng cầu dân ý về việc tách Crimea ra khỏi Ukraine, sự kiện bị lên án rộng khắp.

Thế nhưng phương Tây và chính phủ Ukraine tại Kiev nói việc tổ chức trưng cầu dân ý một cách vội vã và bị nhiều người sắc tộc Ukraine và Tatar ở Crimea tẩy cha là bất hợp pháp và sẽ không được công nhận.

Tòa hiến pháp Nga nay đã phê chuẩn hiệp định sáp nhập và phóng viên BBC Richard Galpin ở Moscow nói không ai nghi ngờ gì về việc quốc hội sẽ hoàn toàn ủng hộ.

Cảnh báo rõ ràng

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Ihor Tenyukh, và Phó thủ tướng thứ nhất, Vitaly Yarema, đã tới Crimea hôm thứ Tư nhằm tháo gỡ căng thẳng, nhưng hai ông đã bị chặn, không cho vào, truyền thông Ukraine tường thuật.

“Các lực lượng thân Nga dường như đã nắm quyền kiểm soát căn cứ của Ukraine tại Sevastopol”

Thủ tướng Anh David Cameron nói Liên minh Âu châu phải gửi ra “một cảnh báo rất rõ ràng” cho Nga. Ông cũng nói khối G8 cần thảo luận về việc có cần khai trừ Nga hay không, “nếu các bước tiếp theo được thực hiện”.

Các lực lượng thân Nga dường như đã nắm quyền kiểm soát căn cứ của Ukraine tại Sevastopol, thành phố cảng nơi Hạm đội Hắc Hải của Nga đồn trú mà không phải tốn viên đạn nào.

Khoảng 200 người, một số có vũ trang, đã xô đổ cổng vào tiến vào trong đàm phán với các nhân viên cao cấp Ukraine.

Kiev ra lệnh binh lính ở nguyên vị trí, nhưng người ta nhìn thấy một số nhân viên Ukraine, ít nhất một người rưng rưng nước mắt, đã mang đồ đạc rời căn cứ.

Những người khác vẫn ở bên trong và từ chối đầu hàng.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: