(TNO) AFP ngày 10.9 dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố Paris sẽ trình dự thảo nghị quyết về “vụ thảm sát ngày 21.8 của chính phủ Syria” lên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết nước này sẽ trình nghị quyết trừng phạt Syria lên LHQ – Ảnh: Le Nouvel Observateur

Cụ thể, dự thảo này “bắt buộc” Damascus phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát và tiêu hủy vũ khí hóa học. Các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) và chuyên gia của Tổ chức Ngăn cấm vũ khí hóa học (OPCW) cần được tạo mọi điều kiện thuận lợi để điều tra.

Trong trường hợp chính phủ Syria tỏ ra bất hợp tác, Hội đồng bảo an LHQ sẽ cho phép mở chiến dịch quân sự để trừng phạt.

Cho đến nay, Pháp và Mỹ đã đưa ra một số hình ảnh, đoạn phim được cho là bằng chứng về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học do quân đội Syria tiến hành làm chết nhiều dân thường trong ngày 21.8.

Cả Paris và Washington đều xem xét mở chiến dịch quân sự để trừng phạt Damascus. Trong khi đó, ngày 9.9, Nga đề nghị giải quyết khủng hoảng tại Syria bằng cách trao quyền kiểm soát và tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này cho LHQ.

Lan Chi

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!