Các điều tra viên nói đã truy được hàng trăm trận đấu đáng ngờ

Cảnh sát Singapore vừa bắt 14 người được cho là dính líu vào một đường dây quốc tế dàn xếp tỉ số bóng đá.

Cảnh sát hiện chưa xác nhận liệu người cầm đầu bị bắt có phải là doanh nhân Dan Tan người Singapore hay không, nhưng truyền thông địa phương nói vậy.

Giới chức Singapore nói rằng họ phát hiện 680 trận đấu khả nghi giữa giai đoạn 2008 và 2011 với 380 trận thuộc các giải ở châu Âu.

Các trận này gồm vòng đấu loại cho World Cup và cả các trận thuộc Champions League.

Giới chức châu Âu nói rằng các trận đấu này bị một đường dây đóng tại Singapore nhắm tới và hoạt động giàn xếp tỉ số liên quan tới cả các cầu thủ, trọng tài và giới chức trên toàn cầu.

Cảnh sát không xác nhận quốc tịch 12 người đàn ông và 2 phụ nữ họ đang bắt giữ.

Họ nói rằng năm người, bao gồm người bị nghi là kẻ cầm đầu, bị giam giữ thêm để hỏi cung trong khi những người còn lại sẽ được tại ngoại.

Interpol và Europol hiện đang tham gia vào cuộc điều tra này.

Sau các vụ bắt giữ, Tổng thư k‎ý Interpol Ronald K Noble nói: “Giới chức Singapore đã đi một bước quan trong trong việc phanh phui cartel giàn xếp tỉ số bóng đá quốc tế bằng việc bắt các nghi phạm chính, bao gồm cả người chủ mưu”.

Tên của Dan Tan được gắn với hoạt động dàn xếp tỉ số bóng đá quốc tế từ lâu, theo phóng viên BBC Jonah Fisher tại Bangkok.

Tài liệu của tòa ở Italy nêu tên người này là Tan Seet Eng, theo tên chính thức, và doanh nhân này được cho là người vận hành một mạng nằm tại châu Âu trả tiền cho các câu lạc bộ bóng đá hạng hai tại Italy để tác động cho kết quả các trận.

Mặc dù có Italy và Interpol kêu gọi nhiều lần nhưng giới chức Singapore từ chối hành động.

Vì Singapore không có hiệp ước dẫn độ, giới chức nước này nói họ chỉ có thể bắt người khi phạm tội trên lãnh thổ Singapore.

BBC

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: