Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bày tỏ ‘sự bất bình sâu sắc’ trước cáo buộc rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bí mật nghe lén các cuộc điện thoại của công dân Pháp.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Hollande nói rằng hành động này là ‘đối với bạn bè và đồng minh là không thể chấp nhận được’ và yêu cầu giải thích.

Có cáo buộc rằng NSA gần đây đã nghe lén 70,3 triệu cuộc gọi ở Pháp.

Các quan chức, doanh nghiệp và nghi phạm khủng bố được cho là đã bị theo dõi trong vòng chỉ 30 ngày từ ngày 10/12 năm ngoái cho đến 8/1 năm nay.

Cáo buộc được đưa ra trên nhật báo Le Monde của Pháp dựa trên những thông tin do Edward Snowden, cựu chuyên viên phân tích tình báo của Mỹ, tiết lộ.

Pháp-Mỹ điện đàm

Ngay sau đó, Tổng thống Obama đã gọi điện cho ông Tổng thống Hollande để nói chuyện về vụ việc hôm thứ Hai ngày 21/10.

Ông Hollande cho rằng hành động như vậy của phía Mỹ ‘xâm phạm vào đời tư của công dân Pháp’ và yêu cầu ông Obama giải thích, theo một thông báo phát đi từ Phủ Tổng thống Pháp.

Bảo vệ an ninh cho người dân chúng ta trong thế giới ngày nay là một công việc rất phức tạp và đầy thách thức… bởi vì có rất nhiều người ngoài kia đang tìm cách gây hại cho người dân.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Thông báo của Nhà Trắng cho biết hai vị tổng thống đã trao đổi về những tiết lộ mới nhất này và rằng ‘một số thông tin đã bóp méo hoạt động của chúng ta và một số đặt ra cho bè bạn và đồng minh của chúng ta những câu hỏi hợp pháp về việc những hoạt động này được tiến hành như thế nào’.

“Tổng thống Obama đã nói rõ rằng Mỹ đã bắt đầu xem lại cách chúng ta thu thập thông tin tình báo như thế nào để có thể cân bằng thỏa đáng những mối quan ngại hợp pháp về an ninh của người dân chúng ta cũng như ở các nước đồng minh và những mối quan ngại về sự riêng tư của tất cả mọi người,” thông cáo viết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Washington nên tiếp tục ‘tham vấn song phương’ để giải quyết vấn đề và gọi Pháp là ‘một trong những đồng minh lâu đời nhất của chúng ta’.

“Bảo vệ an ninh cho người dân chúng ta trong thế giới ngày nay là một công việc rất phức tạp và đầy thách thức… bởi vì có rất nhiều người ngoài kia đang tìm cách gây hại cho người dân,” ông nói.

Trong một thông cáo được đưa ra trước đó, phát ngôn nhân của NSA Caitlin Hayden nói rằng ‘mọi quốc gia’ đều có hoạt động do thám.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng về mặt chính sách thì Hoa Kỳ cũng thu thập thông tin tình báo hải ngoại cũng giống như cách mà các nước khác đang làm,” bà nói.

‘Xoa dịu người dân’

Phía Pháp đã triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối

Pháp đã triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối

Le Monde cho biết NSA bắt các cuộc gọi dựa trên một số từ khóa cụ thể.

Cơ quan này cũng bị cáo buộc là đã bắt hàng triệu tin nhắn qua điện thoại.

Hiện chưa rõ là nội dung của các cuộc hội thoại và các tin nhắn này có được lưu trữ lại hay không hay chỉ là thông tin cứng như ai nói chuyện với ai vào lúc nào.

Nhật báo này cũng không nói rõ là chương trình nghe lén này, có bí danh là US-985D, có đang tiếp diễn hay không.

Bộ Ngoại giao Pháp đã triệu tập Đại sứ Mỹ Charles Rivkin để giải thích về cáo buộc này.

Phóng viên BBC Christian Fraser ở Paris nói rằng sự tức giận của Chính phủ Pháp chủ yếu là nhằm xoa dịu người dân bởi vì chính quyền ở Pháp cũng bị cáo buộc có chương trình nghe lén của riêng họ giống như của Mỹ.

Chúng tôi đã nói rõ rằng về mặt chính sách thì Hoa Kỳ cũng thu thập thông tin tình báo hải ngoại cũng giống như cách mà các nước khác đang làm.

Phát ngôn nhân NSA Caitlin Hayden

Hồi tháng Bảy, Le Monde cho biết Chính phủ Pháp lưu trữ một lượng lớn thông tin cá nhân của công dân họ trên một siêu máy tính tại trụ sở của DGSE, tức Cục tình báo Hải ngoại của Pháp.

Những cáo buộc mới nhất này xuất hiện sau khi truyền thông Đức đưa tin rằng tình báo Mỹ cũng đã đột nhập vào tài khoản email của cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon.

Edward Snowden đã tiết lộ những thông tin rằng NSA và CIA đã do thám một cách có hệ thống trên quy mô toàn cầu.

Các mục tiêu nghe lén bao gồm Nga và Trung Quốc, những cũng có những nước đồng minh như Liên minh châu Âu và Brazil.

NSA cũng bị buộc phải thừa nhận rằng họ đã thu thập các email và dữ liệu của hàng triệu cuộc gọi của người Mỹ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: