(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.11 tuyên bố quyết tâm chống lại các quan chức tham nhũng mặc cho họ có cấp bậc cao đến đâu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp với Cơ quan Nghiên cứu chiến lược của chính phủ Nga, một cơ quan có trách nhiệm xúc tiến sự phát triển nước Nga, bao gồm nhiệm vụ bồi dưỡng các lãnh đạo trẻ tuổi, theo hãng tin RIA Novosti (Nga).

Ông Putin cho biết chính phủ Nga nghiêm túc chống lại các quan chức tham nhũng dù họ có cấp bậc cao hoặc thuộc bất kỳ đảng chính trị nào.

Tổng thống Putin cho biết thêm có trên 7.500 vụ án tham nhũng được tiến hành điều tra dựa vào các chứng cứ do Cơ quan An ninh Liên bang Nga thu thập được. Những vụ án tham nhũng này có liên quan đến các quan chức thuộc các đảng chính trị khác nhau của Nga.

Mới đây, cựu Thống đốc vùng Tula, Vyacheslav Dudka, đã lãnh án 9 năm tù về tội nhận hối lộ 1,2 triệu USD, theo ông Putin.

Ông Putin cũng nhắc đến những vụ án tham nhũng khác, như vụ bắt giữ Thị trưởng thành phố Astrakhan, ông Mikhail Stolyarov, thành viên đảng cầm quyền nước Nga Thống nhất, bị bắt giữ vì bị tình nghi nhận hối lộ 300.000 USD.

Đích thân ông Putin giám sát công tác điều tra ông Stolyarov.

Chính phủ Nga hồi đầu năm 2013 tuyên bố tham nhũng là một trong số những mối đe dọa chính đối với nền an ninh quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Nga (NAC) Kirill Kabanov cho rằng tội danh tham nhũng cần phải xếp ngang với tội khủng bố.

Hôm 24.4, Hạ viện Nga đã chính thức thông qua một dự luật, do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất, theo đó cấm các quan chức nước này có tài khoản ngân hàng ở nước ngoài hoặc sở hữu cổ phần, kim loại quý như vàng ở nước ngoài, nhằm phòng chống nạn tham nhũng.

Các nhà làm luật ở Hạ viện Nga cũng đang hoàn thành đề xuất điều chỉnh luật phòng chống tham nhũng hiện hành của Nga, trong đó có một dự luật sửa đổi buộc các công chức, quan chức cấp cao phải tham dự các kỳ “kiểm tra phòng chống tham nhũng”, có sử dụng máy phát hiện nói dối.

Ủy ban Phòng chống tham nhũng và An ninh Quốc hội Nga đề xuất các lớp học đặc biệt về phòng chống tham nhũng ở bậc đại học.

RIA Novosti dẫn báo cáo của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) cho hay Nga đứng thứ 133 trong số 174 quốc gia nằm trong danh sách Chỉ số nhận thức tham nhũng của TI, và tổng số tiền tham nhũng ở Nga hồi năm 2012 ước tính lên đến 300 tỉ USD.

 Phúc Duy

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!