PNO – Sau khi va chạm với nền ngoại giao “hoang dã” của Syria, Tổng thống Barack Obama dường như hài lòng với chiếc phao cứu sinh chính trị được một trong những “đối tác” đáng ngờ nhất, đồng thời là đối thủ lạnh lùng của mình, là Nga ném cho.

Tổng thống Mỹ Barack Obama – Ảnh: AFP

Việc Moscow bất ngờ kêu gọi đồng minh Damascus giao nộp kho vũ khí hóa học để “giám sát quốc tế và tiêu hủy” đã lập tức có tiếng vang ở Washington đang trong những ngày căng thẳng và chia rẽ.

Xung đột vẫn còn dài cho đến khi Tổng thống Bashar al-Assad đồng ý với một thỏa thuận tiêu hủy kho vũ khí hóa học mà ông ta có thể xem như một bảo hiểm trong trận chiến sống còn với quân nổi dậy. Ngoài ra, bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào cũng sẽ gặp đầy trở ngại trong việc thực thi và kiểm tra.

Nhà Trắng cũng lo ngại kế hoạch này có thể là một mưu mẹo để câu giờ nhằm rình mò tàu chiến Mỹ đã sẵn sàng phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Syria.

Ngoài ra, Mỹ cũng nghi ngờ về động cơ của Moscow, khi quan hệ giữa hai nước hầu như lúc nào cũng căng thẳng kể từ khi Chiến tranh Lạnh.

Trong các cuộc phỏng vấn truyền hình ngày 10/9, Tổng thống Obama đã ca ngợi kế hoạch mới của Nga như là một sự tiến triển “có khả năng tích cực”. “Điều đó là có thể, nếu là sự thực “, Tổng thống nói với CNN.

Hy vọng về một bước đột phá xuất hiện vào một ngày khi tình trạng nguy hiểm chính trị của ông Obama trở đang lên đến đỉnh điểm khi các nhà lập pháp, bao gồm cả một số nghị sĩ Dân chủ chống lại hành động quân sự.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid – được khích lệ bởi kế hoạch của Nga – đã quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu thử tại Thượng viện dự kiến vào ngày thứ Tư (11/9) và đặt Nhà Trắng vào tình trạng bất ngờ.

Dù có hy vọng về một bước đột phá hay không, thì ông Obama vẫn còn phải đối mặt với một nhiệm vụ chính trị hầu như “bất khả thi” trong việc chào bán một hành động quân sự mới ở Trung Đông vào ngày 10/9.

Ngày 9/9, một cuộc thăm dò của CNN cho thấy sáu trong 10 người Mỹ chống lại việc phát động tấn công quân sự – một thực tế chính trị khiến các nhà lập pháp lũ lượt “bỏ rơi” ông Obama.

Sau khi nhận trái bóng từ phía Nga, Nhà Trắng đã nhanh chóng tuyên bố “tác quyền một phần” khi nói rằng Tổng thống Obama từng thảo luận về quan điểm này với ông Putin năm ngoái ở Mexico và tuần trước tại Nga, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20.

Theo tin mới nhận được, hãng tin Interfax của Nga cho biết Syria đã chấp nhận đề nghị giao nộp kho vũ khí hóa học của Nga.

Việt Hưng (Theo AFP, CNN)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!