TTO – Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga không có nhu cầu động binh ở Crimea, người đồng cấp Mỹ Barack Obama cho rằng tuyên bố trên “chẳng lừa được ai”.

Ông Obama trả lời câu hỏi về tình hình Ukraine khi đến thăm Trường tiểu học Powell hôm 4-3 – Ảnh: Reuters

Phát biểu khi đến thăm một trường học ở thủ đô Washington hôm qua 4-3, ông Obama nói Liên minh châu Âu và các đồng minh như Canada và Nhật Bản đều cho rằng Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế bằng cách điều binh đến bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo trước đó, như Reuters đưa tin, ông Putin bác bỏ việc quân đội Nga nắm giữ phía nam khu vực tự trị Crimea và cho rằng “các lực lượng tự vệ địa phương” chịu trách nhiệm tiếp quản các cơ quan nhà nước tại bán đảo này.

Bình luận về tuyên bố trên, ông Obama nói: “Dường như Tổng thống Putin có một cách diễn dịch khác. Nhưng tôi nghĩ điều này không lừa dối được ai”.

Cũng trong ngày 4-3, ông Obama đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel về tình hình Ukraine và thảo luận giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở nước này, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay.

Giới chức Nhà Trắng cho biết ông Obama sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 tại Sochi vào tháng 6 tới trừ khi có sự thay đổi của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ cũng thảo luận với bà Merkel về “lối thoát” cho Nga với cuộc khủng hoảng Ukraine mà ông đã thảo luận với người đồng cấp Putin. Theo đó, Nga sẽ rút quân khỏi Crimea và để các thanh sát viên quốc tế giúp đảm bảo quyền lợi của cộng đồng gốc Nga tại khu vực này.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm với ông Putin vào đêm 4-3, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Trung Quốc tin rằng Nga có thể phối hợp với các bên để thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như thế giới”, thông cáo dẫn lời ông Tập nói với tổng thống Nga.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói nước này “ủng hộ các đề xuất và nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế để giảm thiểu căng thẳng ở Ukraine”.

Trong một diễn biến khác, EU sẽ ban hành lệnh phong tỏa tài sản của cựu tổng thống Ukraine Yanukovych và 17 quan chức khác vào thứ năm tới, theo Wall Street Journal ngày 4-3.

 Trường Sơn 
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!