TT – Gác lại những tranh cãi gay gắt và khác biệt sâu sắc, ông Obama và ông Trump đã có cuộc hội đàm chuyển giao quyền lực 90 phút tại Nhà Trắng ngày 10-11.

e0ea7cf0d555028ed24dbf0543af8ae9bcb0c32a-1478817418Tổng thống Barack Obama gặp gỡ tổng thống đắc cử Donald Trump trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ngày 10-11-2016 tại Washington, DC – Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, tổng thống chuẩn bị mãn nhiệm Barack Obama và tổng thống vừa đắc cử Donald Trump đã có cuộc trò chuyện trực tiếp tại Phòng Bầu dục, một sự kiện mà ông Obama mô tả là “cuộc trao đổi tuyệt vời”.

Ông Obama cam kết ủng hộ ông Trump

Cuộc trao đổi diễn ra sau gần 36 giờ kể từ khi ông Trump giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Căn cứ vào những lời qua tiếng lại trước đó giữa hai người trong chiến dịch tranh cử, nhiều người đồ rằng cuộc gặp giữa họ hẳn còn ít nhiều lúng túng.

Dẫu vậy, ông Trump, người trước đây từng gọi ông Obama là “tổng thống dốt nát nhất trong lịch sử của chúng ta”, thì nay đã nói “thật là vinh dự lớn lao” khi ông được gặp gỡ nhà lãnh đạo của nước Mỹ.

Ông Trump cũng nói ông mong muốn sẽ nhận được những lời khuyên từ tổng thống Obama.

Ông Obama, người trước đây từng nói ông Trump là người hay rên la và “không đủ tư cách” để trở thành tổng tư lệnh nước Mỹ, nay đã cam kết sẽ ủng hộ ông Trump.

Ông Obama nói với ông Trump chính quyền của ông sẽ “làm mọi điều có thể để giúp ông thành công, vì nếu ông thành công, đất nước sẽ thành công”.

Hai người đàn ông kết thúc cuộc gặp gỡ lịch sử mà không nhiều người nghĩ sẽ diễn ra này tại Nhà Trắng với cái bắt tay và từ chối không trả lời các câu hỏi của báo chí.

Ra mắt trang web greatagain.gov

Theo giới quan chức Nhà Trắng, hai người đã thảo luận về một loạt các vấn đề liên quan tới những cuộc hội đàm tới đây của tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo của Đức, Hi Lạp và khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong chuyến công du tuần tới.

Trong chuyến đi đó, ông Obama chắc chắn sẽ phải đối diện với nhiều câu hỏi liên quan tới vai trò của nước Mỹ trong các vấn đề thế giới tới đây như thế nào.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người đã giữ khoảng cách với ông Trump trong tháng tranh cử cuối cùng, đã cam kết sẽ bắt tay ngay vào công việc một cách nỗ lực nhất và hợp tác với tổng thống vừa đắc cử.

Nhóm trợ thủ của ông Trump cũng vừa ra mắt một trang web có địa chỉ www.greatagain.gov, trong đó nhấn mạnh về thách thức tìm kiếm nhân sự cho chính quyền mới của tỉ phú Trump với tiêu đề “Cần tuyển: 4000 vị trí làm việc cho tổng thống”.

Trong lúc đó, hàng ngàn người biểu tình, tại New York, Los Angeles, Boston, Chicago, Philadelphia, Portland và các thành phố, khu học xá khác tiếp tục biểu tình sang ngày thứ hai để phản đối tổng thống vừa đắc cử Donald Trump.

Tại Los Angeles, một hình nộm đầu ông Trump khổng lồ bị người biểu tình đốt cháy.

D.Kim Thoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!