(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm 15.7 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và đây là lần liên lạc đầu tiên kể từ sau khi bê bối Mỹ do thám Đức bị vỡ lở.

obamamerkelTổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một sự kiện ở bang Virginia hôm 15.7 – Ảnh: Reuters

AFP dẫn lời ông Ben Rhodes, một cố cấn an ninh quốc gia Mỹ, thông báo trên Twitter rằng 2 nguyên thủ đã cùng bàn về “Ukraine, Iran và hợp tác Mỹ-Đức”.

Giới quan sát nhận định ông Obama và bà Merkel đã cùng thiết lập được một mối quan hệ công việc vững chắc, nhưng các báo cáo liên tiếp phanh phui việc Mỹ do thám và theo dõi Đức đã khiến quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng.

Vụ việc cũng đặt nữ lãnh đạo Đức dưới áp lực chính trị nặng nề từ trong nước.

Quan hệ giữa Washington và Berlin vốn đã lung lay sau vụ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ nghe lén điện thoại bà Merkel nay còn bị đe dọa hơn sau khi có các bản tin tiết lộ 2 nhân viên chính phủ Đức đang bị điều tra vì tình nghi làm gián điệp cho CIA.

Hồi cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có nỗ lực hàn gắn quan hệ với Đức trong cuộc gặp với người đồng cấp bên phía Đức tại Vienna.

Ông Kerry nói 2 quốc gia đồng minh Mỹ, Đức vẫn là “những người bạn vĩ đại”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói Đức muốn mối quan hệ đối tác với Washington phải được dựa trên “sự tin tưởng”.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!