TTO – Tối 17-11 (giờ Mỹ, tức sáng 18-11 giờ VN), tổng thống Barack Obama công bố kế hoạch cải tổ toàn diện chương trình giám sát gây tranh cãi của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), theo Reuters.

Tổng thống Barack Obama phát biểu ở một sự kiện tại Nhà Trắng vào ngày 16-1-2014. Ảnh: Reuters

Một quan chức giấu tên tiết lộ ông Obama hi vọng chương trình cải tổ này sẽ lấy lại niềm tin của người Mỹ đối với ngành tình báo sau vụ cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ chương trình giám sát toàn cầu và do thám các cuộc gọi điện thoại của Washington khiến cả thế giới chấn động.

 

Theo vị quan chức này, ông Obama nói với những người ủng hộ rằng ông sẽ quyết định chính quyền sẽ không lưu giữ các dữ liệu điện thoại khổng lồ và NSA chỉ có thể tiếp cận các dữ liệu này sau khi được Tòa án Tối cao Mỹ cho phép.

Ông Obama cũng sẽ không có đề xuất cụ thể ai sẽ lưu giữ kho siêu dữ liệu này trong tương lai dù có nhiều ý kiến đề nghị nên giao nó cho một bên thứ ba chẳng hạn như các công ty viễn thông quản lý.

Obama tin rằng chương trình dữ liệu này rất quan trọng để chống khủng bố nhưng nói thêm chính phủ cũng nên chú trọng vào sự riêng tư và tự do của người dân.

“Chúng tôi tin tưởng chương trình này là hợp pháp. Tôi hi vọng ngài tổng thống sẽ duy trì chương trình này, có thể là thay đổi chút ít” – Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói với Reuters.

Trong khi đó, ông David Segal, giám đốc tổ chức ủng hộ nhân quyền Demand Progress, phát biểu: “Dù chúng tôi hoan nghênh kế hoạch cải tổ của ngài tổng thống nhưng chúng tôi cũng cảnh báo tổng thống đừng nên hi vọng nhiều về sự cải tiến này. Chúng tôi mong đợi nhiều hơn một sự ảo tưởng về những hiệu quả mà sự cải cách này mang lại”.

Trước đó tờ Washington Post tiết lộ kho dữ liệu khổng lồ của NSA chứa thông tin của ít nhất hàng trăm triệu điện thoại di động trên thế giới và được bổ sung hàng tỷ thông tin mỗi ngày. NSA nắm giữ khối dữ liệu khổng lồ để đảm bảo không bỏ qua bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào, nhất là các nguy cơ khủng bố.

Quỳnh Trung

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!