Là một người Mỹ gốc Nam Phi, ông Musk, 42 tuổi, hiện chiếm vị trí giàu thứ 94 trên thế giới.

Ngoài cương vị CEO của Tesla, ông Musk còn là đồng sáng lập kiêm cổ đông lớn nhất của Tesla và SolarCity – Ảnh: Bloomberg.

Giá trị tài sản ròng của ông Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Motors, tăng thêm 1,1 tỷ USD trong ngày 25/2 khi cổ phiếu của hãng xe điện Mỹ này và công ty năng lượng mặt trời SolarCity đóng cửa ở mức cao kỷ lục.

Giới đầu tư đang lạc quan cao độ về kế hoạch của ông Musk về xây dựng một trong những nhà máy pin mặt trời lớn nhất thế giới.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, ngoài cương vị CEO của Tesla, ông Musk còn là đồng sáng lập kiêm cổ đông lớn nhất của Tesla và SolarCity. Tính đến ngày 25/2, ông có giá trị tài sản ròng 11,7 tỷ USD, tăng 10% so với trước đó 1 ngày. Còn tính từ đầu năm, giá trị tài sản ròng của tỷ phú này đã tăng thêm 3,8 tỷ USD.

trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. Trong số các tỷ phú Mỹ, ông Musk chỉ thua CEO Mark Zuckerberg của mạng xã hội Facebook về mức gia tăng giá trị tài sản ròng từ đầu năm đến nay.

Dù còn non trẻ, hãng Tesla đã bán được 22.400 chiếc xe sedan chạy điện Model S trong năm 2013. Giá trị vốn hóa của công ty này hiện đã đạt mức 30,4 tỷ USD, bằng hơn một nửa so với mức vốn hóa của hai đối thủ “đại gia” đồng hương General Motors (GM) và Ford.

Tuần trước, ông Musk công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy khổng lồ có đủ khả năng cung cấp pin ion lithium cho Tesla với chi phí thấp hơn và số lượng lớn hơn so với cơ sở hiện tại.

Tesla đạt mục tiêu tăng 56% sản lượng dòng xe chủ đạo Model S trong năm nay. Từ tháng tới, mẫu xe này cũng bắt đầu được bán ở Trung Quốc.

Ngày 25/2, tạp chí uy tín Consumer Reports của Mỹ công bố báo cáo Model S là chiếc xe đáng mua nhất năm 2014. Đây là mẫu xe có giá từ 71.000 USD.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá cổ phiếu Tesla tăng 14%, đóng cửa ở mức 248 USD/cổ phiếu. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu này đã tăng 65%. Trong khi đó, cổ phiếu của SolarCity chốt phiên tăng 3,4%, đạt mức kỷ lục 81,18 USD/cổ phiếu, và đã tăng 43% từ đầu năm.

Theo tiết lộ của ông Musk với Bloomberg, nhà máy pin mới sẽ được xây dựng cùng với các đối tác, trong đó có khả năng sẽ bao gồm tập đoàn Panasonic của Nhật Bản. Hiện Panasonic vừa là một nhà đầu tư vừa là nhà cung cấp chính pin ion lithium cho Tesla.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!