Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 4/12/2013

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay đã gặp nhau tại Bắc Kinh, nhưng cả hai đều không công khai bình luận về vùng phòng không mới của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Sau cuộc gặp lúc đầu bên trong Đại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Biden nói rằng quan hệ giữa đôi bên phải được dựa trên sự tin tưởng.

Nhưng ông Biden không đề cập tới vùng phòng không ADIZ, vốn là trọng tâm của các cuộc thảo luận của ông tại Nhật Bản hôm thứ ba.

Ông Tập Cận Bình cũng không trực tiếp nhắc tới vụ tranh cãi này, mà chỉ nói rằng quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh nói chung đã duy trì “sự phát triển tích cực” nhưng “các điểm nóng khu vực” không ngớt xuất hiện.

Trước đó, vị phó tổng thống của Mỹ đã hứa sẽ nêu vấn đề này trong các cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình và các giới chức cấp cao khác của Trung Quốc.

Trước khi ông Biden tới Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quyết tâm của họ trong việc bảo vệ vùng phòng không này là “không thể lay chuyển và họ có đầy đủ năng lực để hành sử quyền kiểm soát hữu hiệu.”

Tờ Trung Quốc Nhật báo do nhà nước kiểm soát cũng cảnh cáo trong một bài bình luận ngày hôm nay là ông Biden “không nên trông đợi sẽ có tiến bộ đáng kể nếu ông tới Trung Quốc chỉ để lập lại những phát biểu sai trái và một chiều.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: