(TNO) Chính quyền của Tổng thống Barack Obama hôm 29.8 đã tiết lộ điều được họ gọi là những bằng chứng về việc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào tuần trước.

Một mật vụ Mỹ bảo vệ trước Nhà Trắng hôm 29.8 – Ảnh: AFP

Trong buổi báo cáo với quốc hội, các quan chức Mỹ khẳng định “không có nghi ngờ” về việc vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria vào tuần trước, theo Reuters.

Những phụ tá của ông Obama đã trình ra những cuộc trò chuyện bị nghe lén giữa các quan chức Syria và bằng chứng về chuyển động của quân đội Syria xung quanh Damascus trước cuộc tấn công vào ngày 21.8, theo hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eliot Engel, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và các quan chức khác đã tham gia cuộc báo cáo kéo dài 90 phút về vấn đề Syria với các thành viên cao cấp của Quốc hội Mỹ.

Một số nghị sĩ ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ ấn tượng với buổi báo cáo và tán đồng phương án tấn công quân sự như một sự trừng phạt. Song nhiều người vẫn tỏ ra chưa được thuyết phục.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Carl Levin, một trong những người được báo cáo, đã gợi ý rằng Nhà Trắng nên “dậm thắng” trước bất kỳ hành động quân sự nào cho đến khi các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc hoàn tất sứ mệnh điều tra tại khu vực bị tấn công.

Ông Levin nói Nhà Trắng nên tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế cho việc can thiệp ở Syria. Điều kiện này có vẻ như ngày càng trở nên khó khăn sau khi hạ viện Anh bác đề xuất cho phép tấn công Syria của Thủ tướng David Cameron.

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết cùng với các bằng chứng gián tiếp, Mỹ có các thông tin tình báo cho thấy chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công.

Ông Obama vẫn chưa đưa ra quyết định về cách phản ứng với Syria song một cuộc tấn công quân sự giới hạn hiện là lựa chọn nhiều khả năng được thực hiện.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã thúc giục các cường quốc phương Tây hãy trì hoãn hành động cho đến khi các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc hoàn thành công việc. Các thanh sát viên dự kiến rời Syria vào sáng mai, 31.8.

Các quan chức Syria vốn phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học và tố cáo ngược lại quân nổi dậy Syria.

Sơn Duân

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!